หน้าร้อนคนกินเยอะ! เลย์ ควัก 80 ล้าน ส่งแพ็กเกจใหม่ในรูปชาม “เลย์ โบว์ล – แบ็ค” ชามเขย่าตลาดมันฝรั่งหมื่นล้าน โต 20% รับไฮซีซั่นหน้าร้อนยอดพุ่ง 20% 

นอกจากการออกสินค้าใหม่แล้ว การออกแพ็กเกจจิ้งใหม่ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งในการสร้างดีมานด์เพื่อกระตุ้นยอดขาย หากตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าได้มากพอ

ทำให้ บริษัท เป๊ปซี่โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด ต้องควักงบออกแพ็กเกจจิ้งใหม่ให้กับมันฝรั่งเลย์ ที่อยู่ในรูปของซองและชาม ผสมกัน หรือเลย์ โบว์ล-แบ็ค (Lay’s Bowl – Bag) ออกวางตลาดรับช่วงหน้าร้อนที่ถือเป็นฤดูขายที่สำคัญอีกช่วงหนึ่ง

ส่วนเรื่องของรสชาติ ก็ต้องทำคู่กันไป งานนี้เลย์จึงต้องคว้าเป๊กผลิตโชคขวัญใจเหล่า นุช นั่งแท่นพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ หวังดันยอดหน้าร้อน โดยปูพรมกิจกรรมการตลาดภายใต้คอนเซ็ปต์แชร์ความอร่อยให้ชีวิตยิ่งมีรสชาติ

โดยจะใช้งบการตลาด 80 ล้านบาท สร้างการรับรู้วงกว้างผ่านแคมเปญโฆษณาชุดและใช้โฆษณากลางแจ้ง สื่อบนสถานีรถไฟฟ้า สื่อออนไลน์ สื่อในร้านค้า และ ณ จุดขาย ควบคู่ไปกับกิจกรรมส่งเสริมการขายในช่องทางต่างๆ รวมไปถึงการจัดโปรโมชั่นเพื่อให้ผู้บริโภคได้ลุ้นกิจกรรม Meet & Greet

เคิร์ท พรีชอว์ กรรมการผู้จัดการ กลุ่มธุรกิจอาหาร บริษัท เป๊ปซี่โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด กล่าวว่า ในปี 2560 ที่ผ่านมา ตลาดมันฝรั่งทอดกรอบมูลค่า 10,000 ล้านบาท2  (ข้อมูลนัลเส็น) ถือเป็นหนึ่งในสามแคทิกอรีหลักที่มีการเติบโตสูงที่สุดในอุตสาหกรรมขนมขบเคี้ยว (Salty Snack)

โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยสูงถึง 8.9%3 และยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปีนี้ โดยในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา (มกราคมกุมภาพันธ์ 2561) มีอัตราการเติบโต สูงถึง 20%4 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

ยิ่งตลาดโต เลย์ก็ต้องเดินหน้าขับเคลื่อนตลาด เริ่มเปิดตัวด้วยแคมเปญเลย์ ชีสเฟสติวัลมาตั้งแต่ต้นปี ตามมาด้วย เลย์ โบว์ลแบ็ค’  (Lay’s Bowl – Bag) เพื่อบุกตลาดในช่วงหน้าร้อน ซึ่งถือเป็นช่วงไฮซีซั่นที่มียอดขายเติบโตกว่าช่วงปกติ 15 – 20%5

เนื่องจากเป็นช่วงที่ผู้บริโภคมักออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านร่วมกับเพื่อนฝูงและครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางท่องเที่ยวหรือพักผ่อน

โดยประเทศไทยถือเป็นตลาดแรกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่เลย์เลือกเปิดตัวนวัตกรรมนี้ ก่อนจะขยายไปในประเทศอื่นต่อไป.


  • 1 มูลค่าตลาดขนมขบเคี้ยว (Salty Snack) ในประเทศไทย ปี 2560 อ้างอิงข้อมูล บริษัท เดอะ นีลเส็น คอมปะนี (ประเทศไทย) จำกัด
  • 2,3 ในปี 2560 เซ็กเมนต์มันฝรั่งทอดกรอบมีมูลค่า 10,612 ล้านบาท มีอัตราการเติบโต 8.9% อ้างอิงข้อมูล บริษัท เดอะ นีลเส็น คอมปะนี (ประเทศไทย) จำกัด
  • 4 อัตราการเติบโตของเซ็กเมนต์มันฝรั่งทอดกรอบ ระหว่างเดือนมกราคมกุมภาพันธ์ ปี 2561 อ้างอิงข้อมูล บริษัท เดอะ นีลเส็น คอมปะนี (ประเทศไทย) จำกัด
  • 5 อัตราการเติบโตของเซ็กเมนต์มันฝรั่งทอดกรอบในช่วงหน้าร้อน (เปรียบเทียบยอดขาย เดือนมีนาคมเมษายน กับ เดือนมกราคมกุมภาพันธ์ ระหว่างปี 2558 – 2560)

อ้างอิงข้อมูล บริษัท เดอะ นีลเส็น คอมปะนี (ประเทศไทย) จำกัด