มาแล้ว ! Gmail โฉมใหม่ เน้นใช้ง่าย ปลอดภัยมากขึ้น

ในวันที่โลกมีบริการรับส่งข้อความทันใจให้เลือกใช้มากมาย บริการอีเมลกลับยังอยู่ยงคงกระพันไม่มีทีท่าตายจากไป ล่าสุดกูเกิลปรับโฉมบริการจีเมล (Gmail) บริการฟรีอีเมลที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลก จนสื่ออเมริกันยกให้ว่าเป็นการปรับที่จะทำให้ผู้ใช้บนจอคอมพิวเตอร์ได้ใช้งานได้สะดวกเหมือนใช้งานแอปพลิเคชันมือถือบนเว็บไซต์ 

แถมการปรับโฉมครั้งนี้ยังจัดเต็มทั้งแถบเมนูใหม่ที่ทำให้ทุกคนทำงานหลายอย่างโดยที่ยังอยู่ในกล่องจดหมายเข้า และคุณสมบัติใหม่อย่างการตั้งค่าให้อีเมลหายไปเองอัตโนมัติ

โหมดลับเฉพาะหรือ Confidential Mode ผู้ใช้สามารถคลิกที่ไอคอนด้านล่างอีเมลเพื่อล็อกให้อีเมลนี้หมดอายุในเวลาที่ต้องการ สามารถเลือกได้ตั้งแต่ 1 วันถึง 5 ปี

การตั้งค่าให้อีเมลหายไปเองอัตโนมัตินั้นสะท้อนว่า Google กำลังเพิ่มให้ Gmail มีคุณสมบัติรักษาความปลอดภัยเหมือนในแอปพลิเคชันแชต คุณสมบัตินี้ได้รับความนิยมมาก เพราะข้อความลับเฉพาะจะหายไปเองตามที่ผู้รับส่งตั้งค่าไว้

จุดนี้มีการวิเคราะห์ว่า Google ต้องการเพิ่มความเชื่อมั่นให้ผู้ใช้ Gmail ซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้มากกว่า 1,400 ล้านรายต่อเดือน

udging คุณสมบัติใหม่เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถเรียงลำดับอีเมลที่ส่งผ่านตัวกรอง ทำให้อีเมลที่ระบุว่าสำคัญมากแสดงไว้ที่ด้านบนของกล่องจดหมาย

Gmail เวอร์ชันใหม่จะเริ่มเปิดให้ใช้งานทั่วโลกในสัปดาห์นี้ ทั้งสำหรับกลุ่มผู้ใช้ส่วนตัว และกลุ่มธุรกิจ ผู้ใช้ส่วนตัวสามารถเปลี่ยนโฉมใหม่ Gmail ได้ด้วยการตั้งค่าที่เมนู Settings บริเวณมุมบนขวาของจอ แล้วเลือกที่ Try the new Gmail เพื่อทดลองใช้ Gmail เวอร์ชันใหม่ ขณะที่ผู้ใช้ G Suite จะต้องรอให้ผู้ดูแลระบบตั้งค่าใน Google Admin เพื่อเปิดใช้งาน Gmail ใหม่

***เปลี่ยนมากที่สุด คือ ความปลอดภัย

แม้ Gmail ใหม่จะเน้นออกแบบใหม่ให้ดูสะอาดตา และยังรองรับการทำ snooze email ที่ผู้ใช้สามารถลบอีเมลออกจากกล่องอินบ็อกซ์ชั่วคราว แล้วตั้งเวลาให้อีเมลกลับมาแสดงในอันดับบนสุดตามเวลาที่ตั้งไว้ รวมถึงการเชื่อมให้ผู้ใช้ทำงานกับปฏิทิน และตารางงานได้ง่ายขึ้น แต่การเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่ที่สุด กลับถูกมองว่าเป็นการรวมคอลเลกชันบริการด้านความปลอดภัยใหม่

