ยังฮิต! ละครพื้นบ้าน “สังข์ทอง” ช่อง 7 กวาดเรตติ้งเรียบ เช้าวันหยุด ช่อง 3 เตรียมส่ง อุทัยเทวี ของแดง-สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ลงแข่ง

หากถามว่า ช่วงนี้รายการอะไรที่เรียกเรตติ้งได้สูงสุดของวงการทีวีดิจิทัล คำตอบที่หลายคนอาจจะต้องเซอร์ไพรส์ ก็ละครพื้นบ้าน “สังข์ทอง” ช่อง 7 ไงล่ะ เห็นเงียบๆ ไม่หวือหวาแต่เรตติ้งนำโด่งทุกรายรายการไม่เว้นละครหลังข่าว

ละครที่มีพล็อตมาจากละครพื้นบ้าน เรื่องจักรๆ วงศ์ ละครที่ยืนยงอยู่คู่คนไทยมานานหลายสิบปีตั้งแต่ยุคเริ่มต้นทีวีแอนะล็อกจนมายุคทีวีดิจิทัล ก็ยังได้รับความนิยมต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้ ออกอากาศในช่วงเช้าวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ เวลา 08.00-09.00น. เจาะตลาดกลุ่มครอบครัว โดยเฉพาะกลุ่มเด็กๆ

ช่วงเช้านี้เป็นกลุ่มที่ทุกช่องหวังเจาะตลาดเด็ก ด้วยการใส่ทั้งการ์ตูน และสารคดี วาไรตี้ สถานที่ท่องเที่ยว เจาะเฉพาะกลุ่มกันไปได้บ้าง แต่ก็ยังไม่มีช่องไหนแย่งแชมป์เรตติ้งในช่วงเวลานี้ไปได้ เพราะละครพื้นบ้านสไตล์นี้ได้แทรกซึมเจาะทุกกลุ่มทุกชนชั้นของสังคมไทยมานาน

แนวละครพื้นบ้านมีอยู่ไม่กี่เรื่อง วนเวียนรีเมก ทำใหม่กันไปหลายหน มีตั้งแต่เรื่อง เทพสามฤดู, แก้วหน้าม้า, อุทัยเทวี, สี่ยอดกุมาร และสังข์ทอง แต่ละเรื่องออกอากาศกันยาวนาน ถ่ายทำไปออกอากาศไป บางเรื่อง เช่น “แก้วหน้าม้า” ได้รับความนิยมมาก เรตติ้งดี แตะไปสูงสุดถึง 11 ก็ขยายเพิ่มไปถึง 102 ตอน

“สังข์ทอง” เป็นละครเรื่องที่ออกอากาศในปัจจุบัน แม้จะเป็นละครพื้นบ้านแต่มีความทันสมัย แทรกบทเจาะตลาดเด็กรุ่นใหม่ ใส่แสงสี ซีจีประกอบการต่อสู้ กำลังภายในแบบจีนก็มีด้วย อีกทั้งบทร่ายรำในเรื่อง ก็ไม่เอ้อระเหยลอยชายแบบโบราณ ใส่ท่าทางเต้นแร็ปประกอบซะด้วย

ด้วยการเปลี่ยนแปลงบท ราชบุตรเขยทั้ง 6 ของพี่สาวรจนา ให้กลายเป็นเขยสหประชาชาติ มีหมดทั้งไทย จีน แขก ฝรั่ง พูดกันสำเนียงแปร่งๆ จึงได้อีกอรรถรสไปอีกแบบ แถมใส่สีตีไข่ ให้เกิดความสงสัยใน 2 ราชบุตรเขย อาจจะเป็นชายรักชาย หลงรักกันเอง เรื่องแสนอลวนอลเวงกันไปใหญ่

แต่สิ่งหนึ่งที่ยังเป็นเอกลักษณ์ของละครพื้นบ้าน คือ เครื่องแต่งกาย จัดเต็มทั้งเครื่องประดับอาภรณ์ ใส่จริต อารมณ์ แต่ละตอนที่ออกอากาศ เนื้อเรื่องเดินไปทีละนิด เพราะให้ความสำคัญกับอารัมภบทเสียมาก อารมณ์ ร้องไห้ เสียใจ เนิ่นนาน ใส่บทพูดแบบภาษาสมัยใหม่

