ติดกลยุทธ์ที่ปลายนวม “บิ๊กซี” เติมพอร์ต “เอ็กซ์คลูซีฟแบรนด์” ดึงแบรนด์ “บัญชาเมฆ” เอาใจแฟน “บัวขาว” สาวกมวยไทย

กลยุทธ์สินค้า (Product Strategy) ถือเป็นหนึ่งใน “หัวใจ” สำคัญของการทำตลาดค้าปลีก นอกจากจะต้องเพิ่มรายการสินค้าให้หลากหลาย จับกลุ่มป้าหมายให้กว้างมากสุด สินค้าที่ขายจะต้องสร้างความ “แตกต่าง” จากคู่แข่ง หาซื้อที่ไหนไม่ได้ ต้องมาที่ห้างนี้ห้างเดียวเท่านั้น ผู้บริโภคจึงเห็นสินค้า House Brand หรือแบรนด์ของห้างออกมาทำตลาดในหลายหมวดมาก

ไม่เพียงเท่านั้น สินค้าที่เป็น “Exclusive Brand” ก็เป็นจุดขาย และทำให้ห้างค้าปลีกมี “จุดแข็ง” มากขึ้นด้วย เพราะนั่นหมายความว่าลูกค้าที่ป็นสาวกของแบรนด์จะต้องตรงดิ่งมาช้อปปิ้งที่ห้างนั้นๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ล่าสุด “บิ๊กซี” เดินเกมเติมพอร์ตสินค้า Exclusive Brand ในหมวดสินค้าภายในบ้าน (Home Line) ด้วยการจับมือแบรนด์ “บัญชาเมฆ” ของนักชกดัง สิบโท สมบัติ บัญชาเมฆ” หรือที่รู้จักกันในสมญานาม “บัวขาว” และบริษัท เอส.เค.เอ.สปอร์ต จำกัด ตัวแทนจำหน่ายสินค้ากีฬาแบรนด์ “บัญชาเมฆ” เพื่อนำสินค้มาจำหน่ายที่ร้านบิ๊กซีในรูปแบบ Exclusively@BigC” ผ่านสาขาไฮเปอร์มาร์เก็ต 10 สาขา เน้นสาขาที่อยู่ตามหัวเมืองใหญ่ ก่อนขยายให้ครบร้านรูปแบบไฮเปอร์มาร์เก็ตร้อยสาขาภายในสิ้นปีนี้ นับเป็นขยายช่องทางขายจากเดิมแบรนด์ดังกล่าวขายผ่านช่องทางออนไลน์ “โซเชียลคอมเมิร์ซ”อย่างเฟซบุ๊กเท่านั้น

สำหรับสินค้าเอ็กซ์คลูซีฟแบรนด์ “บัญชาเมฆ” ที่นำมาขายภายในร้านมีมากกว่า 500 รายการ (SKU) เช่น นวม เสื้อยืดทั้งแบรนด์บัญชาเมฆ รวมถึงแบรนด์ที่มีการ Collaboration กับสิงห์ โดยมีราคาขายตั้งต้น 99 บาท ไปถึงหลัก 2,000-3,000 บาท 

ปัจจุบันสินค้าหมวด Home Line ที่เป็นเสื้อผ้ามีสัดส่วนราว 10% เท่านั้น และถ้าเป็น “เอ็กซ์คลูซีฟแบรนด์” ก็กินสัดส่วน 30% ซึ่งยังถือว่าไม่มากนัก และสินค้าส่วนใหญ่ยังคงเป็นแบรนด์ของห้าง (เฮาส์แบรนด์) และอยู่กลุ่มสินค้าเครื่องนอนเป็นหลัก   

อย่างไรก็ตาม การเพิ่มไลน์สินค้ากีฬาและเป็นเอ็กซ์คลูซีฟแบรนด์ครั้งนี้ ยังช่วยรองรับกระแสคนไทยรักสุขภาพด้วย รวมถึงตอบโจทย์สปอร์ตแฟชั่น เพราะปัจจุบันคนที่ใส่ชุดกีฬาไม่ได้ใส่เพื่ออกกำลังกาย แต่ยังใส่เพื่อเชียร์กีฬา และใส่เพราะชื่นชอบนักกีฬาดังที่เป็นไอดอลด้วย   

ขณะที่แบรนด์ “บัญชาเมฆ” ซึ่งเป็นของนักมวยดัง “บัวขาว” ยังช่วยเรียกสาวกให้เข้ามาซื้อสินค้าด้วย เพราะในแง่ของแบรนด์บัญชาเมฆ ต้องยอมรับว่าตลาดมีการรับรู้ (Awareness) ที่ดีระดับหนึ่ง อีกทั้งฐานลูกค้าและแฟนคลับของบัวขาวผ่านเพจเฟซบุ๊กบัญชาเมฆยิม ก็มีมากกว่า 3.9 ล้านบาท จากที่เคยซื้อสินค้าในโลกออนไลน์ วันนี้ก็สามารถไปช้อปออฟไลน์ที่บิ๊กซีได้ด้วย   

“สิบโท สมบัติ บัญชาเมฆ” ผู้ก่อตั้งแบรนด์บัญชาเมฆ กล่าวว่า สินค้ากีฬาแบรนด์บัญชาเมฆ แต่เดิมขายแค่ช่องทางออนไลน์เท่านั้น เมื่อกระแสตอบรับค่อนข้างดี มีลูกค้าเรียกร้องมาว่าให้เปิดหน้าร้านจึงขยายช่องทางใหม่ๆ เพิ่ม”   

อย่างไรก็ตาม หลังทำตลาดแบรนด์บัญชาเมฆ บิ๊กซีตั้งเป้าหมายยอดขาย 100 ล้านบาท.