คุณสมบัติที่ได้รับความสนใจมากใน Gmail ใหม่ คือ โหมดลับเฉพาะ หรือ Confidential Mode ผู้ใช้สามารถคลิกที่ไอคอนด้านล่างอีเมลเพื่อล็อกให้อีเมลนี้หมดอายุในเวลาที่ต้องการ สามารถเลือกได้ตั้งแต่ 1 วันถึง 5 ปีและกำหนดให้ผู้รับป้อนรหัสผ่านที่ส่งข้อความไปยังโทรศัพท์ของตัวเองก่อนจึงจะสามารถอ่านได้

Gmail ใหม่เพิ่มคำเตือนอีเมลลวงฟิชชิ่งด้วยรหัสสีขนาดใหญ่ในอีเมลที่น่าสงสัย

Confidential Mode หรือโหมดลับนี้จะเปิดขึ้นในหน้าต่างพิเศษที่ไม่อนุญาตให้ผู้รับส่งต่อคัดลอกหรือพิมพ์ข้อความ (แต่ผู้ใช้จะสามารถจับภาพหน้าจอได้) โดยจะมีตัวเลือกเพื่อเพิกถอนอีเมลได้ตลอดเวลา เครื่องมือนี้จะทำงานได้แม้จะเป็นอีเมลที่ส่งไปยังบัญชีของค่ายอื่นที่ไม่ใช่ Gmail

และเพื่อแก้เกมผู้ฉกฉวยโอกาสล่อลวงทางอีเมล์ ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนมากขึ้น โดยเฉพาะการหลอกลวงฟิชชิ่งซึ่งใช้อีเมลลวงมาทำให้ผู้ใช้เข้าใจผิด จุดนี้ Gmail ใหม่เพิ่มคำเตือนด้วยแถบสีขนาดใหญ่ในอีเมลที่น่าสงสัย ซึ่งการแจ้งเตือนจะเกิดขึ้นหากผู้ส่งพยายามเลียนแบบเพื่อปลอมตัวเป็นคนที่เจ้าของอีเมลรู้จัก เครื่องมือป้องกันภัยฟิชชิงใหม่นี้เริ่มทดลองใช้เมื่อเดือนที่แล้ว

ผู้ใช้ที่ได้รับอีเมลสำคัญและไม่ต้องการลืม สามารถกดปุ่ม Snooze เพื่อให้ระบบเตือนให้ตอบกลับในภายหลัง

การวิเคราะห์ความเสี่ยงนี้เป็นผลจากการที่ Google ใช้อัลกอริทึมเพื่อสแกนอีเมลทั้งหมดในกล่องขาเข้า และพิจารณาว่ามีความเสี่ยงหรือไม่ ขณะเดียวกัน Gmail ยังเพิ่ม Nudging คุณสมบัติใหม่เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถเรียงลำดับอีเมล ทำให้อีเมลที่ระบุว่า “สำคัญมาก” แสดงไว้ที่ด้านบนของกล่องจดหมาย แต่จะสามารถกำหนดได้เพียง 3 ครั้งต่อวัน ซึ่งหากใช้บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ การตั้งค่าใหม่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถ จำกัดให้ Gmail แจ้งเตือนเฉพาะข้อความที่สำคัญได้

ยังมีคุณสมบัติอื่นเพื่อให้ผู้ใช้ทำงานได้สะดวกขึ้นบน Gmail เช่น ระบบเสนอให้ยกเลิกสมาชิกรับอีเมล, คุณสมบัติ smart replies สำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปที่ต้องการตอบกลับอีเมลโดยไม่ต้องพิมพ์, การแสดงไฟล์แนบเป็นกล่องจิ๋วเพื่อแสดงตัวอย่าง และสำหรับผู้ใช้ที่ได้รับอีเมลสำคัญ และไม่ต้องการลืม สามารถกดปุ่ม Snooze เพื่อให้ระบบเตือนให้ตอบกลับในภายหลัง.

Source