Adidas คว้าแชมป์แบรนด์ถูกแชร์โลโก้มากที่สุดบนโลกโซเชียล

ยักษ์ใหญ่แบรนด์กีฬา Adidas สามารถคว้าแชมป์แบรนด์ที่ชาวโซเชียลเลือกแชร์ภาพโลโก้มากที่สุดประจำปี 2018 ผลคือ Adidas คือแบรนด์ที่ถูกพบเห็นบนโลกโซเชียลมากกว่าแบรนด์ใด สถิติสุดทึ่งคือโลโก้ Adidas มากกว่า 6.5 ล้านภาพถูกส่งต่อบน Twitter และ Instagram ต่อเดือน มากกว่าแบรนด์คู่แข่งอย่าง Nike ที่ทำสถิติได้ 5.3 ล้านภาพเท่านั้น

บริษัทวิจัย Brandwatch ทำการสำรวจชื่อ Image Insights Product ด้วยการนำระบบวิเคราะห์ภาพ มาสแกนว่าโลโก้แบรนด์ใดบ้างที่ถูกแบ่งปันผ่านการส่งภาพบนสื่อสังคมออนไลน์ โดยตลอดเดือนเมษายน พบว่า Adidas เป็นแบรนด์เจ้าของภาพที่มีการแชร์มากที่สุด ซึ่งจากการตรวจสอบสรุปได้ว่า ชาวโซเชียลส่งต่อภาพของ Adidas ไม่ซ้ำกันเลย 154 ภาพต่อนาที

คู่แข่งอย่าง Nike คือแบรนด์อันดับ 2 สถิติคือ 5.3 ล้านภาพ รองลงมาคือ Google อันดับ 3 ที่ทิ้งห่างสถิติที่ 3.8 ล้านภาพ

สายการบิน Emirates นั่งเก้าอี้อันดับ 4 สถิติการแชร์คือ 2.8 ล้านครั้ง และอันดับ 5 คือ Puma ถูกแชร์ภาพโลโก้ 2.7 ล้านครั้ง

*** Adidas แรงหนุนดี

รายงานอธิบายว่า Adidas ได้แชมป์เพราะแรงหนุนจากการมีส่วนร่วมในเกมกีฬาฟุตบอล โลโก้ Adidas ที่ประดับบนเสื้อของนักเตะชั้นนำเช่น Cristiano Ronaldo และ Alexis Sanchez รวมถึงดาวรุ่งอย่าง Ronaldo ยังอยู่บนหน้าปกของวิดีโอเกม Fifa ซึ่งทำให้สถิติของ Adidas ยิ่งพุ่งกระฉูด

หากมองในมุมแบรนด์ที่ใช้เงินน้อยกว่าแต่มีภาพถูกแชร์มาก พบว่าแชมป์ไม่ใช่ Adidas แต่เป็น Puma รองอันดับ 2 คือ Under Armour แล้วจึงเป็น Adidas ที่นั่งอันดับ 3 ขณะที่อันดับ 4 คือ BBC และ Vans ที่รั้งแท่น Top 5

Brandwatch อธิบายว่าความสำเร็จของ BBC มาจากโลโก้ลายน้ำเนื้อหาทั้งหมดของตัวเอง ขณะที่ Vans ถูกแชร์เพราะความนิยมสำเร็จในตลาดใหม่ที่กำลังเติบโต และ Louis Vuitton ได้รับอานิสงส์เพราะถูกแชร์โดยคนดัง influencer

สถิติน่าสนใจจากการสำรวจนี้ คือ 12% ของการเข้าถึงภาพ นั้นเกิดขึ้นเมื่อภาพถูกเผยแพร่โดยผู้เขียนที่มีผู้ติดตามมากกว่า 10,000 ราย

หากเจาะลึกแบรนด์ที่เน้นสนับสนุนวงการฟุตบอล Puma นั้นให้การสนับสนุนสโมสรอังกฤษ Leicester, Arsenal และ Newcastle ต้นทุนเฉลี่ยของ Puma คิดเป็น 2.4 เหรียญต่อภาพ (คำนวณจากรายได้บริษัทเทียบกับจำนวนภาพที่แชร์บนโซเชียล) ต่ำกว่า Adidas ที่มีราคาต่อหนึ่งภาพสูงถึง 8.02 เหรียญ และ Nike ที่มีราคาเฉลี่ยต่อภาพ 11.83 เหรียญสหรัฐ

*** Puma ไม่เหมือนใคร

การสำรวจตั้งข้อสังเกตว่า Puma ไม่เหมือนคู่แข่งเพราะเลือกวางโลโก้ไว้บนแขนเสื้อของผู้เล่น ทำให้ได้ภาพติดโลโก้ที่มากขึ้น จุดนี้สรุปได้เลยว่าไม่มีผู้สนับสนุนชุดแบรนด์ใดทำเช่นนี้ และดูเหมือนว่าจะช่วยเพิ่มการเห็นโลโก้ได้มากขึ้น

อีกข้อสรุปที่ชัดเจนจากการสำรวจครั้งนี้ คือการติดโลโก้บนเครื่องแต่งกายนักกีฬา เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำให้แบรนด์ถูกโชว์ต่อสายตาสาธารณชน ซึ่งเหนือกว่าการใช้เทคโนโลยี ความบันเทิง การค้าปลีก และวิธีอื่นเช่นการพิมพ์โลโก้บนป้ายโฆษณา เสื้อยืด หน้าจอ หรือการแร็ปทั้งอาคาร

ทั้งหมดนี้ Phill Agnew ผู้จัดการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ผู้เขียนรายงานนี้เชื่อว่า ผลการสำรวจจะทำให้แบรนด์หันมาคิดใหม่ทำใหม่ เพื่อให้ได้วิธีที่จะชนะคู่แข่งได้แบบเรียลไทม์ต่อไป.