สนั่นจอ ช่อง 7-พีพีทีวี-เวิร์คพอยท์-อาร์เอส ลุยปรับผัง แก้โจทย์เกมเรตติ้ง

พีพีทีวีสร้างจุดขายใหม่เวิลด์คลาสทีวี  แก้เกมเรตติ้งหลุด ท็อป 10 เวิร์คพอยท์ดึงหนังอินเดียเสริม อาร์เอส เกมเรียงเบอร์ยังไม่แรง ช่อง 7 จัดเต็มข่าวบันเทิง บิ๊กซีนีม่า  หนังฝรั่ง จีน  ดึงคนดูเปิดแช่ช่อง

ศึกทีวีดิจิทัล ต้องตามกันชนิดตาไม่กระพริบ ทุกช่องต่างขยับปรับผังรายการ  เพื่อช่วงชิงเรทติ้งกันแบบไม่มีใครยอมใคร

พรุ่งนี้ วันที่ 16 .ช่องพีพีทีวี จะเปิดแถลงข่าว ด้วยธีม  “PPTV World Class TV” ปรับเปลี่ยนจากช่วงที่เปิดตัวสถานีใหม่ ๆ วางตำแหน่งทางการตลาดว่าเป็น สถานีพรีเมียม แมส (Premium mass) อธิบายในขณะนั้นได้ว่าเป็นสถานีที่นำคอนเทนท์คุณภาพสูง เข้าถึงผู้ชมทั่วไปไดง่าย

พีพีทีวี ภายใต้บริษัท บางกอกมีเดียแอนด์บรอดคาสติง จำกัด หนึ่งในอาณาจักรธุรกิจ ของนายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ มหาเศรษฐีของไทย เจ้าของกิจการสายการบิน บางกอกแอร์เวย์ และเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ 

4 ปีของการเปิดดำเนินการทีวีดิจิทัลมี เขมทัตต์ พลเดช เป็นกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีโทรทัศน์พีพีทีวีคนแรก ก่อนจะลาออกและไปเป็นผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) และเมื่อวันที่ 1 ..2560  พีพีทีวีได้ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่คนใหม่ คือสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์ลูกหม้อช่อง 3 ที่ลาออกหลังเกิดการเปลี่ยนขั้วอำนาจในการบริหารครั้งใหญ่ที่ช่อง 3 โดสุรินทร์อยู่ในตำแหน่งสุดท้ายคือ รักษาการกรรมการผู้จัดการช่อง 3

ถ้าดู สถิติเรตติ้งย้อนหลังบทสรุปของปี 2560 พีพีทีวีในกลุ่มผู้ชมอายุ 4 ปีขึ้นไป ทั่วประเทศอยู่ในอันดับที่ 12  ได้เรตติ้ง 0.162  ดีกว่าปี 2559 ที่ได้ 0.114 ด้วยแรงโปรโมททั้งรายการถ่ายทอดสดกีฬา และสารคดี แต่อย่างไรก็ตาม การถ่ายทอดสดกีฬาของพีพีทีวีก็ไม่มีรายการไหนติดอันดับท็อป 10 ของปี 2560 เวทีกีฬาก็ยังคงเป็นช่อง 7 และช่อง 3 มากกว่า

ขณะที่เรตติ้งสัปดาห์ล่าสุดวันที่ 8-14 ..2561 นั้นพีพีทีวียังอยู่ในอันดับ 11 ชนะช่องนาว 26 เครือเนชั่นที่แม้จะมีปัญหาต้นทุนและลดการลงทุนด้านรายการ แต่ด้วยรายการสารคดีบางชุดที่คนชื่นชอบจึงยังพยุงเรตติ้งให้ช่องนาวไว้ในอันดับที่ 12

อย่างไรก็ตามสำหรับช่องพีพีทีวีแล้วการอยู่อันดับที่ 11 ไม่ใช่อันดับที่น่าพอใจ เพราะนับเป็นช่องเอชดี ช่องเดียวที่หลุดจากท็อปเท็น ขณะที่ท็อปเท็นนั้น ช่องเอชดีอีก 6 ช่องอยู่กันครบ ตั้งแต่ช่อง 7 ช่อง 3 ช่องวัน ไทยรัฐ อมรินทร์ และ 9 เอชดี

