กวาดเรียบ! อาลีบาบาซื้อเว็บค้าปลีกปากีสถาน ควักลงทุนลาซาด้าเพิ่มอีกเท่าตัว หวังยึดที่มั่นอีคอมเมิร์ซ เอเชียใต้

เอเอฟพี – บริษัทยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ชของจีน อาลีบาบา ระบุในวันนี้ (9) ว่า พวกเขาได้ซื้อเว็บไซต์ค้าปลีกชั้นนำของปากีสถาน ดาราซ (Daraz) สานต่อการขยับขยายกิจการในต่างประเทศด้วยการสร้างฐานที่มั่นในตลาดผู้บริโภคแถบเอเชียใต้ที่กำลังเติบโต

ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นหลังจากอาลีบาบาประกาศในเดือนมีนาคมว่าจะเพิ่มการลงทุนใน ลาซาด้า (Lazada) บริษัทอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกเท่าตัว

จีนกำลังหาทางกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับประเทศในเอเชียรวมถึงปากีสถานผ่านโครงการริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road) ยุทธศาสตร์เพื่อเพิ่มสายสัมพันธ์ทางการค้าที่เกิดขึ้นจากโครงการโครงสร้างพื้นฐาน

ดาราซซึ่งก่อตั้งในปี 2012 ถูกซื้อมาจากบริษัท ร็อคเกต อินเตอร์เน็ต (Rocket Internet) บริษัทผลิตสตาร์ทอัพออนไลน์ที่มีสำนักงานใหญ่ในกรุงเบอร์ลิน

ตลาดใหญ่ของดาราซคือปากีสถาน บังกลาเทศ ศรีลังกา เมียนมา และเนปาล มีผู้ขาย 30,000 รายและ 500 แบรนด์ในเว็บไซต์ อ้างจากถ้อยแถลงของอาลีบาบา

สินค้าที่ขายในดาราซประกอบด้วย เครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าครัวเรือน เครื่องสำอาง เครื่องแต่งกาย อุปกรณ์กีฬา และของชำ ถ้อยแถลงระบุ 

ดาราซระบุว่า การซื้อขายครั้งนี้จะช่วยเพิ่มการเติบโตในตลาดหลักของพวกเขา และเสริมว่า ตลาดเหล่านี้มีประชากรรวม 460 ล้านคน ในจำนวนนี้ 60 เปอร์เซ็นต์อายุต่ำกว่า 35 ปี

ซีอีโอของอาลีบาบา แจ็ค หม่า กำลังลงทุนในการวิจัยเทคโนโลยีขั้นสูงต่างๆ เช่น รถยนต์ไร้คนขับและปัญญาประดิษฐ์

บริษัทขึ้นทะเบียนตลาดหุ้นนิวยอร์กแห่งนี้มีลูกค้าขาประจำเพิ่มขึ้น 98 ล้านคนในช่วงปีนี้จนถึงวันที่ 31 เดือนมีนาคม ทำให้ผู้ใช้ตลาดอีคอมเมิร์ซแห่งนี้ของอาลีบาบาเพิ่มจำนวนเป็น 552 คน.

Source