ไม่พลาด ! Instagram ร่วมวงอีคอมเมิร์ซเปิดตัวระบบจ่ายเงินให้ขายสินค้าได้แล้ว

เตรียมพร้อมซื้อสินค้าบนอินสตาแกรม (Instagram) พร้อมจ่ายเงินได้แล้ว ล่าสุด Instagram เปิดทดสอบบริการชำระเงินบนแอปให้ผู้ใช้บางรายแล้ว เพื่อให้สามารถลงทะเบียนบัตรเดบิตหรือเครดิต จากนั้นตั้งรหัสรักษาความปลอดภัย แล้วเริ่มซื้อสินค้าได้โดยไม่ต้องออกจาก Instagram

การเพิ่มระบบชำระเงินนี้ทำให้ชาว Instagram ไม่ต้องออกไปที่เว็บไซต์เฉพาะ รวมถึงไม่ต้องป้อนข้อมูลการชำระเงินเพิ่มเติมเมื่อคุณต้องการซื้อสินค้า ทั้งหมดนี้อาจส่งให้ Instagram เป็นผู้ค้ารายใหญ่ในธุรกิจอีคอมเมิร์ซในอนาคต

ตามรายงานของเทกครันช์ (TechCrunch) ชี้ว่าบริการชำระเงินบน Instagram นั้นเป็นระบบ native payment ซึ่งโฆษกยืนยันว่าเป็นบริการชำระเงินสำหรับการจองนัดหมาย เช่น ที่ร้านอาหาร หรือร้านเสริมสวย ขณะนี้ยังกำจัดสำหรับกลุ่มพันธมิตรบางราย

หนึ่งในบริการที่ได้ร่วมทดลองระบบชำระเงินของ Instagram แล้วคือแอปพลิเคชันสำรองโต๊ะร้านอาหาร Resy โดยพันธมิตรร้านค้าที่เข้าร่วมบริการ Instagram Pages จะเสนอบริการชำระเงินผ่าน Instagram นี้เมื่อจองโต๊ะด้วย คาดว่าในอนาคต Instagram จะเปิดให้บริการชำระเงินโดยตรงเมื่อซื้อบริการเช่นตั๋วภาพยนตร์ผ่านแอป Instagram ได้

ก่อนหน้านี้ Instagram เคยประกาศเมื่อมีนาคม 2017 ว่าบริษัทจะขยายบริการให้รองรับการจองกับธุรกิจโดยตรงจากโปรไฟล์ของทุกรายในปลายปี 2017 แต่ก็ยังไม่เคยกล่าวถึงการพัฒนาระบบชำระเงินบน Instagram

ขณะนี้ ชาว Instagram บางส่วนในสหรัฐฯ และอังกฤษสามารถใช้บริการได้ เบื้องต้นมีการประเมินว่าบริการชำระเงินของ Instagram นั้นใช้กฎเดียวกับระบบชำระเงินของเฟซบุ๊ก (Facebook) ทั้งหมดนี้ต้องรอให้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการต่อไป

แน่นอนว่า Instagram ไม่ใช่รายเดียวที่เห็นโอกาสเติบโตของการเพิ่มระบบชำระเงินเข้าสู่เครือข่ายสังคม เพราะสแนปแชต (Snapchat) ก็เริ่มทดสอบระบบชำระเงินของตนเอง ซึ่งสามารถจบการซื้อหรือเช็กเอาต์ได้เบ็ดเสร็จแล้วตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการได้เต็มที่ในปีนี้หรือปีหน้า.

Source