ลงตลาดอีกราย! “ฟิตเนส24เซเว่น” จากสวีเดน ใช้จุดขายเปิด 24 ชั่วโมง ค่าสมาชิก 1,299 บาท ราคาเดียวทั้งโลก 

แม้ธุรกิจ “ฟิตเนส” ในไทยจะได้ชื่อว่าเป็นธุรกิจปราบเซียน ที่ทำเอาผู้ประกอบการบางรายต้องปิดตัวไป แถมเวลานี้ยังมีผู้ประกอบการรายย่อยเปิดให้บริการขึ้นมากมาย 

แต่สำหรับฟิตเนสยักษ์ใหญ่และศูนย์สุขภาพจากสวีเดน เจ้าของแบรนด์ ฟิตเนส24เซเว่น (Fitness24Seven)” มองว่า ตลาดฟิตเนสในเมืองไทยยังมีโอกาสอยู่มาก เมื่อดูจากตลาดฟิตเนสในเอเชีย ยังพบว่าไทยมีการเติบโตสูง มูลค่าตลาดปี 2559 มีมากกว่า 9,000 ล้านบาท ตัวเลขมหาศาล แต่เมื่อเทียบอัตราการออกกำลังกายในฟิตเนส (Penetration) ของคนไทยยังต่ำ เพียง 3% เท่านั้น

นอกจากนี้ ยังพบว่าคนไทยใส่ใจสุขภาพมากขึ้น จนเรื่องการออกกำลังกลายเป็นส่วนหนึ่งของ “ไลฟ์สไตล์” ในชีวิตไปแล้ว เพราะหากสังเกตพื้นที่เอาต์ดอร์ อินดอร์ เช่น สวนสาธารณะกลางกรุงจะเต็มไปด้วยคนรักสุขภาพจำนวนมากไปวิ่ง จ๊อกกิ้ง กันคึกคัก

ทำให้เจ้าของฟิตเนสจากยุโรปรายนี้ จึงตัดสินใจเข้ามาลงทุน เปิดสาขาแรก เนื้อที่ 996 ตารางเมตร (ตร.ม.) ในคอมมูนิตี้มอลล์ซัมเมอร์ฮิลล์ ย่านพระโขนง แห่งแรกในไทยและภูมิภาคเอเชีย หวังเอาใจจับกลุ่มเป้าหมายคนไทยและต่างชาติที่อาศัยอยู่ย่านดังกล่าว

การเป็นหน้าใหม่ เมื่อต้องการแจ้งเกิดจึงชูจุดขายให้สายเบิร์นมาออกกำลังกายได้ 24 ชั่วโมง

ตอบโจทย์ให้กับผู้ที่ต้องการใช้บริการ แต่ต้องเจอปัญหาจราจรติดขัด เลิกงานแล้วเดินทางไปออกกำลังกายที่ฟิตเนสไม่ทัน ไปถึงสาขาใกล้ปิดแล้ว บริการทั้งวันทั้งคืน และยังสอดคล้องคาแร็กเตอร์ของกรุงเทพฯ เมืองหลวงที่ไม่เคยหลับใหล และเทียบได้กับ “นิวยอร์ก” แห่งเอเชียด้วย

นอกจากนี้ การเปิด 24 ชั่วโมง ยังเป็นคอนเซ็ปต์ของแบรนด์ “Fitness on Your Term” ที่เชื่อว่าการออกกำลังกายนั้น ผู้บริโภคจะไปเวลาไหน สถานที่ใดก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย

แต่เวลานี้ ธุรกิจฟิตเนสหลายแบรนด์ก็เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง เช่น Muscle Lab Gym สาขาห้วยขวาง, Jetts Fitness, Fitwhey Gym ย่านลาดพร้าว

นอกจากเรื่องของเวลาให้บริการ 24 ชั่วโมงแล้ว ยังต้องใช้กลยุทธ์ “ราคา” มาใช้ในการสู้ศึก จูงใจกลุ่มเป้าหมาย อย่างช่วงโปรโมชั่นวันที่ 10 มีนาคม 799 บาทต่อเดือน และวันที่ 11 ราคา 899 บาทต่อเดือน หลังจากพ้นโปรโมชั่น อัตราค่าบริการของสมาชิกยังอยู่ที่ 1,299 บาทต่อเดือน

ถ้าเทียบฟิตเนสอินเตอร์แบรนด์อย่างเวอร์จิ้น แอคทีฟ ฟิตเนส ราคากว่า 3,000 บาทต่อเดือน ฟิตเนส เฟิร์สท ราคากว่า 2,000 บาทต่อเดือน ฟิตเนสของโลคัลรายใหญ่อย่างวี ฟิตเนส ราคากว่า 2,500 บาทต่อเดือน ฟิตเนสรายย่อยราคาเฉียด 1,500 บาทต่อเดือน ยังต้องการท้าชนกับคู่แข่งจากยุโรปด้วยกันอย่างแบรนด์ “จาโตมิฟิตเนส” ด้วย ที่เคยเคยใช้กลยุทธ์ราคาราว 1,300 บาทต่อเดือนดึงลูกค้า

“การเปิดราคา 1,299 บาท เป็นราคาเดียวกับที่สวีเดน ซึ่งถือเป็นราคาที่ต่ำกว่าคู่แข่ง เพราะเรามองว่าผู้บริโภคสามารถไปออกกำลังกายที่ฟิตเนสได้ในราคาที่เหมาะสม และช่วยเพิ่ม Penetration การเข้าฟิตเนสได้มากขึ้นด้วย” คริสเตียน อาร์ค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและเจ้าของ บริษัท ฟิตเนส24เซเว่น มองว่า

การเข้ามารุกตลาดในไทย ปีแรกบริษัทวางเป้าหมายจะเปิดฟิตเนสให้ได้ 10 สาขา ทั่วกรุงเทพฯ เน้นทำเลเกาะแนวรถไฟฟ้าเป็นหลัก และภายใน 2 ปีจะขยายไปยังเมืองท่องเที่ยว เช่น เชียงใหม่ ภูเก็ต

ปัจจุบัน ฟิตเนส24เซเว่น มีสาขาให้บริการกว่า 250 แห่ง ในประเทศสวีเดน นอร์เวย์ ฟินแลนด์ โปแลนด์ โคลอมเบีย การมีสาขากระจายอยู่หลายประเทศ บริษัทจึงเปิดกว้างให้ลูกค้าที่เป็นสมาชิกสามารถใช้บริการออกกำลังกายได้ทุกประเทศโดยไม่มีเงื่อนไขด้วย.