ลักษณะของละครพื้นบ้านไทย มีลักษณะคล้ายคลึงกับซีรีส์อินเดียที่เข้ามาเจาะตลาดไทยตอนนี้ จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ซีรีส์อินเดียมีเค้าโครงเรื่องมาจากนิทาน และเรื่องราวทางศาสนาพุทธเช่นเดียวกับไทยที่ได้รับความนิยม

เมื่อเจาะดูกลุ่มฐานผู้ชมของละครพื้นบ้าน “สังข์ทอง” ที่กำลังออกอากาศตอนนี้ พบว่า กลุ่มเป้าหมายใหญ่คือช่วงอายุ 6-9 ปี เป็นช่วงอายุผู้ชมที่รับชมมากที่สุด ด้วยเรตติ้งในกลุ่มนี้ถึง 10.603 รองลงมาคือกลุ่มอายุ 10-14 ปี เรตติ้งเฉลี่ย 9.515 ส่วนช่วงอายุที่รับชมน้อยที่สุดคืออายุ 20-24 ปี มีเรตติ้งเฉลี่ยช่วงนี้อยู่ที่ 3.344 เท่านั้น

นอกจากนี้เป้าหมายเฉพาะเจาะจงลงไปอีกคือ เป็นกลุ่มเด็กผู้หญิง ในต่างจังหวัด มากกว่าเด็กผู้ชาย

สำหรับช่วงเวลาละครพื้นบ้าน ช่อง 7 เป็นของบริษัท สามเศียร ในเครือของดารา วิดีโอ ที่ผลิตละครแนวนี้ให้ช่อง 7 มายาวนาน

นอกจากช่อง 7 แล้ว ช่อง 3 ก็เคยพยายามเข้าตลาดละครพื้นบ้านนี้เช่นกัน ทั้งเรื่องขุนช้าง ขุนแผน และแก้วหน้าม้า แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ ในยุคของทีวีดิจิทัล ช่องไบรท์ทีวี ก็ได้ชิมลางลงละคร “อุทัยเทวี” ที่ผลิตโดยไอพีเอ็ม ค่ายเจ้าของกล่องทีวีดาวเทียม ในช่วงเช้าวันเสาร์ ไปด้วยเช่นกันในต้นปี 2560 แต่ก็ได้รับคำวิจารณ์ไปเยอะ จนไม่มีใครกล้าผลิตละครพื้นบ้านมาอีก

เมื่อคุณแดง- สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ข้ามห้วยมารับทำละครให้กับช่อง 3 ในนามบริษัท จันทร์ 25 คุณแดงจึงไม่พลาดที่จะหยิบเอาละครพื้นบ้าน “อุทัยเทวี” เข้ามาทำใหม่ให้กับช่อง 3 โดยเริ่มมีการเปิดตัวบวงสรวงไปในช่วงปลายไตรมาสแรก จนตอนนี้ถ่ายทำเสร็จหมดแล้ว เหลือขั้นตอนซีจีและการตัดต่อ

จากบทเรียนที่ช่อง 3 เคยทำละครพื้นบ้านไม่ประสบความสำเร็จมาแล้ว การนำมาลงจอช่อง 3 ครั้งนี้ คุณแดงจึงปรับรูปแบบใหม่ เป็นละครแนวแฟนตาซี ปล่อยแสง จนแทบไม่เหลือกลิ่นอายละครพื้นบ้านแบบเดิมๆ ไม่ต้องใส่ชุดไทยตามแบบฉบับของอุทัยเทวี เพียงแต่เอาโครงเรื่องเดิมมาปรับให้อยู่ในลุคใหม่ที่มีความทันสมัย โดยหวังว่าจะถูกใจผู้ชมมากกว่า ได้ อัษฎาวุธ เหลือสุนทร เป็นผู้กำกับ นำแสดงโดย เหม ภูมิภาฑิต และ มายด์ วรัทยา

รอเพียงแต่ว่า ช่อง 3 จะจัดละครเรื่องนี้ลงสู้ในช่วงไหน และละครแฟนตาซีแบบไทยๆ จะเปรี้ยงเหนือละครแนวพื้นบ้านได้หรือไม่.