เทรนด์เต้นมาแรง H&M ใจตรงกับ Crocs ดึงนักแสดงสาวทำแคมเปญแดนซ์

ไม่รู้ว่านัดกันหรือเปล่าสำหรับ H&M ที่ใจตรงกับ Crocs เปิดตัวแคมเปญโฆษณาใหม่ที่ดึงนักแสดงสาวชื่อดังมาโชว์สเต็ปเต้นสุดมันส์เหมือนกัน ปรากฏการณ์นี้ถูกมองเป็นเทรนด์ร้อนสำหรับแคมเปญที่จะเกิดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีนี้ ซึ่งไม่แน่ แบรนด์แฟชั่นอื่นอาจขานรับและออกโฆษณาเต้นสุดมันส์ลักษณะเดียวกัน

หัวใจสำคัญของแคมเปญใหม่ H&M และ Crocs คือการดึงนักแสดงสาวที่ได้รับการยอมรับทั่วโลกมาโชว์ลีลาสเต็ปเต้นสุดมันส์ โดย H&M เปิดตัวนักแสดงหญิงชื่อดังอย่าง Winona Ryder และ Elizabeth Olsen ขณะที่ Crocs ใช้ Drew Barrymore

รายงานระบุว่า H&M ถ่ายทำวิดีโอนี้ในกรุงบัวโนสไอเรส เนื้อหาเริ่มที่ Olsen กำลังเบื่อสุดขีดกับการเต้นรำกับชายในร้านกาแฟ จากนั้นเธอก็ถูกผู้หญิงคนหนึ่งสะกิดที่ไหล่ จากนั้นเพลงก็เปลี่ยนไปเป็นร้อนแรงขึ้นเรื่อย ขณะที่เธอกระโดดออกไปเต้นที่ถนนและเข้าร่วมกับผู้หญิงหลายคน ในตอนท้าย เธอกลับไปที่ร้านกาแฟ และได้พบกับ Ryder กำลังยิ้มกริ่มอยู่

ฝ่าย Crocs เริ่มต้นแคมเปญ “Come As You Are” เป็นปีที่สอง โดยนำ Drew Barrymore มาสร้างวิดีโอสไตล์ละครเพลง ไม่เพียงดึง Barrymore มาร้องเล่นเต้นระบำ ในข่าวประชาสัมพันธ์ระบุว่า Crocs เตรียมทำแคมเปญบนบริการ Snapchat Audience Lens เพื่อให้ผู้ชมวางใบหน้าของตัวเองลงในรองเท้ารุ่นคลาสสิก Crocs Classic Clog ซึ่งทุกคนสามารถเลือกสีได้และเพลินไปกับเพลงซาวด์แทร็กในแคมเปญ

ทั้งหมดนี้ สื่ออเมริกันใช้คำว่า “dance fever for retail and apparel brands this year” ซึ่งสะท้อนว่าแบรนด์ค้าปลีกและแบรนด์สินค้าแฟชั่นพร้อมใจนิยมสร้างวิดีโอร้องเล่นเต้นรำลักษณะนี้ในปีนี้ นอกจากนี้ ยังมีการตั้งข้อสังเกตว่า นักแสดงสาวที่ H&M และ Crocs เลือกมานั้นมีสิ่งที่คล้ายกันด้วย นั่นคือการฟื้นกลับมาคืนฟอร์มด้วยผลงานที่ได้รับคำชมกว้างขวางในปีนี้

ทั้ง Barrymore และ Ryder ไม่ใช่นักแสดงหน้าใหม่ ตรงกันข้าม ทั้งคู่ผ่านยุคทองมาแล้วและถูกมองว่าเข้าสู่ช่วงฟื้นตัวของอาชีพในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทั้งคู่โกยชื่อเสียงได้ร้อนแรงบนความนิยมของ Netflix ซึ่งทำให้ซีรีส์อย่าง “Santa Clara Diet” ที่ Barrymore แสดงนำนั้นเป็นที่นิยมและมีภาพสัญลักษณ์ปรากฏการณ์วัฒนธรรมป๊อปติดอยู่ ขณะที่ซีรีส์ “Stranger Things” ที่ Ryder เล่นนั้นโดดเด่นมาก จนหลายแบรนด์ให้ความสนใจ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า H&M และ Crocs ต่างพยายามมุ่งเน้นไปที่เรื่องราวจากการเต้นรำและดนตรี แต่ลักษณะของวิดีโอนั้นต่างกันสิ้นเชิง จุดนี้ H&M เน้นส่งสารเรื่องพลังหญิงที่แฝงแนวคิดเรื่องทิ้งผู้ชายไว้ข้างหลัง ซึ่งบางทีอาจจะเป็นการแสดงออกถึงการให้ความสำคัญของการเคลื่อนไหวเรื่อง #MeToo และ #TimesUp ที่สั่นคลอนฮอลลีวูดและอุตสาหกรรมทั่วโลก

ประเด็นนี้ Ryder ระบุในแถลงการณ์ว่าชื่นชอบวิธีการที่แคมเปญยกย่องผู้หญิงอย่างแท้จริงในรูปแบบที่น่าสนใจ โดยบอกว่าฉันพบว่าเรื่องนี้สดใหม่ และเป็นเรื่องจำเป็นมากในยุคนี้

สำหรับ Crocs เนื้อหาของแคมเปญนั้นเน้นที่ฟองสบู่ หรือความฟุ้งเฟ้อที่อาจกัดกินความคิดของผู้บริโภค โดยเน้นให้ผู้ชมเห็นคุณค่าของความเรียบง่ายและสบายที่มีในสินค้า Crocs จุดนี้มีการประเมินว่าผู้ชมจะอินกับสารนี้เพราะเพลงที่แต่งมาได้ดีเหลือเกิน

อีกสิ่งน่าสนใจจากข่าวของ 2 แบรนด์นี้ คือ H&M นั้นถูกมองว่าไม่ใช่ครั้งแรกที่หันไปเลือกใช้พรีเซ็นเตอร์จากฮอลลีวูดในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ H&M เคยดึงผู้กำกับ Baz Luhrmann เจ้าของผลงานชื่อดังอย่าง ”The Great Gatsby” และ ”Moulin Rouge!” สร้างภาพยนตร์สั้นความยาว 4 นาทีในชื่อ “The Secret Life of Flowers” หรือชีวิตลับของดอกไม้.

ที่มาhttps://www.marketingdive.com/news/hm-and-crocs-dance-into-spring-with-star-studded-campaigns/519683/