สื่อนอกรายงาน Big C เตรียม IPO เร็วๆ นี้ หลังได้ที่ปรึกษาทางการเงินต่างประเทศ 2 ราย

ภาพจาก Shutterstock

บิ๊กซี (Big C) หนึ่งในธุรกิจค้าปลีกของ BJC ภายใต้อาณาจักรของ เจริญ สิริวัฒนภักดี นั้นล่าสุดมีความเคลื่อนไหวว่าอาจนำธุรกิจค้าปลีกรายนี้เข้า IPO ในตลาดหุ้นอีกครั้ง หลังจากที่สื่อธุรกิจต่างประเทศ 2 แห่งรายงานว่าบริษัทได้ที่ปรึกษาทางการเงินต่างประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 2 ราย และกำลังหาที่ปรึกษาทางการเงินในไทยอีก 4 รายในการช่วยจัดจำหน่ายหุ้น

IFR และ Bloomberg ได้รายงานข่าวโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า Big C นั้นเตรียมที่จะ IPO เข้าตลาดหุ้น ล่าสุดได้ที่ปรึกษาทางการเงินเป็นสถาบันการเงินรายใหญ่อย่าง Bank of America รวมถึง UBS (ซึ่งทาง Positioning เข้าใจว่ารวมถึงเป็นผู้ประกันการจำหน่ายหลักทรัพย์ด้วย)

ขณะที่ในประเทศไทยนั้นแหล่งข่าวของ Bloomberg ได้กล่าวว่าทาง Big C กำลังเลือกสถาบันการเงิน 4 รายเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน รวมถึงผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์

สำหรับมูลค่าการระดมทุนนั้น ข้อมูลจาก IFR คาดว่าจะมีการระดมทุนมากถึง 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่แหล่งข่าวของ Bloomberg นั้นรายงานว่าอาจมีการระดมทุนมากถึง 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือมากถึง 33,000 ล้านบาทเลยทีเดียว

ถ้าหากธุรกิจค้าปลีกอย่าง Big C เข้า IPO ด้วยมูลค่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ จะทำให้กลายเป็น IPO ในตลาดหุ้นไทยที่มีการระดมทุนสูงสุดต่อจากไทยประกันชีวิตได้เข้า IPO ในช่วงกลางปี 2022 ที่ผ่านมา

ก่อนหน้าที่จะมีข่าวเข้าตลาดหุ้นอีกรอบนั้น Big C อยู่ภายใต้อาณาจักรของ บมจ. เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ (BJC) หลังจากบริษัทได้ประมูลซื้อหุ้นสัดส่วน 58.16% ต่อจากกลุ่ม Casino ของฝรั่งเศสในปี 2016 เนื่องจากยักษ์ใหญ่ค้าปลีกจากฝรั่งเศสได้ถอนทุนออกจากเอเชียหลายประเทศ เช่น ไทย เวียดนาม และมีธุรกิจไทยหลายแห่งที่สนใจซื้อกิจการของ Big C แข่งกับเจ้าสัว เจริญ สิริวัฒนภักดี ด้วยในช่วงเวลาดังกล่าว

และในปี 2017 นั้นทาง BJC ได้ตัดสินใจถอดหุ้นของ Big C ออกจากตลาดหลักทรัพย์ ก่อนที่ท้ายที่สุดจะมีข่าว IPO กลับมาอีกครั้งในช่วงปลายปี 2022 ที่ผ่านมา

ตัวเลขล่าสุดนั้นกลุ่ม BJC มีสาขาที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจค้าปลีกทั้งหมด 1,819 สาขา ทั้งในประเทศไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม ซึ่งรวมถึงธุรกิจของ Big C ด้วย