“เอไอเอส-เทสโก้ โลตัส” เดินกลยุทธ์ Strategic Partner ยึดพื้นที่ห้างปั้น “ดิจิตอลโซน” ปลุกลูกค้าหน้าใหม่ใช้เน็ต-มือถือรายเดือน

ไม่ใช่การร่วมมือแบบพื้นๆ แน่นอน สำหรับเกมรุกขยายธุรกิจของ 2 ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกและเทเลคอมเมื่อเทสโก้ โลตัสลุกมาจับมือกับเอไอเอสเพื่อซีนเนอร์ยีสร้างการเติบโตธุรกิจ หากมองสังเวียนค้าปลีก ปัจจุบันผู้ประกอบการพยายามเพิ่มประสบการณ์ใหม่ๆในการช้อปปิ้งหน้าร้านหรือออฟไลน์ ให้เชื่อมต่อกับโลกออนไลน์ ดิจิทัล (Seamless) การช้อปปิ้งลดรอยต่อยิ่งกว่าเดิม และโจทย์ของเทสโก้ฯ ก็ไม่ต่างกัน ทำยังไงจะทำให้ลูกค้าที่มาใช้บริการ 15 ล้านคนต่อสัปดาห์ ลูกค้าที่ถือบัตรสมาชิกคลับการ์ด 15 ล้านราย ได้ประโยชน์สุดๆ 

แต่การหาจะหาประสบการณ์ใหม่ๆ หากเทสโก้ โลตัสยังคงวางหมากรบเอง ก็อาจยังไม่เห็นอะไรหวือหวา และคงดีกว่าหากได้พันธมิตรที่เชี่ยวชาญในแต่ละวงการเป็นตัวช่วยทำให้จุดแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม 

ฟากเอไอเอสซึ่งขยับตัวจากผู้ให้บริการเครือข่ายสัญญาณมือถือ ก็มาบริการดิจิทัลแบบครบวงจรมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าอัตราการใช้บริการมือถือในเมืองไทยทะลักทะล้วงล้น 100% แล้ว หรือตัวเลขเห็นกันคืออัตราการใช้มือถือ (Penetration Rate) มากกว่า 140 ล้านเครื่อง สูงกว่าประชากรไทยที่มีกว่า 67 ล้านคน และถ้าคนใช้งานมือถือจริงๆ มีไม่ถึง เพราะเด็กเล็ก และคนสูงอายุไม่ได้ใช้งาน 

ฝั่งหนึ่งต้องการเสริมประสบการณ์ให้นักช้อปปิ้ง เพิ่มฐานลูกค้าใหม่ๆ อีกฝ่ายต้องการโตด้วยการขยายบริการ ที่มีไปยังผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ มากขึ้น โดยเฉพาะการใช้งานอินเทอร์เน็ต การจับมือของทั้งเทสโก้ โลตัสและเอไอเอสแบบ Cross-Industry จึงลงล็อกเป๊ะ! และ 1+1 ต้องได้มากกว่า 2 อย่างแน่นอน 

สำหรับความร่วมมือดังกล่าว ทั้ง 2 ได้ร่วมลงทุนสร้างดิจิตอลโซนภายในเทสโก้ โลตัส ที่เป็นรูปแบบไฮเปอร์ มาร์เก็ตจำนวน 194 สาขา ทั่วประเทศ เพราะเป็นสาขาขนาดใหญ่ ทำให้สามรถจัดสรรพื้นที่เปิดร้านขนาด 80-100 ตารางเมตร (ตร..) ได้ จากทั้งหมดเทสโก้ฯ มีห้างค้าปลีกกว่า 1,900 สาขา ทั่วประเทศ ใน 5 รูปแบบ พลัสมอลล์, เอ็กซ์ตร้า, ไฮเปอร์, ตลาด และเอ็กซ์เพรส 

