มินิ อิเล็คทริค ก้าวสู่รถไฟฟ้า ด้วยความคลาสสิกของรุ่นเก่า 

ดูภายนอกอาจไม่เห็นจะมีอะไรใหม่ หลายคนอาจคิดว่า นี่ก็แค่ “มินิ” รุ่นเก่าคันหนึ่งที่ถูกนำออกจัดแสดงบนเวทีนิวยอร์ก มอเตอร์โชว์ 2018 เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ความจริงแล้วนี่คือต้นแบบพลังไฟฟ้า และถ้าลองสังเกตดีๆ แล้วจะพบว่า มินิ พยายามสื่อให้เห็นถึงสิ่งที่แตกต่างจาก มินิ คลาสสิกรุ่นทั่วไปอย่างชัดเจนผ่านทางโลโก้ และสติกเกอร์ที่คาดตัวถัง

มินิ อิเล็คทริค คอนเซ็ปต์รถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้า และเป็นเสมือนกับทูตที่ มินิ ต้องการบอกให้โลกทราบถึงความเปลี่ยนแปลงในด้านรูปแบบการขับเคลื่อนของมนุษย์ที่จะเริ่มต้นขึ้นในทศวรรษหน้า โดยรถยนต์พลังไฟฟ้าจะเข้ามามีบทบาทที่เกี่ยวข้องมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่า มินิ จะมีเวอร์ชั่นรถยนต์พลังงานทางเลือกแบบ ปลั๊กอินวางขายอยู่แล้วก็ตาม แต่กับรถยนต์ไฟฟ้าพันธุ์แท้ พวกเขายังไม่มี และถ้าต้องการเรียกความสนใจจากคนทั่วโลก มันก็คงจะไม่สามารถดึงดูดมากเท่ากับการเชื่อม 2 โลกให้ต่อกันเราจึงได้เห็นการนำ มินิ รุ่นเก่ามาติดตั้งระบบขุมพลังไฟฟ้าแบบ BEV ที่อาศัยกระแสไฟฟ้าในแบตเตอรี่ส่งให้กับมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนตัวรถ โดยทาง มินิ ยืนยันว่าพวกเขาจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกสำหรับขายในตลาดในช่วงต้นปี 2019 นี้

สำหรับต้นแบบรุ่นนี้ไม่ได้มีการเปิดเผยถึงสเปกของมอเตอร์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่สำหรับใช้ในการขับเคลื่อน แต่ทาง มินิ บอกว่าได้รับการออกแบบมาอย่างเหมาะสมสำหรับการใช้งานในเมือง ซึ่งเป็นสถานที่ซึ่งเหมาะกับรถยนต์ไฟฟ้าอย่างมาก โดยแม้ว่าตัวรถจะมีขนาดเล็ก แต่ก็ไม่มีปัญหาในการติดตั้งระบบขับเคลื่อนและแบตเตอรี่เข้าไปแต่อย่างใด และไม่ทำให้พื้นที่ใช้สอยลดลงแต่อย่างใด โดยในส่วนของการชาร์จนั้น ทาง มินิ ออกแบบให้ช่องเติมน้ำมันถูกปรับเปลี่ยนเป็นปลั๊กสำหรับชาร์จเข้ากับแท่นชาร์จ

ขณะเดียวกันตรงโลโก้จากเดิมที่จะต้องมีคำว่า มินิ อยู่ข้างในก็มีการปรับเปลี่ยนใหม่ด้วยการใช้สัญลักษณ์ของหัวปลั๊กเสียบไฟฟ้าเพื่อเป็นการบ่งบอกถึงรูปแบบและสไตล์การขับเคลื่อนที่ติดตั้งอยู่ข้างใน

ในส่วนของ มินิ กับรถยนต์พลังงานทางเลือกรวมถึง EV นั้นไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใด เพราะในปี 2008 พวกเขาเคยผลิต มินิ อี ออกมา 600 คันเพื่อใช้แล่นเก็บข้อมูลและทดสอบการทำงานของระบบไฟฟ้าเพื่อนำไปใช้กับโปรเจกต์ที่ใหญ่กว่านั่นคือ Sub-Brand ของ บีเอ็มดับเบิลยู อย่าง i โดยเทคโนโลยีเหล่านี้ถูกนำไปพัฒนาและติดตั้งอยู่ใน i3

จากนั้นในปี 2016 มินิ ก็เปิดตัว Countryman ที่มาพร้อมกับระบบไฮบริดแบบ ปลั๊กอิน ช่วยทำให้ตัวรถสามารถขับเคลื่อนได้ 2 ระบบโดยที่มีกำลังสูงถึง 224 แรงม้า และมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ALL4

ส่วนในปีหน้าจะถือเป็นการเริ่มต้นอย่างเป็นทางการของ มินิ ในการเปิดศักราชใหม่ เพื่อเดินหน้าสู่ตลาดรถยนต์พลังไฟฟ้าอย่างเต็มตัว.

Source