เทรนด์ขนมชีสมาแรง 5 ปีรวด แถมโต 38% “เลย์” ส่ง 2 รสชาติใหม่ เอาใจคอชีสซะเลย

ในเมื่อทั้งตลาดมันฝรั่งทอดกรอบ และตลาดขนมชีส ยังเติบโตต่อเนื่อง เลย์ก็เลยนำมาออกรสชาติใหม่ “เลย์รสชีส” ประเดิมตลาดในช่วงต้นปี 

บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด เปิดตัวแคมเปญ “เลย์ ชีสเฟสติวัล” รองรับกับการเปิดตัวสองรสชาติน้องใหม่ “เลย์ กลิ่นชีสและเบคอน” และ “เลย์ กลิ่นสไปซี่สโมคชีส” เพื่อเอาใจกลุ่มที่ชื่นชอบรสชาติของชีส

นิติน บันห์ดารี ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด กลุ่มธุรกิจอาหาร บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด กล่าวว่า “ตลาดขนมขบเคี้ยว (Salty Snack) ประเทศไทย ถือได้ว่าเป็นตลาดที่ยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2560 (พ.ย.59-ต.ค.60) ที่ผ่านมามีมูลค่าตลาดรวมสูงถึง 35,000 ล้านบาท2 เติบโตสูงขึ้นกว่าปีก่อน 5.3%3

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตลาดมันฝรั่งทอดกรอบ ซึ่งมีอัตราการเติบโตสูงถึง 7.1%4 ซึ่งสวนทางกับตลาดสินค้าอุปโภค-บริโภค (FMCG) ที่ยังคงติดลบ

5เลย์  ถือเป็นหนึ่งในผู้เล่นหลักในตลาด จึงประเดิมเปิดตัว สองรสชาติน้องใหม่ มาเสริมพอร์ตโฟลิโอมันฝรั่งทอดกรอบ คือ ‘เลย์ กลิ่นชีสและเบคอน’ และ ‘เลย์ กลิ่นสไปซี่สโมคชีส’

นอกจากวางขายที่ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต และห้างสรรพสินค้าทั่วไป เหมือนเช่นเคยแล้ว รอบนี้ เลย์ ยังจับมือกับ 7-Eleven ออกผลิตภัณฑ์รสชาติพิเศษลิมิเต็ดเอดิชั่น ขายในร้านเซเว่นฯ ที่เดียว ซึ่งจะเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์นี้ด้วย

สาเหตุที่เลย์เลือกให้น้ำหนักกับรสชีส เพราะเป็นที่นิยมของผู้บริโภคเป็นอย่างมาก โดยพบว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา รสชีสถือเป็นรสชาติที่มีอัตราการเติบโตสูงที่สุด โดยในตลาดเอเชียแปซิฟิก ขนมขบเคี้ยวรสชีสมีอัตราการเติบโตสูงกว่า 25%ในขณะที่ประเทศไทยมีอัตราการเติบโตสูงถึง 38%7

ส่วนแคมเปญการตลาดที่ต้องทำประกอบกับสินค้าใหม่รอบนี้ คือ แคมเปญ เลย์ ชีสเฟสติวัล เน้นกิจกรรมการตลาดเต็มรูปแบบภายใต้คอนเซ็ปต์ “เพราะมีชีสก็ยิ่งมีรสชาติ” จะมีทั้งภาพยนตร์โฆษณา ควบคู่ไปกับสื่อสนับสนุนต่างๆ ทั้งสื่อออนไลน์ สื่อกลางแจ้ง รวมถึงสื่อ ณ จุดขายและในร้านค้า


  • ที่มา : บริษัท เดอะ นีลเส็น (ประเทศไทย) จำกัด
  • 2,3 มูลค่าและอัตราการเติบโตของตลาดขนมขบเคี้ยว (Salty Snack) ในประเทศไทย ระหว่างเดือนพฤจิกายน 2559 – ตุลาคม 2560 อ้างอิงข้อมูล บริษัท เดอะ นีลเส็น คอมปะนี (ประเทศไทย) จำกัด
  • อัตราการเติบโตของเซ็กเมนต์มันฝรั่งทอดกรอบในประเทศไทย ระหว่างเดือนพฤจิกายน 2559-ตุลาคม2560 อ้างอิงข้อมูล บริษัท เดอะ นีลเส็น คอมปะนี (ประเทศไทย) จำกัด
  • อัตราการเติบโตของตลาดสินค้าอุปโภค-บริโภค (FMCG) ในประเทศไทย ระหว่างเดือนพฤจิกายน 2559 – ตุลาคม 2560 ติดลบ 3.4% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าอ้างอิงข้อมูล บริษัท เดอะ นีลเส็น คอมปะนี (ประเทศไทย) จำกัด
  • 6,7 อัตราการเติบโตของขนมขบเคี้ยวรสชีสในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและประเทศไทย ระหว่างปี 2554 – 2558 อ้างอิงข้อมูล บริษัท มินเทล จีเอ็นพีดี จํากัด บริษัทวิจัยตลาดชั้นนำระดับโลก