บีเจซี ลุยลงทุน “หมื่นล้าน” ขยาย “บิ๊กซี” หัวหอกค้าปลีกบุกเมืองรอง ลึกลงอำเภอ ชิมลางสาขาเมืองท่องเที่ยว เปิดให้บริการถึงตี 2

หลังเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดีได้บิ๊กซีมาไว้ในอ้อมอกอาณาจักรไทยเจริญคอร์ปอเรชั่นหรือ ทีซีซี กรุ๊ป ตั้งแต่ปี 2559 ด้วยการทุ่มเงินก้อนโต 2 แสนกว่าล้านบาท ซื้อกิจการมาไว้ ก็ได้เห็นเกมรุกธุรกิจปลายน้ำห้างค้าปลีกสมัยใหม่บิ๊กซีอย่างต่อเนื่อง ทั้งขยายสาขาใหม่ ปรับปรุงสาขาเดิม และแน่นอนว่าปี 2561 เกมรุกยังคงเข้มข้นขึ้น ภายใต้การนำทัพธุรกิจโดยเขยเล็กอย่าง “”อัศวิน เตชะเจริญวิกุลประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. เบอร์ลี่ ยุคเกอร์  

ปิดงบปีเก่า ก็เดินเกมรุกของปี 2561 แม้บีเจซีจะให้น้ำหนักทุกๆ ธุรกิจ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า สปอร์ตไลต์ที่ส่องตรงไปยังกลุ่มหนีไม่พ้นทิศทางของธุรกิจค้าปลีกบิ๊กซีเพราะเป็นพอร์ตใหญ่สุดและทำเงินมหาศาลดังนั้นแม่ทัพใหญ่อัศวิน เตชะเจริญวิกุลประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ ที่ประกาศเทงบลงทุนอีกกว่า 10,000 ล้านบาท ลุยเปิดบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาใหม่ๆ เพิ่ม 10 สาขาในไทย แต่ละสาขาใช้เงินเฉลี่ยมากถึง 200-300 ล้านบาท  

ขณะที่ปี 2560 เปิดสาขาทุกรูปแบบรวม 187 สาขา ใน 10 จังหวัด แบ่งเป็นไฮเปอร์มาร์เก็ต 9 สาขา บิ๊กซี มาร์เก็ต 1 สาขา และมินิ บิ๊กซี 186 สาขา (ปิดร้านเดิม 9 สาขา)  

กลยุทธ์การเปิดสาขาปีนี้ บริษัทเทน้ำหนักไปยังทำเลทองเมืองรองและลงลึกถึงระดับอำเภอมากขึ้น นับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ได้เปิด 3 สาขาใหม่จังหวัดเล็กเรียบร้อยแล้ว ที่อำเภอพังโคน และคำตะกร้า จังหวัดสกลนคร เรียกว่านำร้านไปสู่สมรภูมิให้ใกล้ชิดชุมชนยิ่งขึ้น 

ส่วนอีกสาขาเปิดที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เพราะนอกจากเป็นจังหวัดและอำเภอที่ประชากรกำลังซื้อสูง ต้องยอมรับว่าเป็นพื้นที่เศรษฐกิจคึกคัก ยิ่งมีโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) การมีสาขาที่นั่น จะรองรับการเติบโตของเมืองและกำลังซื้อในอนาคตได้อย่างดีด้วย   

ปีนี้บริษัทจะเน้นเปิดสาขาบิ๊กซีที่ต่างจังหวัดมากกว่ากรุงเทพฯ และจะโฟกัสพื้นที่ระดับอำเภอมากขึ้น รวมถึงจังหวัดที่ยังไม่มีบิ๊กซีเปิดให้บริการ

อัศวิน กล่าว 

หมากรบดังกล่าว เรียกว่าไม่ต่างจากบิ๊กค้าปลีกรายอื่นๆ ที่ต่างขยับตัวจากหัวเมืองใหญ่ หรือ Key City เพราะปัจจุบันเป็นสนามที่แน่นพอตัว ทุกรายยึดทำเลทองไว้ทำเงินหมดแล้ว ดังนั้นการเจาะหัวเมืองรอง จังหวัดเล็ก ไปจนถึงอำเภอ อย่าง Tier 2 Tier 3 จึงเริ่มถูกรุมทึ้งทำตลาดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  

มีสาขาใหม่ ก็ไม่ลืมที่จะปรับปรุงสาขาเดิมให้ดีขึ้นด้วย เพิ่มบริการในร้านให้ดี มีความสมบูรณ์แบบกว่าเดิม เพื่อให้ผู้บริโภคสัมผัสประสบการณ์ช้อปปิ้งที่ดี โดยเฉพาะแผนกต่างๆ จะต้องมีความทันสมัย แต่ที่ขาดไม่ได้คือการโฟกัส  แผนกอาหารสดซึ่งกลายเป็นหมวด ที่ไม่ทุกห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ ซูเปอร์มาร์เก็ต ต่างหันมายกเครื่องแข่งกันทั้งความสดและความสวยเตะตา มาพร้อมราคาที่ถูกใจใช่เลย

