ไม่สนแผ่น CD AKB48 ถูกทิ้งลงกองขยะ!! โอตะอยากได้แค่บัตรเลือกตั้ง

ซิงเกิล Teacher Teacher ผลงานล่าสุดของ AKB48 ทำยอดขายถล่มทลายตามคาด แต่กลับมีภาพปรากฏว่ามีคนนำแผ่น CD ของ AKB48 ไปทิ้งขยะเป็นจำนวนมาก เพราะแฟน ส่วนใหญ่ต้องการเพียงบัตรลงคะแนนเลือกตั้งใหญ่ประจำปีของวงเท่านั้น

Teacher Teacher ทำยอดขายแผ่น CD ทะลุ 2.5 ล้านแผ่นไปเรียบร้อยแล้ว โดยผลงานชิ้นนี้มีจุดขายหลาย ๆ อย่างทั้งการร่วมงานกับนักออกแบบท่าเต้นจากเกาหลีใต้ ที่ทำให้ AKB48 ได้ทำอะไรที่แตกต่างออกไป นอกจากนั้นในซิงเกิลนี้สมาชิกวัย 16 ปี ที่ชื่อว่า ยุอิ โอคุระ ยังได้ยืนอยู่ในตำแหน่งเซ็นเตอร์เป็นครั้งแรกด้วย 

แต่เหตุผลสำคัญที่ทำให้ซิงเกิล Teacher Teacher มียอดขายสูงเช่นนี้ กลับมาจากการแถมบัตรลงคะแนนสำหรับกิจกรรม เลือกตั้งใหญ่ประจำปี ที่ถือว่าเป็นการจัดอันดับความนิยมในหมู่สมาชิกของวงในเครือทั้งหมด และเป็นการเลือกผู้ที่จะได้ตำแหน่งสำคัญในซิงเกิลต่อไปของวงด้วย

ระบบการเลือกตั้งของ AKB48 เป็นที่วิจารณ์ในแง่ต่าง ๆ มานาน คนในสังคมญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยที่มองกิจกรรมนี้ในแง่ลบ โดยเฉพาะกับภาพที่แฟน ๆ บางกลุ่มที่จะทุ่มซื้อแผ่น CD ของวงมาเป็นจำนวนมาก เพื่อโหวตลงคะแนนให้กับสมาชิกที่ชื่นชอบ บางคนซื้อแผ่น CD มาเป็นหลักร้อย หรือหลักพันแผ่นกันเลยทีเดียว ซึ่งนั่นทำให้เกิดภาพของแผ่น CD จำนวนมากถูกทิ้งลงกองขยะ เพราะแฟน ๆ หลายคนไม่ได้ต้องการแผ่น CD แต่อย่างใด แต่ยอมจ่ายเงินเพื่อบัตรเลือกตั้งเท่านั้น

สิ้นเปลืองจริง บริษัทน่าจะข้ามแผ่น CD ไปขายบัตรเลือกตั้งโดยตรงเลยดีกว่า” คนที่โพสต์ภาพแสดงความเห็น นอกจากนั้นก็ยังมีความเห็นในทำนองเดียวกันอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาพพวกนี้แสดงให้เห็นว่าแผ่น CD ของ AKB เป็นของไร้ค่าจริง ๆ เมื่อเทียบกับศิลปินคนอื่น, แย่มาก ๆ ทำแบบนี้เป็นการดูถูกเพลงชัด ๆและสิ่งที่ทำตอนนี้ มันไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องดนตรีอีกต่อไปแล้ว

AKB48 คือส่วนสำคัญที่ทำให้วงการเพลงญี่ปุ่นยังคงมียอดขายผลงานในรูปแบบ แผ่น ค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับที่อื่น ๆ ในโลก และมีส่วนที่ทำให้ร้านขายแผ่นอย่าง Tower Records ยังคงดำเนินธุรกิจต่อไปได้ แต่การตลาดหลากหลายรูปแบบของ AKB48 ก็มักจะถูกตั้งคำถามเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการแถมบัตรจับมือ หรือบัตรเลือกตั้งไปพร้อมกับแผ่น CD ด้วย

โดยก่อนหน้านี้เคยมีข่าวที่ชายชาวฟุกุโอกะวัย 32 ปี ได้ถูกจับในข้อหาละเมิดกฎหมายเกี่ยวกับการทิ้งขยะมาแล้ว โดยเขานำแผ่น CD ของ AKB48 จำนวนมากถึง 585 แผ่นไปทิ้งที่ตีนเขาแห่งหนึ่ง หลังเขาซื้อแผ่น CD มาเป็นจำนวนมาก และอยากได้เฉพาะบัตรเลือกตั้ง จนไม่รู้จะทำยังไงกับแผ่นทั้งหมด เพราะไม่สามารถใส่ถังขยะปกติได้หมด และเขาก็ไม่อยากจะเสียเงินเพิ่มสำหรับจ่ายในการกำจัดแผ่น CD ดังกล่าว.

Source