ทั้งนี้ ดิจิตอลโซน นั้น ทางเอไอเอส จะเป็นผู้นำสินค้ามือถือ ตลอดจนแก็ดเจ็ต ตลอดจนบริการต่างๆ ทั้งจ่ายบิลมือถือ ให้บริการอินเทอร์เน็ตบ้าน (AIS Fiber) ให้ได้ 1 ล้านรายในปีนี้ จาก 5 แสนราย สมัครบริการใช้มือถือระบบรายเดือน ซื้อซิมการ์ด เป็นต้น เรียกว่ามาที่เดียวมีบริการครบครัน One Stop Service ขณะที่เทสโก้ฯให้พื้นที่เช่า และลูกค้าที่ถือบัตรคลับการ์ดและลูกค้าเอสไอเอสรายเดือนจะได้รับสิทธิประโยชน์สารพัดมากมาย เช่น รับทันทีอินเทอร์เน็ต 4GB (2GB ต่อเดือนนาน 2 ปี) รับสิทธิ์เล่น LINE Facebook ไม่อั้น 2 ปี ใช้คะแนนคลับการ์ด 1,000 คะแนน หรือจ่ายเงินสด 100 บาท และรับคะแนนคลับการ์ด 2 เท่า เมื่อจ่ายบิลเอไอเอสรายเดือน  โดยมีระยะเวลารับสิทธิ์ถึง 30 มิ..นี้ 

จะเห็นว่าการให้สิทธิประโยชน์ดังกล่าว เอไอเอสพยายายามดึงให้ลูกค้าหน้าใหม่ หันมาใช้มือถือที่เป็นแพ็กเกจรายเดือนมากขึ้น รวมถึงใช้งานอินเทอร์เน็ตเพราะต่อให้เป็นเบอร์ 1 เทเลคอม ที่มีฐานลูกค้ากว่า 42 ล้านหมายเลข แต่บริการที่มี ก็ยังไม่ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายทั่วประเทศ โดยเฉพาะภูธรยังมีช่องว่างให้เจาะไม่น้อย 

ขณะเดียวกันก็เป็นการเพิ่ม Outlet หรือร้านจำหน่ายสินค้าและบริการของเอไอเอส ซึ่งปัจจุบันทุกโมเดลมีกว่า 2,500 สาขาทั่วประเทศ เช่น ช็อปเอเอสไอ 88 สาขา ซึ่งบริหารเองเอไอเอส เทเลวิซ ช็อป 800 สาขา เอไอเอส บัดดี้ 1,500 สาขา และตู้จำหน่ายมือถือ

ปรัธนา ลีลพนังหัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป เอไอเอส ระบุว่า การทำ Strategic Partner ครั้งนี้คงไม่ต้องกังขา ทำไมจึงเลือกเทสโก้เพราะเป็นห้างค้าปลีกที่มาสาขามากสุดในประเทศไทย เรียกว่าไปตรงไหนก็เจอสาขาได้ และการเลือกไฮเปอร์มาร์เก็ตนำร่อง เพราะมีพื้นที่เหมาะเจาะเปิดดิจิตอลโซนอีกทั้งพฤติกรรมผู้บริโภคที่เข้ามาช้อปในไฮเปอร์มาร์เก็ตใช้เวลานาน จึงมีโอกาสทำให้ลูกค้าที่ไม่เคยสัมผัสเอไอเอสได้มาทำความรู้จักและลองสินค้าและบริการของเอไอเอส ซึ่งปัจจุบันลูกค้ากึ่งหนึ่งหรือ 50% ของเอไอเอส ล้วนมาใช้บริการที่เทสโก้ฯ 

นอกจากนี้ ยังต้องการให้ลูกค้าที่ใช้มือถือระบบเติมเงินอัพเกรดมาใช้บริการรายเดือน ซึ่งนั่นหมายถึงการทำให้ธุรกิจของอไอเอส ขยายตัวได้มากกว่าเดิม โดยกลยุทธ์ที่จะใช้จากนี้ไป คือการนำเสนอโปรโมชั่น ทำ Cross Salling 

