อนาคตของ Dunkin’ Donuts ต้องเดินตามรอย Starbucks !?

เชนคาเฟ่ Dunkin’ Donuts เปิดตัวร้านต้นแบบสาขาใหม่ที่สหรัฐอเมริกา การจัดพื้นที่ในสาขานี้ทำให้สื่อวิเคราะห์ว่าอนาคตของ Dunkin’ Donuts อาจคล้าย Starbucks ก็ได้ เพราะมีแนวโน้มให้ความสำคัญกับบริการสั่งซื้อและชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟนมากขึ้น แถมยังมีเมนูกาแฟพิเศษฟองนุ่มอย่าง nitro cold brew ให้บริการด้วย

ร้านต้นแบบของ Dunkin’ Donuts มีขนาด 2,200 ตารางฟุต ตั้งอยู่ใกล้กับร้านแรกของแบรนด์ใน Quincy รัฐ Massachusetts ซึ่งเปิดทำการมาตั้งแต่ปี 1950 ความแปลกคือการเป็นร้านต้นแบบแห่งแรกที่แสดงแนวคิดยุคอนาคตของ Dunkin’ Donuts ที่จะสว่างกว่า มีความฮิปมากกว่า และมีพื้นที่โล่งเพื่อความสบายตาสบายใจมากกว่าเดิม

แน่นอนว่า Dunkin’ Donuts ลดความเข้มข้นของการจำหน่ายโดนัทลง โดยเครื่องดื่มจะถูกเทจากตู้จ่ายเครื่องดื่ม ลักษณะเหมือนตู้จ่ายเบียร์สด 

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่รับสินค้าที่กำหนดไว้ในร้าน และมีช่องรับสินค้าสำหรับการขับรถผ่านหรือ drive-through เพื่อสั่งสินค้า และการรับคำสั่งซื้อทางโทรศัพท์ ภายนอกร้านด้วย

ลักษณะการจัดการเช่นนี้ทำให้สื่ออเมริกันแซวว่า อนาคตของ Dunkin’ Donuts ไม่ต่างจาก Starbucks เพราะ Starbucks เป็นแบรนด์ที่ใส่ใจเรื่องการรับคำสั่งซื้อกาแฟจากโทรศัพท์มือถือมานานแล้ว ทำให้แอปพลิเคชันบนมือถือ และระบบการสั่งซื้อพร้อมชำระเงินผ่านมือถือของ Starbucks เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ Starbucks ประสบความสำเร็จงดงาม ช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2017 ที่ผ่านมา การสั่งซื้อและการชำระเงินผ่านมือถือของร้านค้า Starbucks ในสหรัฐฯ นั้นเพิ่มขึ้นเป็น 10% จาก 7% ในปีก่อนหน้า

สถิตินี้สะท้อนว่าการสั่งซื้อกาแฟทางโทรศัพท์มือถือล่วงหน้านั้นได้รับความนิยมสูงมากในสังคมอเมริกัน ซึ่ง Starbucks รู้ดีจนมีการจัดบาริสต้าเพื่อรับคำสั่งซื้อทางโทรศัพท์มือถือโดยเฉพาะในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน

กรณีของ Dunkin’ สัญญาณล่าสุดชัดเจนว่าเชนโดนัทกำลังมองไปที่ระบบรับคำสั่งซื้อทางโทรศัพท์มือถือ เพื่อขยายตลาดในอนาคต ประเด็นนี้ David Hoffman ประธานของ Dunkin’ Donuts ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา เคยกล่าวในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ว่าการสั่งซื้อสินค้าและจ่ายเงินได้แม้จะเดินทางอยู่หรือ on-the-go order and pay คือสิ่งที่ Dunkin’ คิดว่าจะสามารถปลดล็อกสิ่งต่างๆ มากมายเพื่อขยายอาณาจักร Dunkin’ ในอนาคต

ซีอีโอ Dunkin’ อธิบายในครั้งนั้นว่า โทรศัพท์มือถือช่วยให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมกับร้านอาหารได้มาก (หรือน้อย) เท่าที่ทุกคนต้องการ โดยในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา Dunkin’ ตลาดโมบายทำยอดขายให้ Dunkin’ ราว 3% ลูกค้ากลุ่มนี้มีแนวโน้มใช้งานซ้ำอีกมากกว่า 70% ตรงกับที่ Sherrill Kaplan รองประธานฝ่ายการตลาดดิจิทัลและนวัตกรรมของ Dunkin’ เคยให้สัมภาษณ์ไว้เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่า เมื่อลูกค้าได้ลองสั่งซื้อผ่านโทรศัพท์มือถือแล้ว ก็จะกลับมาใช้บริการผ่านโทรศัพท์มือถืออีกในเวลาต่อไป

สำหรับการเปิดสาขาร้านต้นแบบนี้ ซีอีโอ Hoffmann ย้ำว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญของ Dunkin’ Donuts ในการเติบโตด้วยฐานะแบรนด์ on-the-go, beverage-led brand ซึ่งบริษัทจะทำงานใกล้ชิดกับเหล่าร้านแฟรนไซส์ เพื่อให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายสูงสุด โดยแนวคิดจากร้านต้นแบบนี้จะถูกประยุกต์ใช้กับร้านใหม่และร้านที่ปรับปรุงใหม่มากกว่า 30 แห่งในสหรัฐอเมริกาช่วงปีนี้

ที่มา :