ทำไม! Samsung Note 9 ไม่ต้องมีพรีเซ็นเตอร์

พรีเซ็นเตอร์ไม่จำเป็น!! วันนี้ผู้บริหาร Samsung ยืนยันใช้กลุ่มผู้นำทางความคิด ที่ใช้งาน Galaxy Note” มาโปรโมต Note 9 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ ผลคือวันนี้หลายคนเริ่มเห็นภาพอินฟลูเอ็นเซอร์ คนดัง คนทำงานหนุ่มสาวรุ่นใหม่ถือปากกา S Pen โชว์จนเป็นไวรัลทุกช่องทาง สะท้อนความเงินหนาเพื่อบุกตลาดกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ “Young Achievers” ที่รวมชาวดิจิทัลทุกคน ที่ไม่มีเส้นแบ่งระหว่างการทำงานกับการใช้ชีวิต 

Samsung ระบุในแถลงการณ์เปิดตัว Galaxy Note 9 ว่าเป็นการเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่ทรงพลังที่สุดอย่างเป็นทางการในประเทศไทย การเปิดตัวครั้งนี้สานต่อความสำเร็จของสินค้าไลน์พรีเมี่ยมตระกูล “Galaxy Note” โดยชูจุดขายที่ปากกา S Pen ใหม่ พลังแบตเหลือเฟือ ความจุสูง ประมวลผลรวดเร็ว และกล้องอัจฉริยะ 

ก่อนการวางจำหน่าย 24 สิงหาคมนี้ทั่วประเทศ Samsung จัดเต็มมอบของแถมมูลค่า 6,000 บาทสำหรับทุกคนที่จองก่อน 21 สิงหาคม ทั้งการรับประกันหน้าจอแตกนาน 1 ปี การรับเพิ่มปากกา S Pen สีพิเศษม่วงลาเวนเดอร์ ยังไม่นับส่วนลดเมื่อจองผ่านโอเปอเรเตอร์ไทยกว่า 12,000 บาท หรือสิทธิ์อัปเกรดเพิ่มความจุเป็น 512GB จาก 128GB ในราคาปกติ ทั้งหมดนี้ตอกย้ำว่า Samsung วางกลยุทธ์ให้ Galaxy Note 9 โกยยอดจองให้ได้มากที่สุดในช่วงรอยต่อ 1 เดือนก่อนที่ iPhone รุ่นใหม่จะเปิดตัวเดือนกันยายนนี้

ใครคือ Young Achievers?

Galaxy Note 9 ถูกชูจุดเด่นว่ามีประสิทธิภาพการใช้งานเหนือกว่าทุกสมาร์ทโฟนที่เคยมีมา เชื่อว่าจะตอบโจทย์ผู้บริโภคกลุ่ม Young Achievers ที่กำลังเติบโต โดยกลุ่มนี้คือผู้ใช้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพและความสามารถระดับที่สุดในทุกด้าน

ถามว่า Young Achievers คือใคร วิชัย พรพระตั้ง รองประธานองค์กร ธุรกิจโทรคมนาคมและไอที บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า จากการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย พบว่ากลุ่มคนรุ่นใหม่ หรือ Young Achievers มีลักษณะที่เหมือนกันเรื่องการไม่มีเส้นแบ่งระหว่างการทำงานกับการใช้ชีวิต สามารถปรับตัวเพื่อใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี ทำให้งานตัวเองดีขึ้น เร็วขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น 

คนกลุ่มนี้ชอบกำหนดกฏเกณฑ์ให้ชีวิตตัวเองใหม่  มองหาความสำเร็จที่ไม่ยึดติดกับอุดมคติเดิม ใช้เทคโนโลยีเติมเต็มเรื่องความคิดสร้างสรรค์ ไอเดียธุรกิจ การงาน หรือการใช้ชีวิต จึงทำให้คนกลุ่มนี้ไปได้ไกล และประสบความสำเร็จรวดเร็ว วิชัย ระบุในแถลงการณ์

ข้อมูลของ Young Achievers เป็นเพียง 1 ในตัวอย่างที่ Samsung ใช้การันตีว่าตัวเองมีความมุ่งมั่นพัฒนาสมาร์ทโฟนด้วยพื้นฐานความเข้าใจในพฤติกรรมและความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม ซึ่งทำให้ Samsung ครองความเป็นผู้นำในตลาดโลกสำเร็จ

ไม่เปลี่ยนเกมจาก Note ยุคแรก

สมาร์ทโฟนพรีเมี่ยมตระกูล “Galaxy Note” นั้นเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2554 จุดยืนของการเปิดตัว Galaxy Note ยุคแรกคือการนำเสนอว่า Note สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานระดับบนสุดของตลาดได้ Samsung จึงใช้คนดังผ่านโฆษณาทั้งโน้ส อุดม (Note 2, Note 3) ยังมี แสตมป์ อภิวัชร์, แอน ทองประสม และ เต๋อ ฉันทวิชช์ (Note 5) ทั้งหมดแสดงตัวเป็นกลุ่มผู้ใช้ที่มีความต้องการใช้สมาร์ทโฟนมากกว่าผู้ใช้งานกลุ่มอื่น 

แม้จะไม่เปิดเผยยอดขาย แต่ Samsung ระบุว่า Note ได้รับการตอบรับด้วยดีเสมอมา จนเกิดเป็นกลุ่มคนรักโน้ตที่มีความภักดีต่อแบรนด์ ความเชื่อนี้เป็นไปตามการสำรวจของ Samsung ซึ่งพบว่าผู้ที่ใช้งาน Note กว่า 85% พร้อมที่จะแนะนำให้คนอื่นมาใช้งาน ทำให้ Samsung มั่นใจขึ้นอีกเรื่องการใช้กลุ่มผู้นำทางความคิดที่ใช้งาน Galaxy Note มาเป็นตัวกระตุ้นตลาด

วรรณา สวัสดิกูล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด ไทยซัมซุง ย้ำว่า Note 9 จะไม่มีการใช้พรีเซ็นเตอร์หลัก แต่ Samsung วางแผนปูพรม จะใช้การสื่อสารทุกช่องทางทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ร่วมกับการจัดกิจกรรมพิเศษสำหรับกลุ่มคนรัก Note” เพื่อให้ลูกค้าได้รับรู้และเข้าใจประสิทธิภาพของ Note 9 ให้มากที่สุด

ทั้งหมดนี้ วรรณายังไม่ให้รายละเอียดว่าใครจะเป็นผู้นำทางความคิดที่จะถ่ายรูปคู่กับปากกา S Pen รุ่นใหม่บ้าง เช่นเดียวกับงบประมาณที่ Samsung อุบเงียบไม่เปิดเผย โดยวรรณาอธิบายเพียงว่า Note 9 เป็นพระเอกในโลกสมาร์ทโฟนที่มีความชัดเจนอยู่แล้ว 

ดังนั้นพรีเซ็นเตอร์จึงไม่จำเป็น!!

ที่มา