“ทุเรียน” พระเอกเปิดตัว “เจดี เซ็นทรัล” นำร่องส่งออกสินค้าไทยเจาะตลาดจีน มั่นใจโกยยอดขายทุบสถิติ “อาลีบาบา” ได้สบายหายห่วง

สาวิตรี รินวงษ์

ทุเรียนทำให้เกิดแจ็ค หม่าเอฟเฟกต์ ทุบสถิติขายราชาผลไม้ใน 1 นาที ได้ตั้ง 130,000 ลูก (รวมทุกสายพันธุ์) คราวนี้ถึงคิวเจดี ดอทคอมบ้าง มาช้าแต่ก็ยังดีกว่าไม่มา มาทั้งทีนอกจากจัดหนักรับออเดอร์ ทุเรียนจากไทยไม่อั้น ยังปล่อยวาทะเด็ดในการทำตลาดทุเรียนด้วย 

และทุเรียนยังเป็นสินค้าของสด (Fresh food) ที่เป็นไฮไลต์ “ตัวแรก จากบริษัทร่วมทุนเจดี เซ็นทรัลของเจดี ดอทคอม และกลุ่มเซ็นทรัล จะนำสินค้าไปขายและทำตลาดในประเทศจีน ผ่านมาร์เก็ตเพลสเจดี ดอทคอมเพราะล่าสุดบริษัท Beijing Jingdong Century Trade ในเครือเจดี ดอทคอมได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับบริษัท ควีน โฟรเซ่น ฟรุต จำกัด 1 ใน 3 ผู้นำเข้าและส่งออกผลไม้รายใหญ่ของไทย เพื่อสั่งซื้อ ทุเรียนและผลไม้อื่นๆ ไปขายแบบไม่อั้นและไม่มีสะดุด เพราะมีสินค้าในสต๊อกเพียงพอขายทั้งปี จากปลายปี 2560 ทั้งคู่เริ่มค้าขายทุเรียนแช่แข็ง (ปอกเปลือกขายเป็นพูไปแล้วราว 100 ตู้คอนเทนเนอร์ หรือราว 2,500 ตัน พบผลตอบรับจากตลาดและผู้บริโภคดีมาก มีเท่าไหร่ก็ขายหมดเกลี้ยง

เราเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยสักระยะแล้ว ส่วนการนำทุเรียนไปขายในจีนก่อนหรือหลังอาลีบาบา ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ และไม่ใช่เราสู้อาลีบาบาไม่ได้ แต่เราต้องการโฟกัสเรื่องให้บริการลูกค้ามากกว่า แต่ถ้าจะเน้นปริมาณ ศักยภาพของเราสามารถขายได้มากกว่าที่คู่แข่งทำแน่นอนเย่ เว่ย (Ye Wei) ประธานกรรมการบริษัท เจดี เฟรช (JD Fresh) กล่าวและขายความจุดแข็งในการขายทุเรียนของบริษัท คือการส่งสินค้าถึงมือผู้บริโภคภายใน 3 ชั่วโมง เทียบกับคู่แข่งที่ยังใช้เวลานานกว่า 2-3 วัน นั่นหมายความว่าผู้บริโภคคลิกปลายนิ้วซื้อสินค้าปุ๊บ ตั้งตารอแป๊บเดียว ก็ได้กินทุเรียนสมใจอยากแล้ว สปีดที่เร็วกว่าทำให้การค้าขายทำยอดได้มากกว่าโดยปริยาย 

3 ปีที่ผ่านมา ทุเรียนผลสด (ทั้งลูกแช่แข็งส่งออกจากไทยบูมมาก! เพราะต้องยอมรับว่าคนจีนชื่นชอบผลไม้ไทยสุดๆ ทำให้ประเมินว่าโอกาสโกยเงินจากผู้บริโภคชาวจีนยังมีอีกมาก โดยคาดการณ์ 5 ปีข้างหน้าทุเรียนจะโตได้อีก 100 เท่า เพราะแค่บริษัทขายทุเรียนไป 3-4 เดือน พบว่ายอดขายโต 1 เท่าตัวแล้ว ส่วนปี 2560 ยอดขายโตราว 4 เท่าตัว 

ทุเรียนสดแช่แข็งที่ส่งไปทำตลาดในจีนมีสัดส่วนน้อยไม่ถึง 2% เมื่อเทียบกับทุเรียนสดเป็นลูกที่นำเข้าไปขาย แต่แนวโน้วตลาดมองว่าจะโตขึ้นอีกทุกๆ ปี 

เพราะดีมานด์สูง ทำให้การแข่งขันทำตลาดทุเรียนในจีนผ่านช่องทางออนไลน์เดือด! โดยเจดี ดอทคอม และอาลีบาบา จะจัดโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 ซื้อ 4 แถม 2 มาสู้กันเพื่อดึงลูกค้า (Traffic) ให้เข้ามาจับจ่ายใช้จ่ายในมาร์เก็ตเพลส กระตุ้นยอดขายกันถี่ยิบ แบบไม่มีใครยอมใคร

นอกจากทุเรียน ยังมีผลไม้อื่นๆ ที่เตรียมส่งออกไปยังตลาดจีน ได้แก่ มังคุด ลำไย มะพร้าว เป็นต้น ทุกอย่างที่เป็นผลไม้ไทยคนจีนชอบหมด! และหลังจากส่งออกของสดหมวดผลไม้แล้วเจดี เซ็นทรัลเตรียมส่งออกข้าว” บุกแดนมังกรเพิ่มด้วย เพราะเป้าหมายของการเป็นพาร์ตเนอร์กับกลุ่มเซ็นทรัล และเข้ามา MOU ซื้อสินค้าจากไทย บริษัทต้องการเพิ่มสัดส่วนทางการค้าระหว่างไทยจีน มาขายบนแพลตฟอร์มเจดี ดอทคอมให้ได้ 25% เมื่อเทียบมูลค่าการค้า ทั้งหมดระหว่าง 2 ประเทศ 

ด้านกาญจนา แย้มพราย ประธานกรรมการ บริษัท ควีน โฟรเซ่น ฟรุต จำกัด กล่าวว่า จีนมีความต้องการทุเรียนจากไทยสูงขึ้นทุกปี ทั้งผลสด ผลสดแช่แข็ง ทุเรียนแปรรูป ทำให้ปีที่ผ่านมาบริษัทลงทุนราว 700-800 ล้านบาท

เพื่อขยายการผลิตทุเรียนสดแช่แข็ง และล่าสุดเตรียมลงทุนอีก 700-800 ล้านบาท สร้างโรงงานทุเรียนแปรรูปและทุเรียนแช่แข็ง ประเภทต่างๆ เช่น ไอศกรีมทุเรียน ทุเรียนสติก ลาซานญ่าทุเรียน ทาร์ตทุเรียน  

ทั้งนี้ โรงงานดังกล่าวสามารถรับซื้อวัตถุดิบทุเรียนได้ 200 ตันต่อวัน ต่ำกว่ากำลังการผลิตเต็มที่รับได้ 400-500 ตันต่อวัน เนื่องจาก 3 ปีที่ผ่านมา ทุเรียนสดแช่แข็งส่งออกไปจีนบูมมากๆ จนทำให้ค่อนข้างขาดแคลนวัตถุดิบ และราคาทุเรียนหน้าสวนก็ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องเฉลี่ย 10% 

ความต้องการทุเรียนมีสูงมาก ทำให้สินค้าที่ผลิตสู่ตลาดจีน ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องเช่นกัน อย่างทุเรียนแช่แข็งปีก่อนเราขาย 270 บาท เพิ่มเป็น 380 บาท หรือเฉลี่ยเพิ่ม 40-50% ต่อปี”  

สำหรับทุเรียนยอดฮิตในหมู่ชาวจีนเติบโตไม่ต่ำกว่า 20% ส่วนสายพันธุ์ที่ถูกใจอันดับ 1 คือพวงมณี แต่ปริมาณในตลาดมีน้อย ตามด้วยหมอนทอง นอกจากทุเรียนป๊อปปูลาร์ มังคุด มะพร้าว ก็โตแรงไม่แพ้กันด้วย เรียกว่าถ้าแปะยี่ห้อผลไม้ไทยใครๆ ก็อยากกินแน่นอน 

การร่วมมือกับเจดี ทำให้บริษัทได้วอลุ่มยอดขายมากขึ้น ส่วนเจดีก็จะได้ทุเรียนไว้ขายตลอดทั้งปี จากที่ผ่านมามีช่วงขาดแคลนทุเรียนบ้าง

นอกจากร่วมมือกับเจดี บริษัทเตรียมร่วมทุนกับ “SunMoon Distribution & Trading” ในเครือของอาลีบาบา และ Xing Ye Yaun(XYY) ในสัดส่วนการถือหุ้นราว 33% เท่ากัน เพื่อสร้างแบรนด์สินค้าทุเรียนไปจำหน่ายในตลาดจีนเพิ่มด้วย จะทำให้บริษัทมีสินค้าขายผ่านทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ เนื่องจาก XYY เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าที่มีเครือข่ายร้านค้าปลีกกว่า 680 แห่งทั่วประเทศ ได้แก่ Walmart, Carefour, CenturyMart Tesco และอีก 8 แบรนด์ค้าปลีก 

เราขายทุเรียนให้กับทั้งอาลีบาบา และจดี ดอทคอม ซึ่งการส่งออกทุเรียนไปจีนของบริษัทคิดเป็นสัดส่วน 80% จากที่ส่งออกราว 30 ประเทศทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม ในปี 2561 บริษัทตั้งเป้าส่งออกทุเรียนผลสดแช่แข็งไปยังตลาดจีน 3,000 ตู้คอนเทนเนอร์ ส่วนทุเรียนแช่แข็งประมาณ 400 ตู้คอนเทนเนอร์ เพิ่มจากปีก่อนเท่าตัว ขณะที่ภาพรวมการส่งออกทุเรียนของไทย เฉพาะวันที่

21-27 เม..ที่ผ่านมา มีมากถึง 3,000 ตู้คอนเทนเนอร์ เติบโตสูงขึ้นต่อเนื่อง และแนวโน้มส่งออกทุเรียนยังโตต่อเนื่อง ทำให้บริษัทวางแผนไปลงทุนสร้างศูนย์ตรวจสอบคุณภาพและศูนย์กระจายสินค้า (DC) ที่จังหวัดจันทบุรี เนื้อที่่ 34 ไร่ และที่ชุมพร 10 ไร่ รองรับการเติบโตด้วย  

สำหรับ ควีน โฟรเซ่น ฟรุต เป็น 1 ใน 3 ผู้ผลิตทุเรียนแช่แข็งรายใหญ่ในประเทศไทย และมีการนำเข้าส่งออกผลไม้มานานกว่า 20 ปี ที่ผ่านมาสินค้าส่งออกหลักเป็นมะขามหวาน และบริษัทมีโรงงานผลิตสินค้าที่จังหวัดเพชรบูรณ์ 2 แห่ง

โดยรายได้บริษัทส่วนใหญ่มาจากการนำเข้า แต่หลังจากขายทุเรียนให้ 2 ยักษ์ใหญ่จีน ทำให้ยอดส่งออกรวมมากกว่านำเข้า อีกทั้งกำไรดีกว่าด้วย.