แผนกอาหารสดของบิ๊กซี เราเริ่มปรับปรุงตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ประเดิมสาขาราชดำริก่อน ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์เดือนมิถุนายนนี้”  

นอกจากลงทุน ไฮไลต์สำคัญของบิ๊กซี ในการท้ารบค้าปลีก และเอาใจขาช้อปปิ้งทั้งหลาย คือการขยายเวลา ให้บริการ สำหรับสาขาที่อยู่บนทำเลทองย่านท่องเที่ยวเพื่อดูดเงินจากความต้องการของนักท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง โดยเวลาใหม่จะเปิดตั้งแต่ 09.00-02.00 . รวมๆ แล้วช้อปยาวได้ 17 ชั่วโมง จากเดิมเปิดบริการถึง 22.00 . หรือกินเวลา 13 ชั่วโมง 

เราขยายเวลาเปิดเฉพาะในส่วนของสโตร์เท่านั้น พื้นที่ร้านค้าเช่าไม่ได้ขยายเวลา ส่วนทำเลที่เปิดให้บริการยาวนานขึ้น เพิ่งเริ่ม 4 สาขา ที่บิ๊กซี ราชดำริ, รัชดาภิเษก ภูเก็ต และทดลองเปิดสาขามินิบิ๊กซีในบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ราชดำริด้วย ซึ่งถือเป็นการทดลองโมเดลใหม่ๆ ไปในตัว”  

สิ้นปี 2560 บิ๊กซีมีร้านให้บริการทุกรูปแบบรวม 977 สาขา แบ่งเป็น บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ 125 สาขา, บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า 15 สาขา, บิ๊กซี มาร์เก็ต 60 สาขา, มินิ บิ๊กซี 612 สาขา และร้านขายยาเพรียว 135 สาขา  

เพราะห้างต้องแก่งแย่งนักช้อป การมีสินค้าเด็ดก็ต้องจัดอีเวนต์เพื่อดึงกลุ่มเป้าหมาย จังหวะนี้ประเทศไทยมีผลหมากรากไม้ออกสู่ตลาดจำนวนมากบิ๊กซีก็ไม่พลาด! ที่จะเกาะกระแสจัดงานเทศกาลผลไม้สดจากสวนปี 2″ ที่นอกจากจะสนองนโยบายรัฐบาลด้านการค้าผลไม้ครบวงจรแล้ว ยังเป็นการออกหมัดซัดกับคู่แข่งในสังเวียนค้าปลีกเดียวกันอย่างเทสโก้ โลตัสที่ประกาศจัดแคมเปญบุฟเฟต์ผลไม้ และทุเรียน รวมถึง MOU รับซื้อผลไม้โดยตรงจากเกษตรกรทั่วไทย ขายผ่านห้างร้านกว่า 1,900 สาขาทั่วประเทศ 

โดยเทศกาลผลไม้ของบิ๊กซี จะมีขึ้นตั้งแต่ 4-14 พฤษภาคมนี้ ที่สาขาราชดำริ ในงานยังมีการออกร้านจากเกษตรตัวจริง และยังสอดแทรกงานบุฟเฟต์ผลไม้ไทยกินไม่อั้น 399 บาทในเวลา 1 ชั่วโมงตั้งแต่ 12.00-19.00 . มีไฮไลต์ของงานคือราชาผลไม้ทุเรียนนั่นเอง โดยงานนี้จัดขึ้นเพียง 3 วันด้วย ตั้งแต่ 4-6 พฤษภาคม เรียกว่าจัดเต็มให้สาแก่ใจคนกินจุเลยทีเดียว และคาดว่างานจะโกยยอดขายรวม 180 ล้านบาท เพิ่มจากปีที่แล้ว 10%   

กิจกรรมดังกล่าว ยังเป็นช่วยเหลือเกษตรในการรับซื้อผลไม้โดยตรง เพื่อกระจายสู่ตลาดในวงกว้างด้วย ซึ่งปัจจุบันบอัศวินบอกว่าบิ๊กซีซื้อสินค้าอาหารสดผักผลไม้โดยตรงจากเกษตรกว่า 65 รายหลัก จาก 59 จังหวัด โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางประมาณ 70%  

