‘Grab’ ปรับสู่บริการครบวงจร ดูข่าว รีวิวร้าน ดูหนังสั้น เล่นเกม ประเดิมส่งของสดจากซูเปอร์มาร์เก็ต

แกร็บ (Grab) ได้พลิกโฉมบริการให้เป็นมากกว่าแอปเรียกรถ ประกาศเปิดตัว “แกร็บแพลตฟอร์ม” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์โอเพ่นแพลตฟอร์ม เพื่อมุ่งสู่การเป็น “ซูเปอร์แอป” สำหรับทุกวัน ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โดยแอปพลิเคชั่นโฉมใหม่นี้ แกร็บจะเพิ่มบริการรองรับการใช้งานในทุกวัน ช้อปปิ้ง อ่านข่าว ดูรีวิวร้านอาหาร เพื่อนส่วนหนึ่งของการก้าวสู่การเป็นซูเปอร์แอปสำหรับทุกวัน ซึ่งแกร็บจะทำงานร่วมกับพันธมิตรชั้นนำซึ่งสามารถเชื่อมต่อบริการของพวกเขากับแกร็บแพลตฟอร์มได้

ขณะเดียวกัน พันธมิตร จะสามารถขยายบริการไปยังในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยอาศัยฐานข้อมูลผู้ใช้ของแกร็บและเครือข่ายช่องทางการขนส่งของ “แกร็บแพลตฟอร์ม” ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในรูปแบบ APIs (Application Programming Interface) ที่ช่วยให้พันธมิตรสามารถเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีของแกร็บ อาทิ จัดส่งสินค้า ชำระเงินออนไลน์ ระบุตัวตนผู้ใช้ และแผนที่ระบุพิกัด

แกร็บแพลตฟอร์มขยายโอกาสทางเศรษฐกิจให้แก่ผู้ใช้ทุกคนในระดับที่มากกว่าที่เราจะสามารถขยายได้ด้วยตัวเอง

แอนโทนี่ ตัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งแกร็บ กล่าว

นอกจากนี้ แกร็บ ยังเปิดตัวบริการสำหรับทุกวัน บริการล่าสุด แกร็บเฟรช ซึ่งเป็นบริการส่งสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ตแบบออนดีมานด์บนแอปพลิเคชั่นแกร็บ โดยแกร็บแพลตฟอร์มได้ร่วมมือกับแฮปปี้เฟรช ผู้ให้บริการส่งสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ต ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เริ่มให้บริการตั้งแต่เดือนกรกฎาคมนี้เป็นต้นไป

ผลจากความร่วมมือในครั้งนี้ ทำให้แกร็บขยายบริการสู่ธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ของสินค้าที่มีการจับจ่ายมากที่สุดของครัวเรือน ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของแกร็บในการก้าวเป็นซูเปอร์แอปสำหรับทุกวันของผู้บริโภคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

กิลเลม ซาการ์ร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แฮปปี้เฟรช กล่าวว่า “ธุรกิจส่งสินค้าเครื่องอุปโภคบริโภคภายในบ้านยังมีโอกาสเติบโตอีกมากในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากผลสำรวจของเราพบว่า ร้อยละ 70 ของผู้ซื้อสินค้าของใช้ในบ้านผ่านแอปพลิเคชั่นมักจะซื้ออย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งและมักจะซื้อจากร้านที่มีความคุ้นเคย สิ่งที่ลูกค้ากลุ่มนี้ต้องการคือสินค้าพร้อมส่งในเวลาที่ต้องการ แกร็บเฟรชนั้นมีสินค้าที่หลากหลายที่สุดหากเทียบกับผู้ให้บริการส่งสินค้ารายอื่น”

“แกร็บคือพันธมิตรที่ดีที่สุดสำหรับเรา ด้วยจำนวนผู้ขับขี่และส่งสินค้าจำนวนมากทำให้เราจัดตารางส่งสินค้าได้มากขึ้น และปรับปรุงเวลาการส่งสินค้าของเราได้ นอกจากนี้ เรายังสามารถขยายขอบเขตการให้บริการในประเทศและต่างประเทศได้ดีขึ้น”

แกร็บเฟรช จะทดลองให้บริการในรูปแบบเบต้าในเมืองจาการ์ตาในเดือนนี้ จากนั้นจะเปิดตัวในประเทศไทยและมาเลเซียภายในสิ้นปีนี้ สำหรับประเทศอื่นๆ จะเปิดให้บริการในอนาคต

รวมถึงการมีฟีเจอร์การให้ข่าวสาร (News Feed) เมื่อลูกค้าเดินทาง จะได้รับข้อมูลข่าว รีวิวร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้าก่อนเดินทางไปถึง ดูหนังสั้นจากโปรดิวเซอร์ท้องถิ่นและเล่นเกม ทั้งนี้เนื้อหาจะปรับให้เหมาะกับช่วงเวลา ในแต่ละท้องถิ่น เช่น มัสยิดที่ใกล้ที่สุดระหว่างช่วงรอมฎอน หรือผลคะแนนล่าสุดของการแข่งขันฟุตบอลโลก เป็นต้น รวมถึงเข้าถึงการจ่ายเงินในหน้าหลักของแอปพลิเคชั่นแกร็บ

นอกจากนี้ แกร็บยังจับมือเป็นพันธมิตรด้านเนื้อหากับ Yahoo เริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคมนี้ ลูกค้าแกร็บในสิงคโปร์ มาเลเซีย และฟิลิปปินส์จะได้รับข่าวสารและข้อมูลล่าสุด ในขณะที่พันธมิตรด้านข่าวในประเทศอื่นๆ จะได้รับการประกาศในอนาคต

