จำใจปิด ลิโด้ เหตุค่าเช่าขึ้นตลอด-สกาลาเปิดต่ออีก 2 ปี

ในที่สุดวันสุดท้ายของ “ลิโด้” โรงภาพยนตร์ในตำนาน ที่มีอายุครบ 50 ปี ก็มาถึง คือวันที่ 31 พฤษภาคม 2561

โรงหนังเตรียมฉายภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2 เรื่อง คือ “Tonight at Romance Theater” รอบเวลา 18:45 น. และ “Kids on The Slope” รอบเวลา 20:45 ซึ่งทุกที่นั่งถูกจองเต็มล่วงหน้าหลายวัน โดยมีแฟนคลับมาร่วมอำลากันมากมาย

ในโอกาสนี้ นันทา ตันสัจจา กรรมการผู้จัดการ เครือเอเพ็กซ์ เจ้าของโรงภาพยนตร์ ลิโด้, สกาลา บอกเล่าถึงความรู้สึกของเธอว่า

เห็นโรงหนังตั้งแต่ตอนที่คุณพ่อ กัมพล ตันสัจจา เริ่มสร้าง เรียกว่าตั้งแต่อยู่ในกระดาษ พอโรงหนังเริ่มสร้างก็มาดูเขาลงเสาเข็ม ทั้งสยาม ลิโด้ สกาลา และก็อยู่กับโรงหนังทั้ง 3 แห่งนี้มาตลอดเวลา 50 ปีที่ผ่านมา จึงรู้สึกถึงความผูกพัน รู้สึกว่าเป็นบ้านจริงๆ พนักงานที่ทำงานมากับเรา ก็ถือว่าเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน พอถึงวันที่ลิโด้ต้องปิดตัวลง ยอมรับว่าใจหาย ที่เราต้องจากกัน เพราะเราไม่สามารถเอาทุกคนไปกับเราได้หมด แต่ก็พยายามให้เขาอยู่ได้มากที่สุด

ที่ผ่านมา ได้การตอบรับจากแฟนหนัง เพราะเราหาหนังที่ดี ที่มีคุณค่าให้กับแฟนๆ ทุกคน เชื่อว่าแฟนๆ เราน่าจะเห็น เขาถึงตามมาดู แต่กว่าจะหาหนังแต่ละเรื่องไม่ใช่เรื่องง่าย บางเรื่องศีลธรรมไม่ดีเราก็ไม่เอา บางเรื่องโหดเกินไปไม่เราก็ไม่เอา เพราะเราไม่ต้องการเอาเรื่องที่มีพิษมีภัยมาฉาย เลือกหนังทางเลือกที่มีคุณค่า หนังที่ดีที่สุดที่จะทำให้แฟนหนังเรามีความสุขเราก็ทำ

โรงหนังก็มีการปรับมาตลอด เราไม่ได้ทิ้งให้ล้าหลัง พอมีระบบเสียงที่เข้ามาใหม่เราก็ปรับปรุงตลอดเวลา

แต่ที่เราอยู่ไม่ได้ เพราะค่าเช่าที่ขึ้นมากมาตลอด จนเราอยู่ไม่ได้ เราได้แจ้งกับทางผู้ให้เช่าไปแล้ว ซึ่งกำลังต้องต่อสัญญา ถ้าเขาขึ้นค่าเช่าอีกเราอยู่ไม่ได้แน่นอน เลยจำใจต้องเลิก ไม่ใช่อยากเลิก แต่เราไม่ได้ปิดหมด ยังมีสกาลาที่เปิดให้บริการต่อไปอีก 2 ปี

โดยเอเพ็กซ์ได้ต่อสัญญาสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยไปอีก 2 ปี จะสิ้นสุดในวันที่ 31 ธันวาคม 2563.

อ่านประกอบ : ไม่ไปต่อ! ปิดฉาก “ลิโด้” 31 พ.ค. 50 ปีตำนานโรงหนังบนกรุสมบัติที่ดินทรัพย์สินจุฬาฯ