การผ่าตัดด่วนสำหรับพีพีทีวีในเวลานี้สุรินทร์เลือกว่าจ้างผู้ผลิต เช่น กลุ่มกันตนา กลุ่มเซนส์บริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด และซื้อรายการต่างชาติจาก โซนี่พิคเจอร์ส นิวรีเจนซี่ และ ดิสคัฟเวอรี่ ไลออนเกท

ขณะที่ ช่องเวิร์คพอยท์ สัปดาห์ที่ผ่านมาก็ยังไม่แซงโมโน แม้ว่า The Mask Singer 3 เรตติ้งเริ่มดีขึ้น แต่ก็ยังไม่พอ จนล่าสุดเวิร์คพอยท์ประกาศปรับผังเดือนก..นี้ โดยนำหนังอินเดียศึกสองราชันย์ โปรุส VS อเล็กซษนเดอร์ มาลงบ้างแล้วส่วนเวลาออนแอร์จะมีการประกาศกันอีกครั้ง

หลังจากที่เวิร์คพอยท์เคยนำพระพุทธเจ้า มหาศาสดาโลกมาออนแอร์เมื่อต้นเดือน ก..2558 จากนั้นก็ทิ้งร้างไปนาน จนช่อง 8 มาปลุกกระแสหนังอินเดียได้สำเร็จ

สำหรับช่อง 8 รายการ เกมเรียงเบอร์ที่คาดว่าจะได้เรตติ้งดี แต่ก็ยังไม่เห็นผลมากนัก บางวันได้แค่ 0.2 แต่ด้วยการมีหลายรายการที่หลากหลาย ทั้งข่าว หนังอินเดีย วาไรตี้ และซิทคอม จึงช่วยกันพยุงเรตติ้งของช่องไว้ได้ แม้จะชนะช่องวันแต่ช่องวันก็เบียดมาใกล้พอสมควร อย่างเรตติ้งสัปดาห์ที่ผ่านมาช่อง 8 อยู่อันดับ 5 ได้ 0.590 ช่องวันอันดับ 6 ได้ 0.515

ยิ่งเรตติ้งดี ยิ่งเป็นโอกาสของธุรกิจใหม่ของอาร์เอส ที่ล่าสุดนอกจากผู้บริหารอาร์เอส ตัดสินใจเปลี่ยนหมวดซื้อขายหุ้นอาร์เอส จากสื่อไปอยู่หมวดพาณิชย์แล้ว ล่าสุดวันนี้ ยังประกาศรุกธุรกิจขายตรง โดยสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อาร์เอส เปิดเผยว่า จากความสำเร็จของ Lifestar ธุรกิจเฮลท์แอนบิวตี้ของบริษัทในปีนี้ RS ลุยเปิดตัวธุรกิจใหม่ Lifestar BIZ โดยรับตัวแทนขายที่เรียกว่า นักธุรกิจ Lifestar BIZ 

สำหรับเรตติ้งวันที่ 8-14 .. 2561 โดยภาพรวมเรตติ้งช่องต่าง ส่วนใหญ่ได้ตัวเลขลดลง เพราะไม่มีใครที่มีรายการหวือหวา หรือแม้แต่ ช่อง 7  ตัวเลขก็ลดลงมาอยู่ที่ 1.963  จากสัปดาห์ก่อนหน้านี้ทำเรตติ้งได้ 2.111

ช่อง 7 ปรับผัง จัดเต็มข่าวบันเทิง บิ๊กซีนีม่า  หนังฝรั่ง จีน  ดึงคนดูเปิดแช่ช่อง

ช่อง 7 แจกเอกสาร เมื่อช่วงบ่าย แจ้งเกี่ยวกับการปรับผังรายการ โดย สมเกียรติ เจริญภิญโญยิ่ง กรรมการรองกรรมการผู้จัดการ และรักษาการกรรมการผู้จัดการ เปิดเผยว่า ในปี 2561 นี้ ช่อง 7 สี ได้ปรับผังรายการ ทั้งกลุ่มรายการข่าว วาไรตี้ บันเทิง

