ขายเบอร์เกอร์ไม่พอ! ‘แมคโดนัลด์’ เตรียมขายโดนัท ‘คริสปี้ครีม’ นำร่อง 9 สาขาในอเมริกา

มิติใหม่แห่งการคอลแลบเมื่อ แมคโดนัลด์ (McDonald’s) จะขายโดนัทของ คริสปี้ครีม (Krispy Kreme) เป็นครั้งแรก เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ดี ทำให้เชนฟาสต์ฟู้ดระดับโลก ต้องหาสินค้าใหม่ ๆ มาดึงดูดให้ลูกค้าเข้าร้านอีกครั้ง  

ตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค. แมคโดนัลด์ จะเริ่มขายโดนัท คริสปี้ครีม โดยจะนำร่องที่ 9 สาขาในเมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนตักกี้ สหรัฐอเมริกา โดยการร่วมมือดังกล่าวนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบที่จะช่วยให้บริษัทได้เรียนรู้การร่วมมือคริสปี้ครีมจะส่งผลอย่างไร

โดยลูกค้าของแมคโดนัลด์จะสามารถสั่งซื้อโดนัทรสออริจินัลเคลือบช็อกโกแลต และโดนัทไส้ราสเบอร์รี่ได้ ทั้งแบบเดี่ยวและแบบแพ็ก 6 ชิ้น โดยสินค้าดังกล่าวจะขายเฉพาะแค่ในสาขาเท่านั้น ไม่มีบริการจัดส่ง เนื่องจากแมคโดนัลด์ต้องการเพิ่มสินค้าใหม่ ๆ เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้ากลับมาเข้าร้านมากขึ้น หลังจากที่จำนวนลูกค้าเข้าร้านลดลงเนื่องจากเงินเฟ้อที่พุ่งสูง ทำให้ลูกค้าจับจ่ายน้อยลง

ในช่วงครึ่งปีแรก แมคโดนัลด์ ระบุว่า ผู้บริโภคที่มีรายได้น้อยในสหรัฐฯ ใช้จ่ายที่ร้านอาหารน้อยลง ในทางกลับกัน Mike Tattersfield ซีอีโอของคริสปี้ครีม กล่าวว่า โดนัทของเขาไม่ได้รับผลกระทบนัก เนื่องจากลูกค้าเต็มใจที่จะเลือกซื้อของที่ราคาไม่แพง เช่น โดนัท

โดยในช่วงไตรมาสสองที่ผ่านมา รายได้ของคริสปี้ครีมในสหรัฐฯ และแคนาดาเติบโตถึง 7.5% อย่างไรก็ตาม บริษัทได้ปรับลดประมาณการกำไรและรายรับทั้งปีลง โดยอ้างว่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นและผลการดำเนินงานที่อ่อนค่าลงจากศูนย์กลางการผลิตในสหรัฐฯ ที่ไม่ได้ส่งไปยังสถานที่อื่น

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เครือเชนอาหารฟาสต์ฟู้ดต้องพึ่งโดนัทเพื่อดึงดูดลูกค้า ในปี 2020 KFC ได้เปิดตัวแซนด์วิช “ไก่ทอดและโดนัท” ทั่วประเทศ หลังจากการทดสอบสินค้าได้รับความสนใจบนโซเชียลมีเดีย

Source