ช่องข่าวฮอต คนดูเกาะติดพาหมูป่ากลับบ้าน-เรือล่ม พาเรตติ้งทีวีพุ่ง

ช่วงสถานการณ์ที่คนไทยต้องการรับรู้ข่าวสารอย่างรวดเร็ว กับภารกิจสำคัญการนำน้องๆ ทีมฟุตบอลหมูป่าออกจากถ้ำหลวงกลับบ้านอย่างปลอดภัย อีกทั้งยังมีข่าวเรือนักท่องเที่ยวจีนล่มที่จังหวัดภูเก็ต รายการข่าวของทุกช่องทุกสถานี จึงเป็นรายการยอดนิยม ได้รับความสนใจจากผู้ชมมาก เรตติ้งรายการข่าวสูงขึ้นทุกช่องทุกช่วงเวลา

เรตติ้งเฉลี่ยของ 25 ช่องทีวีดิจิทัลในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา 2-8 กรกฎาคม 2561 ช่องที่มาแรงที่สุดคือ ไทยรัฐทีวี ที่ยกผังรายการปกติ จัดรายการข่าวเกาะติดสถานการณ์ที่ถ้ำหลวง ตั้งแต่เช้าจนมืด เรตติ้งรายการที่สูงที่สุดคือช่วงรายการ “ไทยรัฐนิวส์โชว์” เรตติ้งของวันที่ 8 กรกฎาคม ช่วงที่เด็กๆ ทีมหมูป่า 4 คนแรกได้รับการช่วยเหลือออกมาจากถ้ำหลวงแล้ว เรตติ้งรายการจึงพุ่งสู่สูงสุดมาอยู่ที่ 4.414 เป็นเรตติ้งรายการข่าวที่สูงที่สุดของไทยรัฐนิวส์โชว์ สูงกว่าทุกรายการในช่วงเดียวกันรวมทั้งละครของช่อง 7 และช่อง 3

อมรินทร์ทีวี คู่แข่งรายการข่าวของไทยรัฐทีวี ขึ้นจากอันดับ 7 ในสัปดาห์ที่แล้ว มาอยู่ที่อันดับ 6 เรตติ้งเฉลี่ยทั้งช่อง 0.628 โดยมีรายการหลักที่ทำเรตติ้งสูงคือ รายการ “ทุบโต๊ะข่าว” นอกจากนี้ยังมีการจัดรายการพิเศษรายงานข่าวจากถ้ำหลวงในหลายๆ ช่วงเวลา และยังมีการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกด้วย

ด้วยรายการข่าวล้วนๆ จากการจัดรายการสดหลายช่วง ทำให้ช่องข่าว ThaiPBS เรตติ้งขึ้นมาอยู่ในอันดับ 11 เรตติ้งเฉลี่ยของช่อง 0.302 สูงที่สุดของช่อง ThaiPBS, ช่อง 9 อสมท ที่รื้อผังจัดรายการสด ส่งใจไปถ้ำหลวง จัดผู้สื่อข่าวภาคสนามเกาะติดส่งภาพเหตุการณ์สดๆ ทุกช่วง เรตติ้งมาทุกช่วง ทำให้ภาพรวมเรตติ้งเฉลี่ยของช่องขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 9 จากอันดับ 13 เมื่อสัปดาห์ก่อน

โมโน ในกลุ่มของเอ็มไทย ที่ทวิตเตอร์แอคเคาน์@mthai แจ้งเกิดมาแล้วจากช่วงรายการข่าวสถานการณ์ที่ถ้ำหลวง ได้ความดังของ@mthai มีช่วงรายการข่าวสถานการณ์ แถมยังแนะนำโปรโมตรายการของช่องเป็นระยะ โดยเฉพาะการจัดหนังดังต่างประเทศ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของหน่วยซีลต่างประเทศลงจอ เข้ากับสถานการณ์และเรียกเรตติ้งได้ไม่น้อย เช่นเรื่อง Lone Survivor ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือดในวันดีเดย์ 8 กรกฎาคม ที่ช่วยทีมหมูป่าออกมาได้ 4 คนแรก โดยออกอากาศช่วงเวลาทองก่อนข่าวและหลังข่าว 2 ทุ่มได้เรตติ้ง 1.453 และ 2.618 ทำให้โมโนเรตติ้งฟื้นกลับมาอยู่ที่อันดับ 4 ได้เรตติ้ง 0.736 ขึ้นมาจากอันดับ 6 เรตติ้ง 0.598 ในสัปดาห์ก่อน

ช่องทรูโฟร์ยูและช่อง 5 อีก 2 ช่องที่ได้ถ่ายทอดฟุตบอลโลก แม้ว่าจะเป็นการถ่ายทอดสดในรอบ 16 ทีมและ 8 ทีมสุดท้าย แต่มีจำนวนแมตช์ที่ถ่ายทอดน้อยลง และยังต้องเฉลี่ยให้ครบทั้ง 3 ช่อง เรตติ้งจึงลดลง ทรูโฟร์อยู่อยู่ในอันดับ 13 ลดลงจากอันดับ 11 ในสัปดาห์ที่แล้ว และช่อง 5 อยู่ในอันดับ 16 ลงจากอันดับ 14