และะ Up Salling ให้แก่ลูกค้า เช่น เอไอเอสนำสนอสินค้าและบริการไปยังลูกค้าเทสโก้ฯ ผ่านช่องทางการช้อปปิ้งออนไลน์ และยังมีบริการลูกค้าให้คำปรึกษาที่หน้าร้าน เข้าไปอยู่ในชีวิตของผู้บริโภคได้ทุกวัน (Daily Life)  

เอไอเอสได้อะไรจากการร่วมมือครั้งนี้ ต้องบอกว่านี่คือการ Retension ที่แข็งแรง ในการทำให้ลูกค้าได้ประโยชน์เมื่อเป็นลูกค้าของเรา และลูกค้าของเทสโก้” 

ขณะที่มาร์ค รัพลีย์ประธานกรรมการฝ่ายการตลาด เทสโก้ โลตัส บอกว่า สิ่งที่เทสโก้จะได้รับจากการผนึกค่ายเทเลคอมเบอร์ 1 จะช่วยตอบโจทย์ความต้องการลูกค้า 4 ด้าน คือ 1.สินค้า (Products) เพราะแน่นอนว่ารอบนี้เอไอเอสจะช่วยทำให้สินค้าไอที เทคโนโลยี มือถือมีความหลายหลายมากขึ้น 2. ประสบการณ์ (Experience) ยุคลูกค้า 4.0 ที่อยู่กับโลกดิจิทัล ออนไลน์ ทำให้ค้นพบประสบการณ์ช้อปปิ้งที่หลากหลายมากขึ้น หากเทสโก้ ไม่เติมแม่เหล็กใหม่ๆ ให้กับนักช้อป การซื้อสินค้าผ่านห้างไหนๆ ก็คงไม่ต่างกัน แต่การจับมือแบบ Exclusive ทำให้ลูกค้าต้องตรงดิ่งมาที่นี่เท่านั้น 3. ความสะดวกสบาย (Convenience) ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้บริโภคยุคนี้ ต้องการช้อป ใช้จ่ายบริการต่างๆ ครบ จุดเดียว 

และ 4. ความคุ้มค่า (Value) จุดนี้เป็น หัวใจของเทสโก้ ที่รบรากับคู่แข่งค้าปลีกค่ายอื่น เพราะการจับมือครั้งนี้ ลูกค้าที่ถือบัตรคลับการ์ด 15 ล้านราย จะประหยัดเมื่อมาช้อปแล้ว ยังได้รับสิทธิประโยชน์ รับแต้มเท่าตัวเมื่อใช้จ่ายบิลเอไอเอส เป็นต้น 

ยิ่งกว่านั้น ดิจิตอลโซน จะมาเป็นแรงผลักดันให้ยอดขายสินค้าในกลุ่มดังกล่าวเพิ่มขึ้นด้วย จากปัจจุบันยังอยู่ท็อป 10 เพราะหลักๆ ลูกค้าที่เข้ามาช้อปปิ้งที่เทสโก้ฯ รู้ดีว่า สินค้าอาหารสด เป็นตัวทำเงินสัดส่วนสูงสุด ตามด้วยสินค้าอุปโภคบริโภค (Commodity) และสินค้าตามฤดูกาล (Seasonal) เช่น ช่วงเปิดเทอมสินค้าเสื้อผ้า รองเท้านักเรียน การได้พันธมิตรเอไอเอส ที่มีฐานลูกค้ากว่า 40 ล้านคน ถ้ามาใช้บริการในโซนดังกล่าว ทั้งซื้อมือถือ จ่ายค่าบริการอินเทอร์เน็ต ผ่านเทสโก้ สาขาใหญ่ ก็โกยเงินได้ไม่ยาก แถมเยอะด้วย.