ไขแนวคิด มอเตอร์ไซค์ฮอนด้า ดึง BNK48 ปั้นทีมแอมบาสเดอร์ หวังจุดกระแส Motorsport ในไทย


by Admin
22-06-2018 12:58:50

เมื่อโจทย์ของ เอ.พี.ฮอนด้า ไม่ได้อยู่ที่การผลักดันยอดขายรถจักรยานยนต์ให้เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่มองไกลไปถึงการสร้างให้กีฬามอเตอร์สปอร์ตเป็นที่รับรู้ในวงกว้างให้ได้มากที่สุด

เพราะนี่คือการปูทางไปสู่เส้นทางของธุรกิจในระยะยาว ซึ่งฮอนด้าเคยใช้ได้ผลมาแล้วในประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว ด้วยการนำวง AKB48 มาเป็นทีมแอมบาสเดอร์ เพื่อให้คนหันมาสนใจมอเตอร์สปอร์ตในวงกว้าง

จึงเป็นที่มาของการดึงวง BNK48 ของไทย มาทำหน้าที่เป็น “ทีมแอมบาสเดอร์” เป็นผู้นำเชียร์ทีมแข่งเอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ แทนที่จะเป็น “พรีเซ็นเตอร์” เหมือนที่แบรนด์อื่น ๆ ทำกัน

“เราไม่ได้ต้องการให้ BNK48 มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ของรถรุ่นใดรุ่นหนึ่ง แต่ความตั้งใจของเราคือ การทำให้วงการมอเตอร์สปอร์ตในประเทศไทยเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น และเราเชื่อว่าการมี BNK48 ที่มีกลุ่มคนติดตามหลากหลายเพศและช่วงวัย มาเป็นทีมแอมบาสเดอร์คอยเป็นผู้นำเชียร์ทีมชาติไทยจะช่วยให้คนหันมาสนใจมอเตอร์สปอร์ตได้มากขึ้น” โยอิจิ มิซึทานิ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด บอกเล่าถึงที่มา

เอ.พี.ฮอนด้า ยังเป็นแบรนด์แรก ๆ ที่ร่วมมือกับวง BNK48 ตั้งแต่วงยังไม่ดังถึงเพียงนี้ ยังไม่เปิดตัวเพลงคุกกี้เสี่ยงทาย และคนไทยยังไม่คุ้นชินกับคำว่าไอดอล ด้วยซ้ำ ซึ่งหากเป็นเวลานี้ อาจต้องใช้เงินไม่ต่ำกว่า 6 ล้านบาท

*** โมเดลของ BNK48 ลงตัวกับโมเดลของทีม Honda Racing Thailand

เพราะโมเดลของ BNK48 ไม่ใช่การเลือกคนที่เพอร์เฟกต์อยู่แล้วมารวมตัวกัน แต่เป็นการรวมตัวของเด็กสาวที่มีความมุ่งมั่นและพร้อมที่จะพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา นี่คือจุดแข็งที่เรามองว่าจะทำให้ BNK48 สามารถขยายฐานแฟนคลับได้อย่างรวดเร็ว และสิ่งเหล่านี้มีความคล้ายกับโมเดลของทีม Honda Racing Thailand ที่จะมีการรับสมัครเด็ก ๆ มาร่วมเข้าโครงการค่อย ๆ พัฒนา ฝึกสอนก่อนจะมีการคัดตัวไปเป็นนักแข่งตัวจริงของทีม

เริ่มด้วยการนำสองเมมเบอร์ น้ำใส กับ แจน ไปเชียร์นักแข่งทีม Honda Racing Thailand ที่สนาม Suzuka Circuit จังหวัดมิเอะ ประเทศญี่ปุ่นเมื่อช่วงกลางปี 2017

ครั้งนั้น คนอาจจะยังไม่ค่อยรู้ข่าวเท่าไหร่นัก เพราะเป็นงานที่จัดในประเทศญี่ปุ่น และ BNK48 ยังไม่ได้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากนัก

แต่งานทำให้คนหันมาสนใจมอเตอร์สปอร์ตได้มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด  คือการนำทีม BNK48 ไปเชียร์ทีม Honda Racing Thailand แข่งในงาน Asia Road Racing Championship 2018 ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต ซึ่งเป็นช่วงที่ BNK48 มีกระแสโด่งดังมาก ๆ

เมื่อมาบวกกับที่ มุกข์ลดา สารพืช นักแข่งสาวของทีม Honda Racing Thailand ได้สร้างปรากฏการณ์นักแข่งหญิงคนแรกที่สามารถคว้าแชมป์ในรายการนี้ได้ เลยทำให้ข่าวนี้เป็นกระแสในโลกโซเชียลมีเดียเป็นจำนวนมาก

*** “อิมแพคแตก” มอเตอร์โชว์ 2018

อีเวนต์ที่ตามมา อย่าง งานมอเตอร์โชว์ 2018 วง BNK48 ไปสร้างปรากฏการณ์ “อิมแพคแตก”

ผู้บริหาร เอ.พี.ฮอนด้า มองว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเพลง “River” เป็นเพลงที่วางแผนจะใช้เป็นเพลงประจำทีมเชียร์ของ Honda Racing Thailand ตั้งแต่ BNK48 ยังไม่เป็นกระแส แต่จังหวะเปิดตัวในงานมอเตอร์โชว์ 2018 ที่ผ่านมา เป็นช่วงเวลาที่ BNK48 ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้มีคนมารอชมการเปิดตัวเพลงเยอะมาก

“เราก็หวังว่าคนที่ติดตาม BNK48 เมื่อได้ฟังเพลง “River” ได้รับรู้ถึงความหมายในเพลง ก็จะหันมาสนใจมอเตอร์สปอร์ตมากขึ้น เพราะการเดินทางของนักแข่งทีม Honda Racing Thailand ก็ไม่ต่างจากการเดินทางของเด็ก ๆ ในทีม BNK48 เช่นกัน”

เมื่อ BNK48 ช่วยจุดติดกระแสมาได้ระดับหนึ่งแล้ว ผู้บริหารเอ.พี.ฮอนด้า เชื่อว่า วง BNK48 จะช่วยผลักดันวงการมอเตอร์สปอร์ตเหมือนรุ่นพี่ AKB48 ในประเทศญี่ปุ่น.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter