“แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์” เอาด้วย เช่าที่ดิน “สวนชูวิทย์” 30 ปี ผุด “มิกซ์ยูส” มูลค่ากว่า 6 พันล้าน

กำลังเป็นธุรกิจที่ต้องจับตา สำหรับโครงการมิกซ์ยูส ที่กำลังกลายเป็นเทรนด์ยอดนิยมของเจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จนผู้บริหารค่ายพฤกษา ต้องลงมามอนิเตอร์ และพบว่ามีผู้เล่นในวงการประกาศแผนพัฒนาโครงการมิกซ์ยูสโครงการ 29 โครงการ มูลค่าประมาณ 7.2 แสนล้านบาท ซึ่งเรียกว่า “แซง” ขนาดตลาดอสังหาริมทรัพย์ทั้งประเทศมูลค่า 4-5 แสนล้านบาทด้วยซ้ำ

(อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง : เศรษฐีอสังหาฯ ยึดทำเลทอง แห่ผุดมิกซ์ยูส 29 โครงการ มูลค่ากว่า 7.2 แสนล้านบาท)

ล่าสุดค่าย แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด หรือ LH ได้ประกาศเช่าที่ดินสวนชูวิทย์ บริเวณสุขุมวิทซอย 10 เนื้อที่ 6 ไร่ จาก ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ เป็นเวลา 30 ปี และต่ออายุได้อีก 4 ปี โดยจะมีการเซ็นสัญญาในเรื่องการทำธุรกรรมที่ดินในวันที่ 1 .. นำมาทำโครงการมิกซ์ยูส

โดยเป็นโครงการอสังหาฯ เพื่อให้เช่า ครอบคลุม อาคารสำนักงาน พื้นที่เช่า 20,000 ตารางเมตร (ตร..) และโรงแรม 400 ห้อง และมีพื้นที่ค้าปลีกอีก 3,000 ตร.. ใช้งบลงทุนอยู่ที่ 6,000 ล้านบาท เริ่มก่อสร้างในช่วงต้นปี 62 และคาดว่าจะใช้ระยะเวลาราว 3 ปี จะสามารถเริ่มเปิดให้บริการได้

นอกจากนี้ แลนด์ฯ ยังอยู่ระหว่างการเจรจาที่จะเช่าที่ดินเพิ่มอีก 1-2 แห่ง เพื่อพัฒนาเป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์เพื่อการให้เช่าในอนาคต คาดว่าจะได้ข้อสรุปการเช่าที่ดินแปลงใหม่ภายในปีนี้ 

สำหรับที่ดิน สวนชูวิทย์” เดิมให้เช่าเป็นบาร์เบียร์และร้านค้าชื่อ สุขุมวิทสแควร์ ซึ่งชูวิทย์ซื้อมาจากเจ้าของเดิมเมื่อ พ.. 2545 และมีโครงการสร้างโรงแรมระดับ 4 ดาว แต่เกิดปัญหากับผู้เช่าเดิม และเกิดคดีกลุ่มชายฉกรรจ์เข้ามาไล่รื้อถอนบาร์เบียร์และร้านค้า ชูวิทย์ ตัดสินใจยกเลิกโครงการสร้างโรงแรม สร้างเป็นสวนสาธารณะให้ประชาชนทั่วไปใช้งานแทน ที่ดินแปลงดังกล่าวมีมูลค่ามากกว่า 5,500 ล้านบาท และเป็นที่ดินแปลงใหญ่แปลงเดียวที่ยังหลงเหลืออยู่ในบริเวณถนนสุขุมวิทตอนต้น

ทำให้ในปีนี้แลนด์ฯ ตั้งงบลงทุนรวมในที่ 13,000 ล้านบาท แบ่งออกได้ 2 ส่วน คือ งบสำหรับซื้อที่ดิน เพื่อรองรับการพัฒนาโครงการอยู่ที่ 7,000 ล้านบาท และงบสำหรับการลงทุนในธุรกิจอสังหาฯ เพื่อเช่า 6,000 ล้านบาท โดยในส่วนของงบลงทุนเพื่อเช่านี้ จะเป็นการลงทุนโครงการใหม่ และโครงการเดิมที่มีอยู่ในประเทศทั้งหมด

สำหรับแผนในปี 61 นี้ แลนด์ฯ มีแผนเปิดตัวโครงการใหม่รวม 18 โครงการ มูลค่ารวม 36,300 ล้านบาท ส่งผลให้สิ้นปีบริษัทมีจะมีโครงการที่เปิดดำเนินการอยู่รวม 86 โครงการ จากเดิมที่ปัจจุบันมีโครงการที่เปิดดำเนินการอยู่ 78 โครงการในปี 60

โครงการที่จะเปิดตัวใหม่ในปี 61 นี้ แบ่งออกเป็นโครงการใน กทม. และปริมณฑล 16 โครงการ และต่างจังหวัด 2 โครงการ และแบ่งเป็นที่อยู่อาศัยประเภทแนวราบ 14 โครงการ และแนวสูง 4 โครงการ

ปีนี้ตั้งเป้าว่าจะมีรายได้รวมอยู่ที่ 36,700 ล้านบาท โดยรายได้ดังกล่าวจะมาจากการขายอสังหาริมทรัพย์ 33,000 ล้านบาท และมาจากรายได้จากธุรกิจอสังหาฯ เพื่อเช่า 3,700 ล้านบาท ขณะที่ยอดขายที่อยู่อาศัยในปีนี้ แลนด์ฯ ตั้งเป้าว่าจะมียอดขายที่ 31,000 ล้านบาท จากโครงการที่เปิดขายอยู่เดิม และโครงการที่เปิดใหม่ในปีนี้รวม 86 โครงการ

ที่มา : http://www.manager.co.th/ibizchannel/