รับตลาดเกมบูม! Facebook ขยายโครงการครีเอเตอร์เกมมาไทย หนุนใช้ Live ขยายฐาน-สร้างรายได้

หลังจากช่วงต้นปี Facebook ได้เปิดตัวโปรแกรมนำร่อง สนับสนุนบรรดาเกมเมอร์ที่ผลิตคอนเทนต์ไลฟ์สตรีมมิ่งผ่านออนไลน์ ก็ได้เวลาที่ Facebook ขยายบริการมาที่ประเทศไทย เพื่อรองรับกับตลาดเกม e-Sport ที่กำลังเติบโต 

ก่อนหน้านี้เฟซบุ๊กได้เริ่มต้นโครงการ Facebook Gaming Creator นี้ในสหรัฐอเมริกา และบราซิล ก่อนจะขยายมาที่ไทยเป็นแห่งที่สาม

ไมเคิล โรส ผู้อำนวยการฝ่ายพันธมิตรเกมประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Facebook บอกว่า Facebook ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนครีเอเตอร์ทั่วโลกในการสร้างชุมชนด้วยเนื้อหา และในปีที่ผ่านมา Facebook ได้ทำงานร่วมกับครีเอเตอร์เกม เพื่อทำความเข้าใจในการช่วยกำหนดอนาคตของวิดีโอเกมบน Facebook

ด้วยการสนับสนุนให้ครีเอเตอร์เกมไลฟ์สดผ่าน Facebook Live ซึ่งได้เปลี่ยนแปลงวิธีการใช้งานวิดีโอของผู้ใช้ที่ช่วยให้ครีเอเตอร์เกมสามารถสร้างและเชื่อมต่อกับชุมชนตามเวลาจริงได้

โดยในระยะแรก ได้เริ่มโครงการดังกล่าวกับกลุ่มครีเอเตอร์ชาวไทยกลุ่มแรก เช่น PJY Gamer, Xcrosz, Roger Films StudioArt AirsoftGun, และ Attempt Z ซึ่งจะไลฟ์สตรีมเกมต่าง ๆ ผ่าน Facebook Live เช่น การีน่า อาร์โอวี, พียูบีจี, จีทีเอ วี และไมน์คราฟต์

สิ่งที่เฟซบุ๊กจะทำในโครงการครีเอเตอร์เกมในประเทศไทย

• สร้างชุมชนเพื่อครีเอเตอร์ ให้ความช่วยเหลือครีเอเตอร์ในการสร้างชุมชนที่มีเป้าหมายเดียวกันและมีส่วนร่วมสูงบน Facebook

เพิ่มจำนวนผู้ชมและการค้นพบ ช่วยครีเอเตอร์ในการเพิ่มจำนวนกลุ่มผู้ชมแฟนคลับ อีกทั้งเพิ่มโอกาสในการค้นพบและการเผยแพร่ไปยังแพลตฟอร์มต่าง ๆ รวมถึง Facebook และ Instagram

แนะนำเครื่องมือใหม่ ๆ ยึดครีเอเตอร์เป็นหลัก โดยทำงานร่วมกับครีเอเตอร์เกมเพื่อทดสอบและเริ่มให้บริการฟีเจอร์ใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างรายได้จากคอนเทนต์หรือไลฟ์สตรีมมิ่ง ครีเอเตอร์ในประเทศไทยจะได้รับความช่วยเหลือในการสร้างสรรค์ประสบการณ์สตรีมมิ่งและการรับชมวิดีโอเกมบน Facebook

Facebook ระบุว่า ผู้ใช้งาน Facebook เกือบทุกคน ซึ่งมีจำนวนราว 2 พันล้านคน เคยรับชมวิดีโอผ่าน Live ทำให้ได้ค้นพบว่าผู้ใช้งานมีส่วนร่วมกับการเผยแพร่วิดีโอแบบ Live มากกว่าวิดีโอแบบธรรมดาถึง 6 เท่า

ไลฟ์สตรีมเมอร์ เอ็กซ์ครอสซ์ (Xcrosz) 1 ใน 5 ที่ร่วมมือกับ Facebook ระบุว่า ในระยะเวลาสามเดือนที่ผ่านมาของการใช้ Facebook Live ทำให้มีฐานแฟนคลับที่ใหญ่ เข้าถึงแฟนคลับกลุ่มใหม่ ๆ และเปิดแบ่งปันประสบการณ์การเล่นเกมได้ด้วย

Facebook ยังระบุด้วยว่า จะช่วยให้ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถไลฟ์สตรีมในความละเอียด 1080 พิกเซล แบบ 60 เฟรมต่อวินาที (1080p/60fps) รวมถึงสนับสนุนให้ครีเอเตอร์เกมสร้างรายได้ โดยจะค้นหาวิธีการใหม่ ๆ ที่จะช่วยให้เหล่าแฟนคลับสามารถสนับสนุนครีเอเตอร์เกมผ่านการชำระเงินระหว่างการไลฟ์สตรีมที่พวกเขาเลือกชมได้

เราได้เริ่มต้นโครงการนี้ครั้งแรกในประเทศสหรัฐฯ และในขณะนี้ ครีเอเตอร์เกมในประเทศไทยสามารถเข้าร่วมโครงการนี้ได้แล้วเช่นกัน

หลังจากประเทศไทยแล้ว เฟซบุ๊กได้ตรียมขยายโครงการไปยังประเทศอื่น ๆ ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.