Samsung ส่ง Galaxy Note 9 ลงตลาด หวังฟื้นยอดขาย-เจาะฐานผู้ใช้ iPhone


10-08-2018 19:13:35

เปิดตัวไปสดๆ ร้อนสำหรับ Samsung Galaxy Note 9 ในงาน Samsung Galaxy Global Unbpacked เมืองนิวยอร์ก

นักวิเคราะห์เชื่อ Samsung หวังเต็มที่ว่า Note 9 จะดึงผู้ใช้ iPhone มาได้พร้อมกับกู้วิกฤติยอดขายน่าผิดหวังที่เกิดขึ้นในช่วงก่อนหน้านี้ สำหรับราคาขายในประเทศไทยประกาศแล้วที่ 33,900 บาท ขีดเส้นเปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการ 17 สิงหาคมนี้

ซัมซุงเปิดตัว Galaxy Note 9 ด้วยหน้าจอ 6.4 นิ้ว รุ่นท็อปคือรุ่นที่มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายใน 512GB ซึ่งจะมีราคาสูงเป็น 2 เท่าของ iPhone X ราคาเริ่มต้นของ Note 9 ในสหรัฐฯ คือ 999.99 เหรียญสำหรับรุ่นพื้นที่เก็บข้อมูลขนาด 128GB และ 1,249.99 เหรียญสำหรับรุ่น 256GB

ผลจากการเปิดตัวครั้งนี้ จะทำให้ Galaxy Note 9 ครองตำแหน่งหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ที่สุดในตลาด ขณะเดียวกันก็ยังมีขนาดพื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายในที่ใหญ่ที่สุด ทั้งหมดนี้มาในราคาสูงสุดเช่นกัน ซึ่งเป็นแนวทางที่สอดคล้องกับฐานะสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์

Note 9 พุ่งเป้าเจาะกลุ่มไฮเอนด์

การเปิดตัว Note 9 ถูกมองว่ายักษ์อิเล็กทรอนิกส์ของเกาหลีใต้กำลังมุ่งเป้าไปที่ผู้ใช้ระดับไฮเอนด์ ซึ่งเป็นการออกแรงเพื่อต้านไม่ให้ลูกค้ากลุ่มนี้มองว่า iPhone เป็นทางออกเดียว แต่ยังมี Note 9 ที่ไฮเอนด์ไม่แพ้กัน

สิ่งที่ Note 9 ทำคือการแบ่งออกเป็น 2 รุ่นตามพื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายใน 128GB และ 512GB ซึ่งถือว่ามากกว่าเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับ iPhone X โดย Note 9 รุ่นพื้นที่จุที่สุดถูกกำหนดราคาที่ 1,249.99 เหรียญ เรียกว่าเป็นราคาที่สูงกว่า iPhone X รุ่นท็อปที่แพงที่สุด

อีกจุดขายสำคัญของรุ่นนี้ คือ S Pen สไตลัสสำหรับการอ่านหรือเขียนโน้ต ซัมซุงได้เพิ่มความสามารถให้ S Pen สามารถทำงานเป็นรีโมตคอนโทรล หรือใช้งานเหมือนอุปกรณ์บลูทูธได้ หรือสามารถใช้ S Pen เป็นไม้เซลฟี่ได้ คาดว่าจะโลกจะเห็นเทรนด์การพัฒนาปากกาสไตลัสในลักษณะนี้มากขึ้น

ต้องดิ้นให้รอด

การเปิดตัว Note 9 เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ Samsung ถูกมองว่าต้องดิ้นรนในธุรกิจโทรศัพท์มือถือ เนื่องจากหน่วยธุรกิจดังกล่าวกำลังอยู่ในภาวะกำไรจากการดำเนินงานลดลงในไตรมาสที่ 2 ลดลง และกำลังเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น โดยเฉพาะจากคู่แข่งที่เป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์แอนดรอยด์สัญชาติจีนอย่าง Huawei ซึ่งปัจจุบันแซงหน้า Apple ขึ้นเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับสองของโลกแล้วในด้านส่วนแบ่งการตลาด

อย่างไรก็ตาม สินค้ากลุ่ม Note ไม่เคยเป็นรุ่นใหญ่ที่ขายได้ปริมาณมาก แต่ก็ถือเป็นหมวดสินค้าที่สำคัญสำหรับ Samsung เนื่องจากอัตรากำไรที่สูงขึ้น

เบื้องต้น บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint Research คาดการณ์ว่าอุปกรณ์เรือธงของ Samsung มีผู้ใช้กว่า 100 ล้านคนในวันนี้ทั้ง Galaxy S9 หรือ S8 ซึ่งคนกลุ่มนี้คือผู้ใช้กลุ่มแรกที่ Samsung ต้องการโน้มน้าวให้ปรับรุ่นเป็น Note 9 ใหม่

นอกจากนี้ Note 9 ยังมีแรงสามารถดึงดูดผู้ใช้แอนดรอยด์บางรายที่ไม่ต้องการใช้งาน iOS ทั้งเรื่องแบตเตอรี่ พื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่จำกัด ขนาดหน้าจอขนาดเล็ก หรือประสบการณ์ด้านซอฟต์แวร์ที่ไม่ค่อยน่าตื่นเต้น

