“การบินไทย” หลุดโผ 10 อันดับสายการบินดีที่สุดในโลก

ไร้เงา “การบินไทย” ในทำเนียบ 10 อันดับสายการบินดีที่สุดในโลก ทั้งหมดนี้ได้รับการจัดอันดับจากผู้ใช้ TripAdvisor ตำแหน่งแชมป์เป็นของสิงคโปร์แอร์ไลน์ แซงหน้าแอร์นิวซีแลนด์ ที่นั่งอันดับ 2

ความน่าสนใจของการจัดอันดับ 10 สายการบินที่ดีที่สุดปีนี้ คือกลุ่มลูกค้าในบริการ TripAdvisor เทคะแนนให้สายการบินสัญชาติเอเชีย จนทำให้สายการบินเอเชียครองพื้นที่ส่วนใหญ่ใน 10 อันดับท็อปเท็น ขณะที่สายการบินจากสหรัฐฯ นั้นครองตำแหน่งได้ 1 ที่นั่งเท่านั้น

***สิงคโปร์แอร์ไลน์แซงเอมิเรตส์

การสำรวจสายการบินที่ดีที่สุดในโลกครั้งนี้มีผลทำให้ตำแหน่งแชมป์เปลี่ยนมือจากสายการบินเอมิเรตส์ มาเป็นสายการบินสิงคโปร์ โดยเอมิเรตส์ยังถูกแอร์นิวซีแลนด์แซงหน้าไปครองอันดับ 2 ส่งให้เอมิเรตส์นั่งเก้าอี้เบอร์ 3 ในปีนี้

สายการบินท็อป 3 นี้คือว่าได้คะแนนสูงสุดจากกลุ่มผู้ใช้เว็บไซต์จองและวางแผนการท่องเที่ยว TripAdvisor ซึ่งจะคำนวณจากการตอบสนองของนักท่องเที่ยวตลอดเวลา 12 เดือนที่ผ่านมา การคำนวณจะใช้ปัจจัยร่วมหลายด้าน ทั้งในแง่ปริมาณและคุณภาพของบทวิจารณ์รีวิวเที่ยวบิน

นอกจากแอร์นิวซีแลนด์ที่ครองอันดับ 2 รองจากเอมิเรตส์ซึ่งเป็นแชมป์ในปีที่แล้ว สายการบินเอเชียอีก 3 เจ้ายังทำตำแหน่งได้ดีในการสำรวจครั้งนี้ ได้แก่ เจแปนแอร์ไลน์ (อันดับ 4) , อีวีเอแอร์ (อันดับ 5) และโคเรียนแอร์ (อันดับ 10)

สายการบินเดียวของสหรัฐฯ ที่มีที่นั่งในทำเนียบนี้คือเซาท์เวสต์แอร์ไลน์ โดยผู้รีวิวหลายคนยกย่องโครงการสมาชิกของสายการบินนี้ว่าให้อภิสิทธิ์ดีเยี่ยม 

นอกจากเอมิเรตส์ อีกสายการบินสัญชาติตะวันออกกลางที่มีจุดยืนในท็อป 10 คือกาตาร์แอร์เวย์ส 

*** Virgin หลุดโผ

สายการบินที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง ซึ่งได้แก่ บริติชแอร์เวย์เวอร์จินแอตแลนติกอเมริกันแอร์ไลน์ และการบินไทย นั้นไม่มีชื่ออยู่ในทำเนียบท็อป 10 นี้ 

สายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ได้รับการยกย่องว่ายอดเยี่ยมที่สุดในกลุ่มบริการชั้นประหยัดและชั้นหนึ่ง (economy และ first class) ขณะที่สายการบินกาตาร์แอร์เวย์สได้รับเลือกให้เป็นแชมป์ในกลุ่มชั้นธุรกิจ ด้านแอร์นิวซีแลนด์ชนะเลิศเรื่องข้อเสนอพิเศษชั้นประหยัดระดับพรีเมียม

เหตุผลที่ทำให้สิงคโปร์แอร์ไลน์ได้แชมป์คือคุณภาพอาหารและพนักงานที่ใส่ใจ ซึ่งสัมผัสได้ในสายการบินเอเชียหลายราย ในขณะที่บรรดาผู้ที่ชื่นชอบเอมิเรตส์มักประทับใจกับขนาดของเครื่องบิน “superjumbo” และมีความสุขกับที่นั่งกว้างสะดวกสบาย

หนึ่งในบทความรีวิวสายการบินที่ถูกพูดถึงในรายงาน คือลูกค้าที่เทคะแนนให้เอมิเรตส์ ระบุว่าสายการบินเอมิเรตส์นั้นมีครบทั้งสไตล์ ความมีระดับ และความสบาย ซึ่งทั้งหมดนี้เห็นได้ชัดทั้งในสารที่แบรนด์สายการบินสื่อให้โลกเห็น และในบริการที่เป็นมืออาชีพ.