เส้นทางวิบาก Airbnb เมื่อศาลหัวหินตัดสิน ให้เช่าคอนโดรายวัน-สัปดาห์ ผิด พ.ร.บ.โรงแรม

ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ สำหรับธุรกิจที่มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ “Sharing Economy” อย่าง แอร์บีแอนด์บี Airbnb ที่ขยายธุรกิจหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทย กำลังเจออุปสรรคครั้งใหญ่ 

เมื่อมีรายงานข่าวว่า ศาลจังหวัดหัวหินพิพากษา ให้เจ้าของห้องชุดคอนโดมิเนียมหรูวันเวลา เขาเต่า.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นำไปปล่อยเช่ารายวัน และรายสัปดาห์ มีความผิด พ...โรงแรม ตัดสินลงโทษไปแล้ว 2 คดี 

เหลืออีก 1 คดีกำลังสอบสวน กระทบคนเข้าร่วมธุรกิจให้เช่าห้อง Airbnb อย่างจัง หลังที่ผ่านมาอ้างอัยการว่าไม่ผิด

กรณีดังกล่าวสืบเนื่องมาจากผู้ซื้อห้องชุดในอาคารชุด หรือคอนโดมิเนียมบางรายนำห้องชุดไปปล่อยให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเช่ารายวัน และรายสัปดาห์ ผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น แอร์บีเอ็นบี (Airbnb) ทำให้กลายเป็นที่ถกเถียงกันระหว่างฝ่ายที่เห็นว่า ไม่ต้องการให้มีคนแปลกหน้าเข้ามาในคอนโดมิเนียมของตน และเห็นว่าการปล่อยให้ผู้อื่นเช่าห้องชุด จะต้องให้เช่ารายเดือน อย่างน้อย 30 วันขึ้นไป กับฝ่ายที่เป็นเจ้าของห้องชุดที่ต้องการผลตอบแทนและอ้างว่า มีอัยการรายหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่าการให้เช่าห้องชุดรายวันเป็นสิทธิส่วนบุคคลของเจ้าของห้อง

คลิกที่นี่ เพื่ออ่านกระทู้ “Airbnb เศร้า! ศาลไทยตัดสินแล้วเช่ารายวันในคอนโด ผิดกฏหมายตาม พ.ร.บ.โรงแรม!” ในเว็บไซต์พันทิป

 

ภาพจาก https://pantip.com/topic/37651043

ทั้งนี้ จากคำพิพากษาดังกล่าว ถือว่าผู้ปล่อยเช่ารายวันในคอนโดมิเนียม โดยไม่มีใบอนุญาตโรงแรม มีความผิดตาม พ...โรงแรม พ.. 2547 มีโทษมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และปรับอีกวันละไม่เกิน 10,000 บาท ตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืนอยู

ไม่ใช่ประเทศไทยเท่านั้น ที่ Airbnb ต้องเจอปัญหา เมื่อเร็วๆ นี้ รัฐบาลญี่ปุ่นผ่านกฎหมายธุรกิจให้เช่าห้องพัก โดยให้สิทธิ์รัฐบาลท้องถิ่นในการควบคุมธุรกิจบ้าน ส่งผลให้ Airbnb ต้องพบกับข้อจำกัดสำคัญ เช่น ให้เช่าห้องได้เฉพาะช่วงสุดสัปดาห์, จำกัดจำนวนวันให้เช่าห้องไม่เกิน 180 วันต่อปี เป็นต้น.

ที่มา