Got7 ถล่มทวิตเตอร์ไทยในปี 2017


by Admin
28-05-2018 16:58:11

แฮชแท็ก (#) ในทวิตเตอร์ เป็นดัชนีชี้วัดเทรนด์ที่ชัดเจนที่สุด โดยเฉพาะสำหรับนักการตลาด ซึ่งพบว่า ท็อป 10 แฮชแท็กฮิตของทวิตเตอร์ไทยในปี 2017 ที่ผ่านมา Got 7กวาดไปถึง 3 อันดับใน 10 อันดับ คืออันดับที่ 3 #Got 7, อันดับ 5#갓세븐 (กัซเซบึ้น-Gas-sebeun) และ อันดับ 10#BamBam

 ส่วนที่เหลือมีใครบ้างที่ฮอตติดท็อปทวิตเตอร์ไทยในปีที่ผ่านมา จาการจัดอันดับ #WhatshappeningTH ที่จัดโดยทวิตเตอร์ไทยร่วมกับมีเดียโดนัท (MediaDonuts)ในฐานะผู้นำเสนอสถิติ และเป็นงานแรกของทวิตเตอร์ไทยที่จัดโชว์อันดับเป็นทางการในลักษณะนี้

ส่วนที่เหลือมีใครบ้างที่ฮอตติดท็อปทวิตเตอร์ไทยในปีที่ผ่านมา จาการจัดอันดับ #WhatshappeningTH ที่จัดโดยทวิตเตอร์ไทยร่วมกับมีเดียโดนัท (MediaDonuts)ในฐานะผู้นำเสนอสถิติ และเป็นงานแรกของทวิตเตอร์ไทยที่จัดโชว์อันดับเป็นทางการในลักษณะนี้

จากจำนวนคนไทยที่ใช้ทวิตเตอร์ในปัจจุบัน 7.5 ล้านคน  แบ่งเป็นหญิงและชายประมาณครึ่งๆ

65% อยู่ในช่วงอายุ 18-34 ปี ในจำนวนนี้สามารถแยกย่อยลงไปอีกตามนี้

  • 16-24 ปี 35%
  • 25-34 ปี 30%
  • 35-44 ปี 18%
  • 45-54 ปี 11% และ
  • 55-64 ปี 7%

ประโยชน์สุด ๆ ของทวิตเตอร์คือ การที่ผู้ใช้โซเชียลมีเดียเลือกใช้เป็นแพลตฟอร์มสำหรับดูว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ณ ขณะนั้น ทำให้ผู้ใช้พอใจที่รู้ความเคลื่อนไหวในสังคมได้อย่างรวดเร็ว

โดยทวิตเตอร์มีสัดส่วนที่ผู้บริโภคเลือกใช้สำหรับคอยติดตามว่าเกิดอะไรขึ้นถึง 58% ตามมาด้วย เฟซบุ๊ค (Facebook) 47% อินสตาแกรม (Instagram) 44% สแนปแชต (Snapchat) 24% และยูทูบ (Youtube) 36%

นอกจากทวิตเตอร์ ผู้ใช้ใช้โซเชียลมีเดียแต่ละแพลตฟอร์มด้วยเป้าหมายที่ต่างกัน

กลุ่มผู้ใช้ทวิตเตอร์ ซึ่งเป็นกลุ่มเจนเอ็ม หรือมิลเลนเนียมนั้น พบว่า 80% ใช้ทวิตเตอร์ผ่านมือถือ 82%ใช้เพื่อติดตามแบรนด์และองค์กรต่าง ๆ 64% ติดตามคนดัง ซึ่งในจำนวนนี้ 73% อยู่ในวงการหนังและอีก 63% อยู่ในโลกดนตรี และมีจำนวนถึง 51% ของผู้ใช้ที่ติดตามแบรนด์เพราะโปรโมชั่นและเซล

นี่คือหนึ่งในเหตุว่า ทำให้ทวิตเตอร์เป็นที่รวมของผู้มีอิทธิพล (Influencer) จำนวนมาก เมื่อนำมารวมกับรูปแบบการตัดสินใจสำหรับการค้นพบและการทำงานร่วมกัน หรือ Discover Mindset ของกลุ่มผู้ใช้ ทำให้ทวิตเตอร์กลายเป็นแพลตฟอร์มหรือที่ที่เหมาะสมสำหรับการสร้างแบรนด์   

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับทวิตเตอร์ ด้วยฐานผู้ใช้ที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นตอนปลายถึงคนหนุ่มสาว จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า กระแสฮิตหรือเทรนด์ในทวิตเตอร์ (Twitter Trend) มักจะเกาะกลุ่มอยู่ในกลุ่มสินค้า บริการ หรือในหลาย ๆ สิ่ง เช่น ไอดอล รายการบันเทิง งานอีเวนท์ ฯลฯ ที่มีเป้าหมายในกลุ่มนี้ เหมือนเช่นที่พบว่า แฮชแท็คของทวิตเตอร์ในไทย ปี 2017 (TH- Top Hashtags in 2017) 10 อันดับแรก จะเป็นเรื่องที่เป็นที่สนใจของกลุ่มวัยรุ่นล้วน ๆ

