เปิดมุมควรรู้-เคล็ดลับ “การตลาด LinkedIn” ปีล่าสุด

วันนี้นักการตลาดหลายคนยอมรับว่าโดน Facebook กดดัน เพราะการเปลี่ยนระบบที่ทำให้ปริมาณ organic reach หรือจำนวนผู้ชมที่คลิกอ่านเพจเองโดยไม่ต้องเสียเงินโฆษณานั้นยิ่งลดน้อยลงทุกที ภาวะนี้ทำให้นักการตลาด B2B หลายคนหันมาเน้นกลยุทธ์การตลาดบน LinkedIn ของตัวเองให้มากขึ้น คาดว่าการตลาดบน LinkedIn จะฮอตขึ้นอีกตลอดปีนี้ หลังจากที่การสำรวจล่าสุดพบว่า 80% ของการตลาดแบบ B2B (Business to Business) ที่เกิดบนโซเชียลมีเดีย นั้นมาจาก LinkedIn

***ต้นตอความฮอต

LinkedIn เป็นเครือข่ายสังคมคนทำงานที่คนไทยบางคนไม่เคยใช้งาน แต่หลายปีที่ผ่านมา LinkedIn มีอิทธิพลมากขึ้นในวงการมืออาชีพและองค์กรธุรกิจทั่วโลก จนทำให้มีการเปรียบเทียบว่าถึงแม้จะมีหรือไม่มี Facebook ยักษ์เล็กอย่าง LinkedIn ก็จะครองโลก B2B อยู่ดี” 

แม้ Facebook จะหยิบยกสถิติว่า ผู้บริหารที่มีสิทธิ์ตัดสินใจทางธุรกิจจะใช้เวลาบน Facebook มากกว่าเครือข่ายอื่นถึง 74% และยังมีภาพลักษณ์ชัดเจนว่า Facebook เป็นแชมป์เหนือแพลตฟอร์มโซเชียลอื่น จนทำให้นักการตลาดลังเลเนื่องจากขนาดของกลุ่มเป้าหมาย แต่ทั้งหมดนี้ Joe LaSala รองประธานฝ่ายการตลาดของบริษัท Analytics Partners ในนิวยอร์ก ระบุว่า Facebook และ LinkedIn มีลักษณะที่ไม่เหมือนกัน ทำให้นักการตลาดต้องคำนึงปัจจัยหลายส่วนร่วมกันก่อนวางกลยุทธ์

แต่สำหรับปีนี้ LaSala บอกว่านักการตลาดแบบ B2B ควรให้ความสนใจกับ LinkedIn เพื่อให้สามารถปรับตัวได้ในยุคที่อัลกอริธึมของ Facebook เปลี่ยนแปลงบ่อย โดยย้ำให้นักการตลาด B2B เน้นทำการตลาดบน LinkedIn แบบจ่ายโฆษณา

LaSala ให้เหตุผลว่า ถึงแม้อัลกอริทึมของ Facebook จะไม่เปลี่ยนไปมา แต่ LinkedIn จะยังเป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยมในการเข้าถึงผู้บริหารระดับสูงขององค์กร และในขณะเดียวกัน LinkedIn ที่มีตัวเลข CPC หรือต้นทุน cost per click มากกว่า ก็มีประสิทธิภาพในการเข้าถึงคนที่เหมาะสม

บน LinkedIn ผู้ใช้จะมี mindset (ความคิดทางธุรกิจ) อยู่แล้ว ทำให้เปิดกว้างมากขึ้นกับข้อความที่มีเนื้อหา B2B ที่เน้นส่งถึงธุรกิจ

แต่สำหรับข้อความถึงตลาดมวลชน LaSala ยกให้ Facebook เป็นผู้ชนะ เพราะตัวเลขการเข้าถึงที่มากกว่า และวิธีการสร้างสรรค์ที่นักการตลาดจะทำได้หลากหลายกว่าในการดึงความสนใจให้แบรนด์เชื่อมต่อกับกลุ่มเป้าหมาย

David Richter หัวหน้าฝ่ายการตลาด บริษัท Ciphr ในกรุงลอนดอน เห็นด้วยกับเรื่องนี้ โดยบอกว่านักการตลาด B2B ควรเน้น LinkedIn มากกว่า Facebook 

ในโลกของการตลาด ช่องทางถือเป็นส่วนหนึ่งของข้อความด้วย ดังนั้นการที่ Facebook เป็นที่ที่ผู้คนออกไปแฮงเอาต์ และมีปฏิสัมพันธ์กับครอบครัวเพื่อนฝูง ดังนั้นการทำกิจกรรมทางการตลาดสำหรับบริการ B2B บนแพลตฟอร์ม B2C จึงไม่เหมาะ

แนวคิดนี้สอดคล้องกับตัวเลขการสำรวจล่าสุด โดยบริษัท HubSpot พบว่าการเปิดอ่านเนื้อหาบน LinkedIn นั้นเพิ่มขึ้น 21% ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา (ระหว่างปี 2014 และ 2016) และคาดว่าสมาชิก LinkedIn จะใช้เวลาอยู่บนแพลตฟอร์มนานขึ้นอีกตลอดปีนี้ นอกจากนี้ LinkedIn ยังเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้งานเป็นพนักงานบริษัทใหญ่ระดับ Fortune 500 มากที่สุดในโลก 

ในจำนวนผู้ใช้รวมทั้ง 500 ล้านราย การสำรวจพบว่าราว 61 ล้านรายเป็นผู้มีอิทธิพล หรือ influencer ในระดับอาวุโส ขณะที่ 40 ล้านรายเป็นผู้มีอำนาจในการตัดสินใจทางธุรกิจ

***3 เคล็ดทำการตลาด B2B บน LinkedIn ให้เห็นผล

หากใครต้องการเสริมกลยุทธ์การตลาดแบบ B2B บน LinkedIn สำหรับปีนี้ ทั้ง 3 เคล็ดลับนี้อาจช่วยได้

1. อัปเดตโพสต์เป็นประจำ

แบรนด์และบุคคลทั่วไปสามารถอัปเดตและเผยแพร่บล็อกโพสต์บน LinkedIn ได้เสรีเช่นเดียวกับบน Facebook แต่ความแตกต่างชัดเจนคือ Reach หรือสถิติการเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้

ถ้าคุณโพสต์บ่อย ราว 20 ครั้งต่อเดือน (หรือมากกว่านั้น) เราพบว่าการเข้าถึงแบบ organic reach จะเพิ่มขึ้นได้ถึง 60% เทียบกับ Facebook ที่เพิ่มขึ้นเพียง 2-3%” Merridew Smith บรรณาธิการบริการของ Vendasta Technologies กล่าว

2. จ่ายเงินโฆษณาใน LinkedIn

Smith บอกว่าแม้ว่าโฆษณาบน Facebook จะถูกยืนยันว่ามีกำไรและมีประสิทธิภาพมากกว่า เนื่องจากโฆษณาบน LinkedIn มีต้นทุนแพงกว่า แต่ในทางปฏิบัติแล้ว โฆษณาบน LinkedIn มีคุณภาพไม่เป็นรองใคร 

Smith เล่าว่าบริษัท Vendasta Technologies ของเขาใช้จ่ายเงินมากกว่า 1 แสนเหรียญสหรัฐบน LinkedIn ในช่วง 1 ปีครึ่งที่ผ่านมา พบว่าสามารถสร้างโอกาสในการขายได้สูงมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะอัลกอริทึมของ Microsoft ต้นสังกัด LinkedIn ที่ต้องการดึงดูดนักการตลาดให้เข้าสู่แพลตฟอร์ม LinkedIn มากขึ้น

โฆษณาบน LinkedIn ยังมีจุดแข็งเรื่องการกำหนดกลุ่มเป้าหมายโดยใช้ชื่อบริษัท สถานที่ภูมิศาสตร์ ฯลฯ ทำให้เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการแสดงเนื้อหาต่อกลุ่มเป้าหมาย แคมเปญที่ดีจะดึงผู้ใช้เข้าไปหาเนื้อหาคุณภาพดี ดังนั้นนักการตลาด B2B จึงควรคิดว่าใครเป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก รวมถึงประเภทของบริษัท ตำแหน่งงาน ความอาวุโส จากนั้นจงทำความเข้าใจกับสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายต้องการ และป้อนกลุ่มเป้าหมายเหล่านั้นด้วยเนื้อหาที่มีคุณค่า

นอกจากนี้ แบรนด์ควรจะผลิตเนื้อหาที่ควรค่าแก่การคลิกโดยโฆษณาที่เน้นขายหรือโปรโมตแบรนด์อย่างเดียว ไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญโฆษณาบน LinkedIn

3. เผยแพร่บทความบน LinkedIn Pulse

อีกวิธีหนึ่งที่เสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าในการทำการตลาด B2B บน LinkedIn คือการเผยแพร่บทความบน LinkedIn ที่ผ่านมา LinkedIn ทำเครื่องมือให้บริษัทเขียนบล็อกได้ผ่านบริการ LinkedIn Pulse ซึ่งช่วยให้ publisher สามารถเขียน เผยแพร่ และแชร์เนื้อหาของตัวเองบน LinkedIn และภายนอก LinkedIn ภายใต้ชื่อหรือแบรนด์ของตน

Daniel Buchuk ผู้อำนวยการฝ่ายการสื่อสาร บริษัท Bringg ในกรุงลอนดอน ยกให้ LinkedIn Pulse เป็นวิธีที่เหมาะสำหรับถ่ายทอดสุดยอดความคิดบนเครือข่ายทางสังคม

การเขียนบทความบน LinkedIn เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการออกเสียง แสดงตัวตนบนแพลตฟอร์ม ด้วยอัลกอริทึมของ Linkedin ที่จัดลำดับความสำคัญเนื้อหา จะยังทำให้ LinkedIn Pulse เป็นวิธีทรงประสิทธิภาพเรื่องการเข้าถึงผู้ชม โดยไม่ต้องมีการแบ่งปันลิงก์จากสิ่งพิมพ์หรือบล็อกนอก LinkedIn 

อีกจุดคือการใช้เครื่องมือฟรีเช่น Lusha.co จะช่วยเสริมภาพผู้นำและสร้างโอกาสในการขาย รวมถึงการดึงข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้แบรนด์สามารถติดต่อลูกค้าได้ทันทีทางโทรศัพท์หรืออีเมล

ถึงบรรทัดนี้ นักการตลาด B2B คนไหนที่ยังไม่สนใจ LinkedIn จะเริ่มคิดใหม่ตอนนี้ก็ยังไม่สาย.

ที่มาhttps://www.cmswire.com/content-marketing/3-tips-to-improve-your-linkedin-marketing-strategy/