“ซีพี ออลล์” เทขายหุ้นแม็คโคร บิ๊กล็อต! มูลค่ากว่าหมื่นล้าน! การันตี ไม่กระเทือนแผนธุรกิจ เพราะยังไงยังถือหุ้นใหญ่ไว้เหนียวแน่น

ราคาหุ้นของ บมจ. สยามแม็คโคร หรือ “MAKRO” หลังปิดตลาดวันนี้ (28 มี.ค. 61) ปรับตัวดิ่งลง 11.76% เป็นการเด้งรับ บมจ.ซีพี ออลล์ บริษัทแม่ได้เทขายหุ้นบนกระดานใหญ่ (บิ๊กล็อต) 230 ล้านหุ้น ที่ราคาหุ้นละ 44 บาท คิดเป็นมูลค่ากว่า 10,130 ล้านบาท  

สำหรับการขายเทขายหุ้นดังกล่าว ซีพี ออลล์ให้เหตุผลว่าต้องการเพิ่มสภาพคล่อง หรือ Free Float ให้กับหุ้นของ MAKRO มากยิ่งขึ้น นำไปสู่การสร้างความน่าสนใจให้แก่นักลงทุนด้วย ทั้งนี้ ต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมาหุ้น MAKRO มี Free Float ต่ำเพียง 2.12เท่านั้น โดยสัดส่วนหุ้นใหญ่ทางซีพี ออล์ยังกุมไว้เหนียวแน่น ไม่ปล่อยออกมามากนัก เพื่อที่จะรักษาสิทธิ์ในการเป็นผู้กุมบังเหียนธุรกิจไว้ในมือนั่นเอง

แต่หลังทำรายการดังกล่าว ซีพี ออลล์ จะลดสัดส่วนการถือหุ้นใน MAKRO ลงเล็กน้อย จาก 97.88% เหลือ 93.08ของจำนวนหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมด

ทั้งนี้ บริษัทการันตีว่า การขายหุ้น MAKRO ครั้งนี้จะไม่กระทบต่อโครงสร้างการจัดการ ตลอดจนนโยบาย หรือแผนขับเคลื่อนธุรกิจใด ๆของห้างแม็คโคร ทุกอย่างยังคงเดินหน้าตามเดิม  

สำหรับแม็คโคร ถือเป็นศูนย์จำหน่ายค้าส่งประเภทเงินสด (Cash&carry) หัวหอกสำคัญของ “เครือเจริญโภคภัณฑ์” หรือซีพี ที่รบเคียงบ่าเคียงไหล่ร้านสะดวกซื้อ “เซเว่น อีเลฟเว่น” มีสาขากระจายทั่วไทยกว่า 100 สาขา และมีโมเดลร้านสาพัดรูปแบบเจาะกลุ่มเป้าหมายกินรวบตั้งแต่ร้านค้าโชห่วยไปจนถึงตลาด โรงแรม ภัตตาคารร้านอาหาร และบริการจัดเลี้ยง หรือโฮเรก้า (HoReCa)

ในแต่ละปีบริษัทยังโกยรายได้หลัก “แสนล้านบาท” และกำไรอีกอื้อซ่า โดยปี 2560 ที่ผ่านมา แม็คโครทำเงินมากกว่า 1.86 แสนล้านบาท กำไรกว่า 6,100 ล้านบาท และเมื่อรวมกับบริษัทแม่อย่างซีพี ออลล์ เรียกว่าทำเงินเป็นกอบเป็นกำกว่า 4.89 แสนล้านบาท โกยกำไรกว่า 1.9 หมื่นล้านบาท.