ยุคนี้คนธรรมดาก็ดังได้ แถมได้เงินด้วย เค้นไอเดียเด็ด​ “ยูทูปเบอร์” คิดคอนเทนต์ให้ปัง! ​โกยเงินบน YouTube

ในยุคดิจิทัลมีแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เป็น​ “เครื่องมือทำให้คนธรรมดาดังได้ในข้ามคืนและกลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลบนโลกออนไลน์

YouTube อีกช่องทางที่คนแจ้งเกิดเป็น​ Content Creator หรือ​ Youtuber ผลิตผลงานคลิปวิดีโอออนไลน์ให้คนดูและ​ ​”ทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำ

Positioning พาผู้อ่านไปรู้จักคนดังสนั่นโซเชียล เก๋ไก๋สไลเดอร์ หรือณัฐธิชา นามวงศ์อดีตนักแสดงซีรีส์ดังฮอร์โมนวัยว้าวุ่นที่ผันตัวมาเป็นยูทูปเบอร์กว่า​ 1 ปีมีคนติดตาม (Subscribe) เกือบ​ 4 ล้านคนและทำวิดีโอคลิปออกมามีคนดูต่อคลิปสูงทะลุ​ 20​ ล้านวิว

เก๋เริ่มทำคลิปเพราะเห็นยูทูปเบอร์คนอื่น ๆ หาเงินได้มหาศาล จึงลองบ้างโดยหลักการทำคอนเทนต์ที่ชอบนำเสนอไลฟ์สไลต์กินเที่ยวทำเซอร์ไพรส์ตลกแกล้งเพื่อนเน้นจับกลุ่มเป้าหมายคนดูเด็กวัยรุ่นเป็นหลัก

เพื่อให้คนดูเกาะติดคลิปไม่หนีหายความถี่ในการนำคอนเทนต์มาออกอากาศเฉลี่ยอยู่ที่ 2-3 คลิปต่อสัปดาห์ส่วนเวลาออกอากาศไม่ได้กำหนดชัดเจนเหมือนกับยูทูปเบอร์คนอื่น ๆที่กำหนดเวลาเป๊ะ ๆเพื่อให้แฟน ๆ ได้ดู

ยิ่งปัจจุบันเมื่อมีสปอนเซอร์มีรายได้เข้ามาเกี่ยวข้องทำให้คอนเทนต์เริ่มออกอากาศดีเลย์กว่าเดิมเพราะลูกค้าต้องตรวจคอนเทนต์ก่อน

สำหรับการทำเงินของเก๋ไก๋สไลเดอร์เริ่มเห็นภายใน​ 6 เดือนซึ่งคอนเทนต์ติดตลาดแล้วยอดวิวหลักล้านและได้ส่วนแบ่งจากยูทูปหลักพันบาทแต่ปัจจุบันรายได้หลักมาจากสินค้าและบริการให้สปอนเซอร์ซึ่งทุกคอนเทนต์เวลานี้ล้วนมีสปอนเซอร์ทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ต้องระมัดระวังในการผลิตคอนเทนต์ทำเงินคือการนำรูปภาพเพลงที่มีลิขสิทธิ์มาใช้ เพราะจะต้องมีค่าใช้จ่ายลิขสิทธิ์ตามมาไม่เช่นนั้นจะกระทบการออกอากาศโดยยูทูปจะทำการตรวจสอบแจ้งเตือนเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ และระหว่างที่คอนเทนต์ยังไม่ได้ออกอากาศจะเสียรายได้

สำหรับเรื่องลิขสิทธิ์ถือเป็นสิ่งที่คอนเทนต์ครีเอเตอร์ ยูทูปเบอร์ต้องตระหนักเพราะที่ผ่านมาจะเห็นว่าแม้สปอนเซอร์ให้จ่ายค่าลิขสิทธิ์เพื่อนำมาประกอบคอนเทนต์แต่ก็ยังถูกเรียกเก็บซ้ำซ้อนไม่ต่างจากกรณีรายการเพลงดังต่าง ๆ ที่จ่ายลิขสิทธิ์นำเพลงมาร้องแต่ก็ยังถูกถอดคอนเทนต์ออกจากช่องทางดังกล่าว

อีกคอนเทนต์ครีเอเตอร์ชื่อดัง คือจีรภัทร์ สุกางโฮงเจ้าของช่องครูนกเล็กมีผู้ติดตามกว่า​ 2.5 ล้าน ​Subscribe และมีวิดีโอคลิปออกมากว่า​ 1,000 ชิ้นยอดวิวรวมกันทุกคลิปกว่า​ 3,000 ล้านวิวบอกว่าการทำคอนเทนต์ให้ดังต้องมีเป้าหมายชัดเจนว่าต้องการทำอะไรคอนเทนต์แบบไหนเพื่อสื่อสารหรือเจาะกลุ่มคนดูกลุ่มไหนซึ่งช่องของเธอเน้นเรื่องการศึกษาให้ความรู้เพื่อจับกลุ่มเด็กเล็ก

การทำคอนเทนต์แต่ละครั้งต้องระมัดระวังเพราะยุคโซเชียลถ้าเนื้อหาไม่ดีหมิ่นเหม่ดราม่ามาเยือนแน่นอนการผลิตคอนเทนต์จึงต้องวางแผนแต่ละขั้นตอนให้ดีละเอียดรอบคอบและนับ​ 1-100 ก่อนปล่อยสู่สายตาผู้บริโภค

ส่วนการนำคอนเทนต์ออกอากาศเพื่อเอาใจแฟนคลับที่รอชมต้องปล่อยทุกวันวันละคลิปหลังเลิกเรียน

แน่นอนคนดูเยอะวิวหลายสิบล้านสินค้าต้องมีมาให้รีวิวเกณฑ์เลือกต้องสอดคล้องกับเด็กการเรียนรู้ดังนั้นน้ำอัดลมเลยเลี่ยงเป็นต้นส่วนสินค้าที่มีมาให้รีวิวต้องพูดตามจริง

3 คนที่เรามีส่วนเกี่ยวข้องคือเราคือคนทำคลิปสปอนเซอร์และคนดูถ้าสินค้าไหนไม่ดีเราพูดตามจริงได้ไม่เต็มปากก็ปล่อยไปเพราะสิ่งที่เราแคร์สุดคือคนดูเรามาถึงวันนี้ได้เพราะคนดูสำคัญที่สุดจึงต้องซื่อสัตย์ไม่โกหกคนดู.