จุดนี้เป็นผลให้ Note 9 เป็นรุ่นใหม่ที่ประเดิมแนบเกมฮิต Fortnite บน Android โดย Fortnite มีผู้เล่นกว่า 125 ล้านราย สร้างรายได้กว่า 1 พันล้านเหรียญ จุดนี้ Epic Games ผู้พัฒนา Fornite ประกาศว่าผู้ใช้ Samsung Galaxy จะได้รับสิทธิ์เข้าถึงเวอร์ชันเบต้าของเกมสำหรับระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งนอกจาก Note 9 แล้วโทรศัพท์รุ่นเก่ากว่าของ Samsung ก็สามารถเข้าถึงเกมได้เช่นกัน

นอกจากคุณสมบัติสำคัญเช่น S Pen จุดเด่นของ Note 9 ที่ถูกวางให้โดดเด่นกว่าคู่แข่งยังมีกล้อง 2 ตัวที่สามารถตรวจจับฉากและวัตถุของภาพโดยอัตโนมัติ เพื่อให้ระบบปรับคุณสมบัติต่างๆ เช่น ความสว่าง และความคมชัดได้เอง ที่สำคัญคือการชาร์จแบบไร้สาย โดยขณะนี้ Note 9 เปิดให้สั่งจองแล้วที่สหรัฐอเมริกา

สาวกเกม Fortnite ที่สั่งจอง Note 9 ภายในวันที่ 23 สิงหาคม จะได้รับสกุลเงินเกมในราคาพิเศษ ถือเป็นอีกเกมการตลาดที่ Note 9 ใช้เกมเป็นบันไดได้อย่างน่าสนใจ

นอกจากเกม Note 9 ถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งการกลยุทธ์การโฟกัสที่ AI และ 5G ของ Samsung เพราะข้อมูลจาก IDC ชี้ว่าการจัดส่งสมาร์ทโฟนในตลาดนั้นลดลง 1.8% ในไตรมาส 2 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ท่ามกลางตลาดที่ชะลอตัว Samsung เริ่มหาทางหนีทีไล่ ด้วยการลงทุนในธุรกิจที่เห็นการเติบโตใหม่ ในเวลานี้ที่ธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์เป็นตัวขับเคลื่อนผลกำไรมหาศาลให้ Samsung

ผลคือวันนี้ Samsung หุ้นตก โดยเฉพาะเมื่อระบุช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าบริษัทวางแผนจะลงทุนมูลค่าประมาณ 25 ล้านล้านวอน (2.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ) ในช่วง 3 ปีข้างหน้าในธุรกิจใหม่ที่รอการเติบโต ทั้ง A.I. และ 5G เบ็ดเสร็จทั้งปี ราคาหุ้นของ Samsung ร่วงลงกว่า 8% ในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา

มาดูในไทยกันบ้าง เอไอเอสไม่พลาดที่จะจับมือซัมซุง ร่วมในซีนงานเปิดตัว ด้วยการทำคลิปวิดีโอ ส่งตรงไปถ่ายทำถึงนิวยอร์ค โดยมี “แต้ว - ณฐพร เตมีรักษ์” หนึ่งในพรีเซ็นเตอร์ของเอไอเอส ที่ละครเกมเสน่หาเพิ่งจบลงไปหมาดๆ มาถ่ายทอดเรื่องราว โดย “โต้ง - บรรจง ปิสัญธนะกูล” รับหน้าที่กำกับ ถ่ายทอด “Samsung Galaxy Note 9” ในคอนเซ็ปต์ One Day in the City จะออนแอร์ให้ลูกค้าเอไอเอส และซัมซุงเร็วๆ นี้

รวมถึงจัดโปรโมชั่น ส่วนลดค่าเครื่อง 13,000 บาท เหลือ 20,900 บาท จากราคาปกติ 33,900 บาท ผูกกับแพ็กเกจพิเศษ ให้ลูกค้ารายเดือน และโปร ให้ลูกค้าเซเรเนดโกลด์ และแพลทตินัม ได้รับส่วนลดค่าเครื่องสูงสุด 12,000 บาทไม่ต้องจ่ายค่าบริการล่วงหน้า และไม่ต้องเปลี่ยนแพ็กเกจ

โดยให้จองผ่านเว็บไซต์ ตั้งแต่ 10-19สิงหาคม 2561 รับเครื่องได้ทั้งที่สาขาและที่บ้าน ตั้งแต่วันที่ 22-24 สิงหาคม 2561 เป็นต้นไป

ส่วนดีแทค เปิดจองล่วงหน้า พร้อมโปร ส่วนลดค่าเครื่องสูงสุด 15,500 บาท ขึ้นอยู่กับแพ็กเกจ มี 4 ระดับราคา และถ้าเป็นลูกค้าย้ายค่ายเบอร์เดิม รับส่วนลดเพิ่มอีก 1,500 บาท

ดีแทคเปิดจอง ตั้งแต่วันที่ 10-20 ส.ค. ให้รับสินค้า 22-24 ส.ค. รับได้ทั้งที่สาขาและรับที่บ้าน.   

ที่มาhttps://www.cnbc.com/2018/08/09/samsung-galaxy-note-9-launch-price-specs.html

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter