BlackBerry ฟ้อง Facebook ละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีส่งข้อความ

แบล็กเบอรี่ (BlackBerry) เจ้าพ่อบีบีกล่าวหาเฟซบุ๊ก (Facebook) ละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีส่งข้อความ ผลจากคดีนี้ส่งให้อินสตาแกรม (Instagram) และว็อตสแอป (WhatsApp) ได้รับผลกระทบไปด้วย โดย BlackBerry ระบุว่าตัดสินใจฟ้องหลังจากเจรจากับ Facebook มานานหลายปีแต่ยังไม่มีความคืบหน้า

BlackBerry ยื่นฟ้อง Facebook ข้อหาละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีการรับส่งข้อความต่อศาลรัฐบาลกลางในลอสแองเจลิส (Los Angeles Federal Court) โดยรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ส (Reuters) ชี้ว่าข้อกล่าวหาที่ BlackBerry อ้างคือ Facebook, WhatsApp และ Instagram กำลังใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี instant messaging ของ BlackBerry หรือการส่งข้อความโต้ตอบแบบทันที และการฟ้องร้องนี้ดำเนินการยื่นในนาม BlackBerry ไม่ใช่บริษัททีซีแอล (TCL) ซึ่งเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือแบรนด์ BlackBerry ตั้งแต่ปี 2016 ถึงปัจจุบัน

ตามรายงานจากซีเน็ต (CNET) BlackBerry เปิดเผยว่าการฟ้องร้องครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจาก “หลายปีแห่งการเจรจา” กับเจ้าพ่อเครือข่ายสังคมเบอร์ 1 ของโลก โดย BlackBerry ย้ำว่าการฟ้องนี้เป็นไปเพื่อเปิดประตูรับทั้ง Facebook, Instagram และ WhatsApp เป็นพันธมิตรที่ถูกต้อง 

“ในฐานะผู้นำด้านเทคโนโลยีฝังตัวและความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ BlackBerry มองว่าทั้ง Facebook, Instagram และ WhatsApp สามารถเป็นพันธมิตรที่ยอดเยี่ยม ในการก้าวสู่การเชื่อมต่ออย่างปลอดภัยในอนาคต และเรายังคงเปิดประตูนี้เพื่อทั้ง 3 ราย” แถลงการณ์ของ BlackBerry ระบุ

ส่วนที่เป็นคดีความคือเทคโนโลยีบีบีเอ็ม (BBM) หรือ BlackBerry Messenger ที่ทำให้ BlackBerry มีจุดขายร้อนแรงในอดีต โดย BlackBerry ฟ้องร้องว่า Facebook ละเมิดสิทธิบัตรที่ BlackBerry ถือไว้ในนาม BBM ซึ่งเป็นระบบการรับส่งข้อความที่ช่วยให้ผู้ใช้ส่งและรับข้อความและรูปภาพโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรับส่ง และเคยถูกใช้ในเวอร์ชันยุคแรกทั้งบน WhatsApp และ iMessage

สำนวนฟ้องระบุว่า Facebook ได้สร้างแอปพลิเคชันรับส่งข้อความผ่านโทรศัพท์มือถือโดยใช้เทคโนโลยีของ BlackBerry หลายจุด และยังใช้เทคโนโลยีระบบรักษาความปลอดภัยแบบใหม่, ส่วนติดต่อผู้ใช้ และอีกหลายฟีเจอร์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานซึ่งทำให้ผลิตภัณฑ์ของ BlackBerry ประสบความสำเร็จในยุคแรก โดยฟีเจอร์ที่ BlackBerry ย้ำว่าเป็นเทคโนโลยีของบริษัท รวมถึงฟีเจอร์การแจ้งเตือนที่แสดงจำนวนข้อความที่ยังไม่ได้อ่าน การแสดงเวลา timestamps และการติดแท็กเพื่อน-ครอบครัวในรูปถ่าย

การยื่นคำฟ้องของ BlackBerry ถือว่าเป็นความคืบหน้าล่าสุด ของแบรนด์ที่เคยโด่งดังเมื่อหลายปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะพยายามกลับมาหลายครั้งด้วยการเปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่เช่น Leap และ Priv แต่ในที่สุด BlackBerry ก็ตัดสินใจหยุดธุรกิจสมาร์ทโฟน และยอมขายให้ผู้ผลิตจีน TCL พัฒนาโทรศัพท์มือถือแบรนด์ BlackBerry แทน โดยปัจจุบัน BlackBerry เป็นบริษัทซอฟต์แวร์และบริการทางธุรกิจ ซึ่งเน้นทำรายได้จากบริษัทใหญ่ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น ระบบในรถยนต์ และรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

ล่าสุด พอล เกรวาล (Paul Grewal) ตัวแทน Facebook ออกมาให้ความเห็นต่อสำนวนฟ้องนี้แล้วว่าจะต่อสู้คดีถึงที่สุด โดยยอมรับว่าการฟ้องนี้ส่งผลถึงสถานะปัจจุบันของธุรกิจรับส่งข้อความในเครือ Facebook พร้อมกับเหน็บสุดเจ็บปวดว่า แทนที่จะพยายามคิดค้นนวัตกรรมใหม่ BlackBerry กลับมองหาทางสร้างรายได้จากนวัตกรรมของผู้อื่น.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000023069