สถิติที่เก็บมานี้เป็นของปี 2017 ฉะนั้นถ้าใครสงสัยว่า แล้วทำบุพเพสันนิวาส ฮิตถล่มเมือง พูดถึงกันทุกรุ่นทุกวัยถึงไม่ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ในครั้งนี้  ก็เพราะละครบุพเพสันนิวาสเพิ่งออกอากาศในช่วงต้นปีที่ผ่านมา และนั่นก็ทำให้ทวิตเตอร์ต้องหยิบกระแสของบุพเพสันนิวาสมาพูดคุยในงาน โดยเชิญทั้ง หน่อง - อรุโณชา ภาณุพันธุ์ เจ้าของค่ายบรอดคาซ์ทและตัวแสดงไอ้จ้อยในเรื่อง โมสต์ - วิศรุต หิมรัตน์มาร่วมพูดคุยในงานครั้งนี้ด้วย

ทั้งคู่ยังเป็นตัวแทนมารับรางวัลท็อปเท็นในฐานะที่ละครบุพเพสันนิวาสติดเทรนด์ความนิยมที่มีคนทวีตสูงสุดในครั้งนี้ด้วย โดยขึ้น Top Trending แบบออร์กานิค (#Trend Organically) ทุกครั้งในช่วงที่ละครออกอากาศทุกสัปดาห์ เคยทำสถิติสูงขนาดมีคนทวีตมากกว่า 2 ล้านเกือบแตะ 3 ล้านข้อความ (2.9ล้านกว่า) ต่อคืนในบางวันที่ออกอากาศ  และทำสถิติข้อความทวีตที่มีคนอ่าน (Impressions) รวม 8.3 ล้าน

นอกจาก #บุพเพสันนิวาส ยังมีแฮชแท็คที่เกี่ยวข้องกับละครที่ติดเทรนด์ในทวิตเตอร์อีกหลายคำ เช่น #โป๊ปธนวรรธน์ #เบลล่าราณี #แม่หญิงจันทร์วาด #โป๊ปเบลล่า #เบลล่า555555 หรือแม้แต่ #สงสารอยุธยา ฯลฯ

การทวีตแต่ละครั้ง นับจากเริ่มทวีต 88% ของเรื่องราวที่ทวีตจะอยู่ในกระแสได้นานถึง 48 ชั่วโมง โดยหลังจากทวีตแล้ว ในช่วงที่สองก็จะมีผู้หยิบเรื่องราวไปรีทวีตต่อ  และทำให้เรื่องค่อย ๆ กระจายไปในวงกว้างยิ่งขึ้น และกระแสก็ไหลไปเรื่อย ๆ

สำหรับท็อปทวิตเตอร์ ที่ GOT7 มีอิทธิพลต่อผู้ใช้ทวิตเตอร์ไทยสูงสุด นอกจากความดังและความนิยมของสมาชิกทั้ง 7 ของวงแล้ว ยังเป็นผลจากที่ GOT7 เข้ามามีผลงานในไทยทั้งการทัวร์คอนเสิร์ต และเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับสินค้าหลายแบรนด์

ความชื่นชอบส่วนตัวของกลุ่มแฟนคลับ บวกกับอีเวนท์ต่าง ๆ ของวงและแบรนด์สินค้าที่เลือกใช้เป็นพรีเซ็นเตอร์ ก็เลยทำให้กระแส GOT7 ติดเทรนด์ในทวิตเตอร์ด้วยส่วนแบ่งสูงมากใน 10 อันดับแรก ทั้งแฮชแท็ก GOT7 และชื่อภาษาเกาหลี รวมทั้งแบมแบม สมาชิกชาวไทยของวง ก็มาแรงติดเทรนด์อันดับ 10

ทั้งนี้เชื่อว่ากระแสของ GOT7 โดยเฉพาะแบมแบม น่าจะยังไม่หลุดเทรนด์ทวิตเตอร์ของปีนี้ด้วยเช่นกัน เพราะความนิยมยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

แล้วถ้ารวมกระแสเกาหลีอื่น เข้ามาอีก ก็เรียกว่ากวาดเทรนด์ทวิตเตอร์ไทยไปเกือบหมด เพราะยังมีทั้ง #BTSBBMAs#PRODUCE101 รวมถึง #themasksinger ซึ่งเป็นรายการที่ซื้อลิขสิทธิ์มาจากเกาหลีด้วย

