ได้แล้ว “คิงเพาเวอร์” ตัวกลาง ร่วม 6 พันธมิตร คว้าสิทธิ์ยิงสดบอลโลก 2018 ผ่านฟรีทีวี

หลังจากเป็นปัญหายืดเยื้อมาพักใหญ่ เนื่องจากไม่มีเอกชนสนใจซื้อสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 เพราะติดกฎของ กสทช เรื่องกติกา must have ที่กำหนดให้ฟุตบอลโลกต้องออกอากาศช่องฟรีทีวีเท่านั้น ห้ามออกระบบบอกรับสมาชิก ประกอบกับมีกระแสข่าวว่าค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดครั้งนี้มีราคาสูงขึ้นกว่าครั้งแล้วมาก ทำให้ช่องทีวีไม่สนใจลงทุนเพราะกังวลว่าจะขาดทุน

จนรัฐบาลต้องออกมอบหมายให้ ระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย ดึงภาคเอกชนเข้ามาสนับสนุน

ล่าสุด ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท. ได้ออกมายืนยันว่า คิงเพาเวอร์ตัวกลางเดินงานถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018

ผู้ว่าได้เรียกประชุมเพื่อหารือแนวทาง โดยมีตัวแทนจากเอกชนและรัฐวิสาหกิจ 7 ราย มาร่วมหามือ ประกอบด้วย พรอนันต์ เกิดประเสริฐ ผู้แทนบริษัท คิง เพาเวอร์อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด, อารดา จินดาวัฒน์ ผู้แทน บริษัท ซีพีออลล์ จำกัด (มหาชน), สุรพล อุทินทุ ผู้แทนบริษัท ไทยเปฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน), ชมพูนุช บุญประเสริฐ ผู้แทนบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน), ตุ้มทอง มุสิกรัตน์ ผู้แทน สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และนิวัตร์ ไวทยะมงคล ผู้แทน บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)


ข้อสรุปในเบื้องต้น ทุกบริษัทเห็นพ้องต้องกันว่า กกท.จะให้ คิงพาวเวอร์ อินเตอร์เชั่นแนล เป็นผู้ประสานกับ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.), ประเทศรัสเซีย เจ้าภาพ และ ผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด รวมทั้ง สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า เจ้าของสิทธิ์โดยตรง ตั้งแต่ขั้นตอนการทำสัญญา ซึ่ง กกท. จะช่วยดูแลเรื่องการลดหย่อนภาษีต่างๆ ให้

ส่วนเรื่องของงบประมาณในการซื้อลิขสิทธิ์ และการดำเนินงานต่างๆ นั้น ทั้ง 7 บริษัท จะลงทุนเท่ากัน ส่วนตัวเลขเท่าไรนั้น ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ โดยกำหนดแบ่งจ่ายเป็น 4 งวด เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมเมษายน 2561

สาเหตุที่เราเลือก คิงพาวเวอร์ เนื่องจากเป็นภาคเอกชนที่มีความคล่องตัว มีสายสัมพันธ์เกี่ยวกับวงการฟุตบอลในระดับนานาชาติ และมีบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญกว่า กกท. เราต้องยอมรับว่าการดำเนินการโดยภาครัฐไม่คล่องตัวนัก ในส่วนของรัฐวิสาหกิจจะต้องพูดคุยเรื่องของกฎหมายต่างๆ ให้ชัดเจนด้วย ส่วนรายละเอียดในเรื่องการกำหนดการถ่ายทอดช่องใดบ้าง และจะลงนามสัญญากันเมื่อไรนั้น กกท. จะนัดทั้ง 7 บริษัทมาหารือร่วมกันอีกครั้งเพื่อติดตามความคืบหน้าในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2561 นี้

ทั้งนี้เป็นการยืนยันว่าแฟนฟุตบอลชาวไทยจะได้ชมฟุตบอลโลก 2018 ผ่านหน้าจอโทรทัศน์อย่างแน่นอน 100 เปอร์เซ็นต์ ทางช่องฟรีทีวี ส่วนตารางการถ่ายทอดสด ออกช่องใดบ้าง จะมีการยืนยันอย่างเป็นทางการอีกครั้ง.

ที่มา : mgronline.com/sport/detail/9610000006065