จับตาทิศทางแอปเปิล เตรียมคลอด iPhone พับได้ iPad รุ่นประหยัด-Macbook ราคาต่ำ

สื่อวิเคราะห์ งานแถลงข่าว “iPad รุ่นประหยัด” ที่แอปเปิลจะจัดขึ้นในวันที่ 27 มีนาคมนี้เป็นงานที่ให้ความสำคัญกับภาคการศึกษา งานนี้ถือเป็นงานแรกในรอบ 6 ปีหลังจากปี  2012 คาดว่าจะท้าชนให้วงการพีซีเพื่อการศึกษามีการแข่งขันที่ดุเดือดขึ้น โดยเฉพาะการชนช้างกับไมโครซอฟท์และกูเกิล

สื่ออเมริกันพร้อมใจวิเคราะห์ เจ้าพ่อแอปเปิล (Apple) จะเปิดตัว “iPad รุ่นประหยัด” รวมถึงคอมพิวเตอร์ “Macbook” รุ่นราคาต่ำกว่า 32,000 บาทในงานแถลงข่าวใหญ่วันที่ 27 มีนาคมนี้ เบื้องต้นยังไม่มีความชัดเจนเพราะนับตั้งแต่ประกาศกำหนดการจัดงาน แอปเปิลยังคงอุบเงียบไม่เปิดเผยรายละเอียด ล่าสุดมีข่าวลืออีกว่าแอปเปิลกำลังพัฒนา “ไอโฟนพับได้” ซึ่งจะเปิดตัวได้ในปี 2020

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า งานแถลงข่าวที่แอปเปิลจะจัดขึ้นในวันที่ 27 มีนาคมนี้ เป็นงานที่ให้ความสำคัญกับภาคการศึกษา โดยจะเปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่ iPad ที่ตั้งราคา 259 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 8,000 บาท เพื่อให้ทุกฝ่ายในวงการการศึกษาสามารถซื้อหาไปใช้งานได้สะดวกกว่าเดิม ยังมีความเป็นไปได้ว่าจะเปิดตัวคอมพิวเตอร์พกพา MacBook ในราคาต่ำกว่าปัจจุบันด้วย ซึ่งมีโอกาสสูงว่าจะต่ำกว่า 1,000 เหรียญหรือต่ำกว่า 32,000 บาท

จากการพูดคุยกับผู้ผลิตหรือซัปพลายเออร์ของแอปเปิลหลายรายในเอเชีย ทุกรายพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าแอปเปิลกำลังสำรวจและพัฒนา iPhone ด้วยหน้าจอที่สามารถพับตัวเอง

ดังนั้น งานแถลงข่าวที่แอปเปิลจะจัดขึ้นในวันที่ 27 มีนาคม จึงถูกคาดการณ์ว่าจะไม่มีการประกาศข่าวใหญ่ เช่นการเปิดตัวโทรศัพท์เคลื่อนที่ iPhone ดีไซน์ใหม่ รวมถึง iPad รุ่นใหม่ จุดนี้สื่ออเมริกันมองว่า แอปเปิลจะเน้นประกาศสถิติสำคัญของบริษัทในธุรกิจภาคการศึกษา และมุ่งเน้นดึงดูดนักศึกษา ครู และผู้บริโภคด้วยราคาสินค้าที่สบายกระเป๋ามากขึ้น

*** ไอโฟนพับได้ มาแน่ปี 2020

นอกจากการวิเคราะห์ว่า แอปเปิลจะเปิดตัวอะไรในวันที่ 27 มีนาคมนี้ สื่อออนไลน์ยังเผยแพร่ข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone ที่สามารถพับได้ เรียกความสนใจจากแฟนแอปเปิลที่อาจจะได้สัมผัสเครื่องจริงในอีก 2 ปีข้างหน้า

สำนักข่าวฟอร์จูน (Fortune) รายงานว่า นักวิเคราะห์ เมอร์ริล ลินช์ (Merrill Lynch) จากธนาคารแห่งสหรัฐอเมริกา (Bank of America) เผยแพร่เอกสารงานวิจัยเมื่อวันศุกร์ที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมาว่า แอปเปิลกำลังพัฒนา “iPhone แบบพับเก็บได้” ซึ่งสามารถเปิดตัวได้ในปี 2020 โดยระบุว่า ได้พูดคุยกับผู้ผลิตหรือซัปพลายเออร์ของแอปเปิลหลายรายในเอเชีย ทุกรายพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า แอปเปิลกำลังสำรวจและพัฒนา iPhone ด้วยหน้าจอที่สามารถพับตัวเอง 

รายงานระบุว่า เมื่อไม่ได้พับ หน้าจอของ iPhone จะแผ่ขยายออกไปเท่ากับขนาดแท็บเล็ต ข้อมูลเหล่านี้ตรงกับข่าวลือก่อนหน้านี้ว่า แอปเปิลกำลังทำงานร่วมกับแอลจี (LG) เพื่อพัฒนา iPhone แบบพับเก็บได้

งานแถลงข่าวที่แอปเปิลจะจัดขึ้นในวันที่ 27 มีนาคมจึงถูกคาดการณ์ว่าจะไม่มีการประกาศข่าวใหญ่ เช่นการเปิดตัวโทรศัพท์เคลื่อนที่ iPhone ดีไซน์ใหม่

ถัดจากข่าวลือสัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานว่า แอปเปิลกำลังขยายการทดสอบรถขับเคลื่อนตัวเองอย่างรวดเร็ว โดยรายงานของไฟแนนเชียลไทม์ส (Financial Times) ระบุว่า แอปเปิลได้รับใบอนุญาตทดสอบรถขับเคลื่อนตัวเองอัตโนมัติ จำนวน 45 คัน ในแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมากกว่าใบอนุญาตของเทสล่า (Tesla) ที่ครอบคลุมการทดสอบรถ 39 คัน และอูเบอร์ (Uber) ที่ครอบคลุมการทดสอบ 29 คัน

ดีกรีใบอนุญาตของแอปเปิลเป็นรองเพียงแผนกครุยส์ (Cruise) ของค่ายจีเอ็ม (General Motors) ที่มีใบอนุญาตทดสอบครอบคลุมรถ 110 คัน สถิติเหล่านี้สะท้อนความเป็นไปได้ว่า แอปเปิลกำลังเร่งพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง แต่ไม่ใช่เพื่อขายรถ เพราะเทคโนโลยีดังกล่าวจะถูกขายให้กับผู้ผลิตรถยนต์แทน.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000029608