  • แกร็บ ให้บริการครบ 2 พันล้านเที่ยวในวันที่ 7 กรกฎาคม 2561 จากเดิมแกร็บเคยใช้เวลาถึง 5 ปี 4 เดือนในการให้บริการครบ 1 พันล้านแรก แต่หลังจากนั้นใช้เวลาน้อยกว่า 9 เดือนในการให้บริการครบรอบอีกพันล้านถัดมา
  • ปี 2561 แกร็บรายได้รวมสูงถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี พ.ศ. 2561
  • บริการการเดินทางยังมีการเติบโต มียอยอดการใช้บริการรวม (GMV – Gross merchandise volume) สูงขึ้นมากกว่า 2 เท่าในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา
  • แกร็บฟู้ดได้ขยายการให้บริการจาก 2 ประเทศ ไปยัง 6 ประเทศ และยอดขายรวมโตถึง 9 เท่าในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา
  • ยอดการใช้จ่ายแกร็บไฟแนนเชียลระหว่างเดือนมกราคมถึงพฤษภาคม 2561 เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่า ปัจจุบัน แกร็บไฟแนนเชียลเป็นแพลตฟอร์มการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

แอนโทนี่ ระบุว่า ช่วง 6 ปีที่ผ่านมา ได้ปรับปรุงเทคโนโลยีและขยายการเข้าถึงผลิตภัณฑ์ ให้เติบโตจากแพลตฟอร์มการจองรถแท็กซี่ มาสู่ผู้ให้บริการขนส่งสำหรับบริษัทในธุรกิจอีคอมเมิร์ซ เพื่อนำไปสู่การเป็นแพลตฟอร์มเปิดสำหรับธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ปัจจุบัน แอปพลิชั่นถูกติดตั้งในโทรศัพท์มือถือ 100 ล้านเครื่อง ครอบคลุมเครือข่ายผู้ขับขี่ พันธมิตรขนส่ง ผู้ค้าและตัวแทนรวมกว่า 7.1 ล้านคน รวมถึงระบบการจ่ายเงินทำให้แกร็บสามารถให้การสนับสนุนการสร้างการเติบโตทางธุรกิจของสตาร์ทอัพอื่น ๆ

แกร็บเฟรช ส่งสินค้าภายใน 1 ชั่วโมง

นอกจากบริการเรียกรถ รับประทานอาหารกลางวัน ส่งพัสดุ รวมถึงช้อปปิ้งอยู่แล้ว เวลานี้ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าต่างๆ จากซูเปอร์มาร์เก็ตโดยไม่ต้องเสียเวลารอคิวด้วยแกร็บเฟรช

การร่วมมือกับแฮปปี้เฟรช จะทำให้ลูกค้า Grab ได้รับความสะดวกจากการซื้อสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ตได้จากบ้าน ซึ่งผู้บริโภคมักต้องการซื้อสินค้าสดและสินค้าแช่งแข็งอยู่เป็นประจำ โดยแกร็บเอ็กซ์เพรสสามารถส่งสินค้าเหล่านั้นถึงประตูบ้านได้ภายใน 1 ชั่วโมง หรือตามเวลาที่นัดไว้

บริการนี้ของ Grab ครอบคลุมมผลิตภัณฑ์กว่า 100,000 ชนิด จากเครือซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายสินค้าเฉพาะทางกว่า 50 แห่ง

โดยมีผู้ช่วยซื้อสินค้าส่วนตัวที่ได้รับการอบรมและมีความรู้ในการเลือกซื้อสินค้าทั่วไปและสินค้าเฉพาะ ซึ่งสามารถให้บริการตามความต้องการพิเศษด้วย ลูกค้าสามารถปฏิเสธการรับสินค้าในกรณีไม่พอใจได้

แกร็บจะทำงานร่วมกับพันธมิตรในธุรกิจ เพื่อนำไปสู่บริการให้ลูกค้าทุกวัน รวมถึงยังสร้างการเข้าถึงแหล่งรายได้สำหรับผู้ประกอบธุรกิจรายย่อยและธุรกิจขนาดเล็ก

แกร็บแพลตฟอร์มคือเทคโนโลยีอันหลากหลายในรูปแบบ APIs (Application Programming Interface) ที่ช่วยให้พันธมิตรสามารถเชื่อมต่อการทำงานกับเทคโนโลยีของแกร็บได้ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง การจัดส่งสินค้า การชำระเงิน การระบุตัวตนผู้ใช้ การส่งข้อความ การให้ข้อมูลข่าวสาร และแผนที่ระบุพิกัด

“เอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเป็นภูมิภาคที่มีขนาดทางธุรกิจใหญ่เป็นอันดับ 4 ภายในปี พ.ศ. 2593 ประชากรจำนวนมากจะมีฐานะดีขึ้นในสังคมระดับกลาง บริษัทต่างๆ ต้องปรับตัวให้ทันกับโอกาสทางธุรกิจที่กำลังเปลี่ยนแปลง ผ่านการร่วมมือกับแกร็บ” แอนโทนี่ ตัน กล่าวเพิ่มเติม

แกร็บ จะให้บริการแอปโฉมใหม่บนระบบปฏิบัติการไอโอเอส (iOS) ในประเทศสิงคโปร์และมาเลเซียในวันนี้ ส่วนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Andriod) จะเริ่มให้บริการในวันที่ 18 กรกฎาคม สำหรับประเทศอื่นๆ คือ ไทย จะเริ่มภายในไตรมาส 3ของปีนี้

ปัจจุบัน แกร็บมีเครือข่ายผู้ขับขี่ พาร์ตเนอร์ผู้ขนส่ง ตัวแทนและผู้ค้ารวมกว่า 7.1 ล้านคน ใน 225 เมือง ใน 8 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.