ในปี 2561 บิ๊กซีทำมากขึ้นด้วยการสนับสนุนเกษตรกรใช้เครื่องหมายรับรองต่างๆ เช่น การรับรองสถานที่ผลิตอาหาร การรับรองมาตรฐาน GMP โรงคัดบรรจุผลไม้ การอบรมมาตรฐานแหล่งเพาะปลูก GAP ในอนาคตสินค้าผักและผลไม้ที่ผ่านกรรมวิธีทางการผลิตทุกรายการ จะต้องแสดงเลข อย.บนบรรจุภัณฑ์ด้วย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคที่จัดจำหน่ายที่บิ๊กซี จากที่ผ่านมามีโครงการบิ๊กซีผลไม้วงจรคุณภาพ หรือ BQL Big C Quality Line สามารถสืบย้อนกลับได้ว่าสินค้าส่งมาจากแปลงปลูกไหน เก็บเกี่ยวเมื่อใด จะร่วมมือกับเกษตรกรในการควบคุมแผนการผลิตตั้งแต่แหล่งผลิตที่เหมาะสม ดิน น้ำ สภาพแวดล้อมต่างๆ การควบคุมการใช้สารเคมี การตรวจสอบสารตกค้างเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย

เรามีสินค้า BQL รวม 30 กว่ารายการในปีที่แล้ว มียอดสั่งซื้อรวมกว่า 6,000 ตัน มูลค่ากว่า 150 ล้านบาท และในปีนี้เราเตรียมพัฒนาสินค้ากับคู่ค้าหลายรายการ เช่น ทุเรียนทอดกรอบ ขนุน กล้วย มะขาม มะนาว เป็นต้น เพื่อสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้แก่เกษตรกรไทย” 

เร่งเครื่องขยายธุรกิจค้าปลีกขนาดนี้ เพื่อสร้างการเติบโตต่อนื่องจากปีก่อน หลังผลประกอบการเติบโตสวยพอตัว เพราะตัวเลขปิดปี 2560 บริษัทมีรายได้รวม 164,198 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 26,600 ล้านบาท หรือโต 19.3% นี่เป็นตัวเลขที่รับรู้รายได้จากห้างค้าปลีกสมัยใหม่ (โมเดิร์นเทรด) บิ๊กซี เต็มๆ เป็นปีแรก หลังจากซื้อกิจการมาใหญ่โตร่วม 2 แสนล้านบาท เมื่อปีก่อนหน้า 

Top Line ที่โตดีแล้ว การทำกำไร ก็ไม่น้อยหน้า เพราะปิดปีสามารถโกยเงินมากถึง 5,211 ล้านบาท เติบโต 1,904 ล้านบาท หรือโต 57.6% จากปี 2559 นี่ขนาดยังไม่รวมรายการพิเศษที่เกิดจากกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินกู้ยืม และกำไรจากต่อรองราคาซื้อกิจการกระดาษชำระวีนา เปเปอร์ คัมปะนี ลิมิเต็ดที่ประเทศเวียดนาม ช่วงปลายปี 2560 ด้วย รวม 2 รายการก็คิดเป็นเงินกว่า 1,000 ล้านบาท 

สำหรับการเติบโตของบีเจซีหากพิจารณาตามหมวดสินค้าและบริการของบริษัททั้ง 5 กลุ่ม เรียกว่าโตเกือบยกแผง คงมีเพียงกลุ่มสินค้าและบริการทางบรรจุภัณฑ์” ที่มีบางตัวลดลงเล็กน้อย เช่น บรรจุภัณฑ์แก้ว หดตัว 1.8% แต่ถ้ารวมทั้งกระป๋อง ก็ช่วยหักลบกลบกันพยุงกันโตเล็กน้อย 2.6% อีกกลุ่มที่โตน้อย 3.8% คือกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคที่ครบด้วยของกินของใช้อย่างสบู่นกแก้ว, แพรอท, ขนมขบเคี้ยว

มันฝรั่งเทสโต, ปาร์ตี้, โยเกิร์ตปาร์ตี้ แดรี่, น้ำผลไม้กาโตะ, ข้าวอบกรอบโดโซะ กระดาษชำระเซลล์ล็อก แต่ก็ยังดีที่กำไรโตแรงกว่า 80% 

ส่วนกลุ่มสินค้าและบริการทางเวชภัณฑ์และเทคนิค ซึ่งประกอบด้วยอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ก็โต 9% กำไรโตกว่า 43% ขณะที่น้องใหม่ในพอร์ตธุรกิจอย่างกลุ่มสินค้าและบริการทางการค้าปลีกสมัยใหม่” อย่างบิ๊กซีนอกจากเป็นพอร์ตที่ทำรายได้สูงสุดให้บริษัทมากกว่า 69% สามารถทำรายได้ปี 2560 มากกว่า 118,182 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 26,193 ล้านบาท หรือโต 28.5% ส่วนกลุ่มธุรกิจอื่นๆ ซึ่งมีทั้งค้าปลีกในภูมิภาคอาเซียนเช่น บีส์มาร์ท เวียดนาม, เอ็มพอยท์มาร์ท ลาว การซื้อและควบรวมกิจการ การพัฒนาธุรกิจใหม่ๆ ก็ทำเงินกว่า 2,000 ล้านบาท.