ผู้บริโภคไม่โอเค เมื่อ “ลำโพงอัจฉริยะ” หัวเราะได้เอง

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาอาจเป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่แอมะซอน (Amazon) ต้องปวดหัว เมื่อพบว่า อะเล็กซ่า (Alexa) ผู้ช่วยดิจิทัลที่บริษัทพัฒนาขึ้นนั้น อยู่ดี ๆ ก็หัวเราะขึ้นมาได้เอง โดยมีผู้ใช้งานทวิตเตอร์จำนวนมากออกมาทวีตถึงความผิดปกติดังกล่าวด้วยความไม่พอใจ บางรายถึงกับเลิกใช้งานกันไปเลย

จุดเริ่มต้นของความผิดปกตินี้อาจย้อนหลังไปเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อผู้ใช้งานทวิตเตอร์รายหนึ่งชื่อ CapHandlebar มีการทวิตว่า อยู่ดี ๆ อะเล็กซ่า (Alexa) ผู้ช่วยดิจิทัลจากแอมะซอน (Amazon) ก็หัวเราะขึ้นมาเฉย ๆ ขณะที่เธออยู่ในครัวคนเดียวจนทำให้เธอรู้สึกตกใจกลัว

หลังจากนั้นเป็นต้นมาก็มีผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนมากรายงานว่า พบเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับตัวเองเช่นกัน พร้อมกับบอกว่า เป็นเสียงหัวเราะที่ฟังแล้วหลอน คล้ายกับเสียงจากภาพยนตร์สยองขวัญ ซึ่งนอกจากจะหัวเราะเองได้แล้ว อะเล็กซ่า ยังเอาแต่หัวเราะ ไม่ยอมทำงานตามที่เจ้าของสั่งอีกด้วย ซึ่งทำให้ผู้ใช้หลายคนเกิดความกลัวจนต้องเลิกใช้งานไปในที่สุด

ล่าสุด แอมะซอน ได้ออกมาแถลงแล้วว่า ความผิดพลาดดังกล่าวนั้น เกิดจากการฟังคำสั่งเสียงผิดพลาด และได้แก้ไขเรียบร้อยแล้ว ทำให้ต่อจากนี้ไป หากผู้ใช้งานมีการสั่งว่า “Alexa, laugh,” หรือ “Alexa, can you laugh?” อะเล็กซ่าก็จะไม่หัวเราะตอบกลับมาแล้ว แต่จะตอบเป็นว่า “Sure, I can laugh,” จากนั้น จึงจะหัวเราะให้ฟัง

พร้อมกันนี้ แอมะซอน ยังได้บอกว่า นี่เป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้น้อยมากด้วย

ทั้งนี้ ความนิยมในลำโพงอัจฉริยะ และผู้ช่วยดิจิทัลในสหรัฐอเมริกานั้น เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมี Amazon Echo และ Google Home เป็นแกนนำด้านยอดขายในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งการสำรวจของ Gallup และมหาวิทยาลัยนอร์ธอีสเทิร์น พบว่า หนึ่งในห้าของอเมริกันชนนั้น มีการใช้งานลำโพงอัจฉริยะนี้แล้วในบ้าน 

ที่ผ่านมา มีกรณีศึกษาของการใช้งานลำโพงเกิดขึ้นเป็นระยะ ๆ เช่น การที่เด็กสั่งของเล่นได้เอง โดยที่พ่อแม่ไม่ยินยอม ส่งผลให้เกิดคำสั่งซื้อที่ผิดพลาด หรือกรณีที่หลายคนกังวลว่า อุปกรณ์จะคอยสอดแนมความเป็นไปในบ้านของเราได้ตลอดเวลา 

นอกจากนั้น อุปกรณ์ยังถูกใช้เป็นกลยุทธ์เพื่อการโฆษณาได้อีกด้วย โดยกรณีล่าสุดที่ฮอตมาก ๆ คือ เรื่องของเบอร์เกอร์คิง ที่ใช้โฆษณาทางทีวีไปปลุกกูเกิลโฮมให้เสิร์ชหาข้อมูลของวอปเปอร์เบอร์เกอร์กันจนวุ่นวายไปหมดนั่นเอง.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000024054