ในหมวด รายการบันเทิง ช่อง 7 เพิ่มเวลาแบบจัดเต็ม เช้า จันทร์ศุกร์ 09.40 .รายการสนามข่าวบันเทิงเวลา 9.40 ต่อด้วย รายการเที่ยงบันเทิง 15.45 ส่วนช่วงเย็น 16.00 . เจาะประเด็นบันเทิงเป็นรายการเปิดก่อนเข้ารายการข่าว  

ส่วนวันเสาร์อาทิตย์ เริ่มตั้งแต่ 05.00 – 06.40 . ด้วยรายการสนามข่าว เสาร์อาทิตย์ 

รายการดาวเด่นของปีนี้  ยังมีรายการที่ประสบความสำเร็จในโลกออนไลน์ที่ปีนี้จะสามารถรับชมได้ทางหน้าจอ ช่อง 7 HD กด 35 ได้แก่ รายการ สปอตไลท์ ออน ทีวี (SPOTLIGHT On TV) ซึ่งเป็นการชวนดาราคนดังมาทำความรู้จักผ่านกิจกรรมสุดฮิพ แบบเอ็กซ์  คลูซีฟ ทุกวันพุธเวลา 23.10 . และไปสนุกกับ รายการสดๆ บทไม่มี On TV เป็นรายการที่จะพาคุณผู้ชมไปค้นความลับ จับตัวตนที่น่ารักของคนในวงการ นำเสนอแบบกึ่งเรียลลิตี้  ถ่ายทำกันสด ๆ แบบ un cut แบบไม่มีบทให้รู้ตัวมาก่อน เป็นประจำทุกวันศุกร์ เวลา 23.10 .

ผังรายการวาไรตี้รอบนี้ ช่อง 7 นำรายการ ที่สำเร็จในช่องทางออนไลน์ มาออกอากาศหน้าจอช่อง 7 คือ รายการ สปอตไลท์ ออน ทีวี (SPOTLIGHT On TV) ซึ่งเป็นการชวนดาราคนดังมาทำความรู้จักผ่านกิจกรรมสุดฮิพ แบบเอ็กซ์  คลูซีฟ ทุกวันพุธเวลา 23.10 และรายการสดๆ บทไม่มี On TV นำเสนอกึ่งเรียลลิตี้  ถ่ายทำกันสด ๆ แบบ un cut แบบไม่มีบท ออนแอร์วันศุกร์ เวลา 23.10 .

ส่วนรายการใหม่ที่เอาเข้ามาเติม คือ รายการ เฮ มันโชว์ (Golden Tambourine) รายการลิขสิทธิ์นำเข้าจากเกาหลี การแข่งขันร้องเพลงระหว่างทีมซูเปอร์สตาร์ กับทีมพิธีกร  รวมทั้งนำรายการแข่งทำอาหารที่เคยดังในอดีต  มาสเตอร์เชฟ ประเทศไทยกลับมาอีกครั้ง ซึ่งเป็น ซีซั่น 2 (Master Chef Thailand Season 2)

ส่วนรายการฮิต กิ๊กดู๋ สงครามเพลงเงาเสียง ทุกวันอังคารเวลา 22.40 . กิ๊กดู๋ สงครามเพลงเงินล้าน ทุกวันเสาร์ เวลา 15.45 .  รายการเกมพันหน้า เดอะฮีโร่ ทุกวันอาทิตย์ เวลา 11.45 .

ส่วนรายการ ที่นี่หมอชิต ทุกวันอาทิตย์ ขยับเวลาเป็น 22.30-24.00 .

นอกจากนี้ยังมีการนำหนังยาว และซีรีส์ มาดึงคนดูให้ดูนานๆ  อย่าง บิ๊กซีนีมา ทุกวันเสาร์ เวลา 22.30 . เวิลด์ซีนีมา ทุกวันศุกร์เวลา 01.00 .และวันเสาร์อาทิตย์ เวลา 02.20 .

ซีรีส์ทุกวันจันทร์เวลา 23.10 . เริ่มด้วยเรื่องสงครามริษยา (The Lady In Dignity) หนังจีนชุด มังกรหยกศึกอภินิหารเจ้าอินทรี  ทุกวันจันทร์วันพุธ เวลา 09.50 . และยังเจาะกลุ่มเด็ก ด้วย

ดิสนีย์คลับ  เช้าวันเสาร์ 06.55 – 08.00 . และวันอาทิตย์ เ06.55 – 07.25 .