Grab ระดมทุนได้ 2 พันล้านดอลลาร์ พุ่งเป้าขยายธุรกิจในอินโดนีเซีย

แกร็บ โฮลดิ้งส์ อิงค์ (แกร็บ) ประกาศได้เงินระดมทุนรอบใหม่ที่มีมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังได้รับทุนจากผู้ลงทุนหลักคือบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ล่าสุดยังได้เงินลงทุจากสถาบันการเงินชั้นนำระดับโลกหลายสถาบันอาทิ OppenheimerFunds, Ping An Capital, Mirae Asset – Naver Asia Growth Fund, Cinda Sino-Rock Investment Management Company, All-Stars Investment, Vulcan Capital, Lightspeed Venture Partners, Macquarie Capital และผู้ร่วมลงทุนอีกหลายราย

หมิง มา ประธานบริษัทแกร็บ กล่าวว่า แกร็บจะนำเงินระดมทุนในรอบนี้ไปขยายการบริการ O2O ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อพัฒนาสู่การเป็น “ซูเปอร์แอป” ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้ใช้นับล้านคนในภูมิภาค เพื่อตอบสนองความต้องการในชีวิตประจำวันได้ด้วยแอปพลิเคชั่นเดียว

ไม่ว่าจะเป็นการใช้แอปเพื่อจ่ายเงินร้านค้าด้วยแกร็บเพย์ สั่งอาหารผ่านแกร็บฟู้ด ส่งพัสดุโดยแกร็บเอ็กซ์เพรส หรือเรียกรถประเภทต่างๆ ที่ให้บริการโดยแกร็บ โดยการร่วมมือกับพันธมิตรผู้ให้บริการต่างๆ

โดยในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แกร็บได้ประกาศวิสัยทัศน์ในการเป็นซูเปอร์แอปอันดับหนึ่งในภูมิภาค ด้วยกลยุทธ์โอเพ่นแพลตฟอร์มและเปิดตัว แกร็บเฟรช” บริการสั่งของจากซูเปอร์มาร์เก็ตในกรุงจาการ์ตา และจะเปิดตัวในเมืองอื่นๆ ต่อไปภายในปี 2561

นอกจากนี้ แกร็บจะนำเงินส่วนใหญ่ที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้ไปลงทุนในประเทศอินโดนีเซียเพิ่มเติม พัฒนาระบบจองรถเพื่อการเดินทาง โดยแกร็บมีพาร์ตเนอร์ผู้ขับขี่และผู้ประกอบการธุรกิจรายย่อยกว่า 7.1 ล้านรายบนแพลตฟอร์ม และกว่าครึ่งอาศัยอยู่ในอินโดนีเซีย ด้วยพันธมิตรกับ OVO ผู้ให้บริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์และโปรแกรมสะสมและแลกคะแนนการเดินทางเป็นส่วนลดและสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้า แกร็บสามารถสร้างระบบนิเวศการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยมีจำนวนการดาวน์โหลดกว่า 60 ล้านครั้ง

รวมถึงแกร็บฟู้ดมีอัตราการเจริญเติบโตที่ก้าวกระโดดในปีนี้ โดยขยายพื้นที่ให้บริการจากกรุงจาการ์ตาไปยังอีก 28 เมืองเล็กและใหญ่ทั่วประเทศ เพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดได้ โดยดัชนียอดขายรวม (GMV) ในอินโดนีเซียก้าวกระโดดถึงสี่เท่าตัวในครึ่งแรกของปี 2561 เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ดัชนียอดขายรวมของแกร็บเอ็กซ์เพรส ในอินโดนีเซียยังเพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าตัวในครึ่งแรกของปี 2561.