BTSBBMAs หมายถึง วง BTS หรือ บังทันโซยอนดัน ที่ได้รับรางวัลบิลบอร์ดมิวสิคอวอร์ด (BBMAs) ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ขณะที่ PRODUCE101 เป็นรายการค้นหาไอดอลในเกาหลี ซึ่งปัจจุบันมีการซื้อลิขสิทธิ์เข้าไปทำรายการในจีน และมีข่าวว่าจะมาเปิดในไทยด้วย แต่จนขณะนี้แม้รายการจะยังไม่สรุปและยังไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่แฮชแท็คก็ติดท็อปเทรนด์ทวิตเตอร์แล้วตั้งแต่ปีที่ผ่านมา เพราะมีทั้งกลุ่มคนที่ติดตามดูรายการในเกาหลี และตามเชียร์สาวไทยที่ร่วมแข่งรายการนี้ในจีน

กระแสเกาหลียังมีผลต่อ Top 10 ทวิตเตอร์แอคเคาน์ของไทยอีกด้วย เพราะนิชคุณ @Khunnie0624 นักร้องไทยสังกัดวง 2PM แห่งค่าย JYP ค่ายเดียวกับ GOT7 ติดอันดับ 1 ท็อปแอคเคาน์ทวิตเตอร์ในปี 2018 นี้

ความเคลื่อนไหวของ นิชคุณ หรเวชกุล ช่วงนี้ในไทยค่อยข้างถี่ เพราะเป็นช่วงที่ยุคพักจากวง เพราะสมาชิกเข้าไปเกณฑ์ทหารกันหลายคน ทำให้ได้มาพักและมีผลงานในไทยออกมาให้ติดตามมากมาย ที่สร้างกระแสเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ล่าสุดก็คือ การร่วมแสดงนำในเรื่อง น้องพี่ที่รัก ร่วมกับ ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ และซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ ของค่ายจีดีเอช

ส่วนลำดับจาก 2-9 ของท็อปแอคเคาน์ในปี 2018 ที่เหลือ ได้แก่ @cuttolipta ผู้ติดตาม 4.5 ล้าน @Woodytalk 3.1 ล้าน @StampApiwat 3.1 ล้าน @Terchantwist 3.1 ล้าน @js100radio 3 ล้าน @vajiramedhi 3 ล้าน @pantip_kratoo 2,7 ล้าน และ @suthichai 2.17 ล้าน

ขณะที่สถิติของปีที่ผ่านมา แอคเคาน์ที่มียอดเติบโตสูงสุด คือ @PromotePrathan ของโอ๊ต ปราโมทย์ ซึ่งเริ่มเล่นทวิตเตอร์เมื่อเดือนเมษยน 2017 ที่เปิดปุ๊บมีคนกดติดตามในวันแรกถึง 1 แสนคนและปัจจุบันมียอดผู้ติดตามกว่า 1 ล้าน

เรื่องควรรู้ก่อนฟุตบอลโลก 2018: ทวิตเตอร์เหมือนสนามเชียร์บอลที่ใหญ่ที่สุดในโลก

อีกประเด็นสำคัญมากที่น่าสนใจสำหรับนักการตลาดที่ไม่ใช่คอบอล ถ้าสนใจใช้ทวิตเตอร์เข้าหาคนกลุ่มนี้ ควรรู้ไว้เลยว่า ทวิตเตอร์มีสถานะไม่ต่างจากสเตเดี้ยมที่ใหญ่ที่สุดในโลก แฟนบอลชาวไทยผู้คลั่งไคล้กีฬานี้ก็ไม่ต่างกันบางคนดูไปทวีตไปทุก ๆ 2 นาที

จากสถิติพบว่า ฟุตบอล คือกีฬาที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์ไทยติดตามมากที่สุด ที่ผ่านมามีการทวีตเกี่ยวกับฟุตบอลโลก 2014 มากกว่า 672 ล้านข้อความ เพราะฉะนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่า เทรนด์ที่จะมาเร็ว ๆ นี้กับเทศกาลฟุตบอลโลก 2018 ในช่วงกลางเดือนมิถุนายนทวิตเตอร์มีแนวโน้มว่าคงถูกถล่มด้วยแฮชแท็คฟุตบอลโลก2018 เป็นแน่

สรุปสถิติจากทวิตเตอร์ในปี 2017 ที่ผ่านมา และแนวโน้มที่เกิดขึ้นและกำลังจะมาในปีนี้ ล้วนเป็นดาต้าสำคัญที่มีมูลค่าต่อนักการตลาดและแบรนด์ ที่สามารถหยิบจับนำไปคิดกลยุทธ์การตลาดได้อย่างจับต้องและเห็นชัดมาก ๆ แพลตฟอร์มหนึ่งจริงๆ.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter