ศึกรีโมต! เมื่อละครใหม่ 3 เรื่อง 3 ช่อง ชนสนั่นจอวันแรก


14-08-2018 21:41:59

ไม่บ่อยครั้งนักที่ละครหลังข่าว 2 ทุ่ม จะออกอากาศตอนแรกในวันเดียวกันถึง 3 ช่องผู้นำด้านละคร ทั้งช่อง 7, ช่อง 3 และช่องวัน ที่กำลังมาแรงในคอนเทนต์ละครไทย ทำให้แฟนละครไทย ต้องยึดรีโมตสวิตช์ไปมา ชนิดที่ว่าใครเปิดเรื่องได้ดีกว่า มีชัยไปได้ก่อน

ช่อง 7 เปิดละครใหม่ “ลูกไม้ลายสนธยา” แนวดราม่า ลึกลับ ที่มีผ้าลูกไม้เป็นกุญแจสำคัญในการเดินเรื่อง จากบทประพันธ์ชื่อดังของ “พงศกร” ได้ เจี๊ยบ โสภิตนภา ชุ่มภาณี ในนามบริษัท เมจิก อีฟ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ย้ายวิกจากช่องวัน มาทำละครให้ช่อง 7 เป็นครั้งแรก ครั้งนี้ได้ทำงานร่วมกับ พิมพ์ พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร แถมนำ ฌอห์ณ จินดาโชติ มาแสดงให้ช่อง 7 เป็นครั้งแรก ประกบคู่กับ พิม พิมประภา ตั้งประภาพร

ส่วนช่อง 3 เป็นละครโรแมนติกคอมเมดี้ “ดวงใจในไฟหนาว” ที่มี เจมส์ มาร์ หนึ่งในพระเอกตัวท็อปของช่อง 3 แสดงนำร่วมกับนางเอกใหม่ จีน่า ญีนา ซาลาส อดีตนางเอก “รัตนาวดี” ทางช่องพีพีทีวี ที่มาเข้าสังกัดช่อง 3 เปิดเรื่องด้วยการพลิกบทบาทของเจมส์ มาร์ มาเป็นผู้ชายกะล่อนเจ้าชู้

ในขณะที่ช่องวัน “วิมานจอเงิน” ได้อดีตคู่ขวัญในอดีต “แท่ง ศักดิ์ศิทธิ์ แท่งทอง และ แหม่ม คัทลียา แมคอินทอช” ลงละครพีเรียดดราม่า มากะเทาะเปลือกวงการมายา ในยุคทองของหนังไทยในอดีต

ช่องวันในฐานะช่องน้องเล็กกว่า ชิงเร่งเวลาออนแอร์ละครใหม่ก่อนหน้า 2 ช่องใหญ่ เริ่มตั้งแต่เวลา 20.17 น. 10 นาทีต่อมาช่อง 3 เริ่มออนแอร์เวลา 20.27 น. และช่อง 7 ช่องพี่ใหญ่ ที่ยอมให้ทั้ง 2 ช่อง เริ่มเวลา 20.36 น.

ผลจากการชนกันสนั่นจอครั้งนี้ ผู้นำเรตติ้งของวันแรกนี้ ยังคงเป็นของช่อง 7 “ลูกไม้ลายสนธยา” จากผู้จัดใหม่ของช่อง งานโปรดักชั่นใหม่ ที่ดูแตกต่างจากละครเรื่องเดิมๆ ทำเรตติ้งเฉลี่ยนำโด่ง 4.405 เมื่อเทียบกับละครใหม่อีก 2 เรื่องทั้ง “ดวงใจในไฟหนาว” และ “วิมานจอเงิน” เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 2.389 และ 1.818

อย่างไรก็ตาม “เมีย 2018“ ช่องวัน ละครที่กำลังมีกระแสมาแรง ออกอากาศใกล้จบเข้ามาทุกที ยังคงมีเรตติ้งดีต่อเนื่อง 4.003 เข้ามาช่วงชิงเรตติ้งในพื้นที่กรุงเทพฯ จากช่อง 3 โดยได้เรตติ้งในกรุงเทพฯ สูงสุด อยู่ที่ 4.738 ในขณะที่ “ดวงใจในไฟหนาว” ได้ในกรุงเทพฯ แค่ 3.782 เท่านั้น

ช่อง 7 ยังคงได้เรตติ้งสูงมาจากฐานผู้ชมในต่างจังหวัด ที่เป็นกลุ่มผู้ชมหลักของช่อง ได้ไป 4.737 ส่วน เมีย 2018 ได้ 3.878

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่า แม้ละครไทยจะคงเป็นคอนเทนต์ที่เรียกเรตติ้งได้สูงสุด แต่ตัวเลขเลขติ้งเฉลี่ยของแต่ละเรื่องของ 2 ช่องใหญ่เริ่มลดลง เพราะเจอคู่แข่งจากอีกหลายช่องที่พร้อมจะส่งคอนเทนต์อื่นๆ เข้าแข่ง

เริ่มตั้งแต่ช่องโมโน ที่ไม่ยอมน้อยหน้า เมื่อรู้ว่าช่องละครชนกันในวันแรก ก็จัดเต็ม ส่งหนังฮอลลีวูด “Batman Begins” เข้าสู้ ได้เรตติ้งในช่วงหลัง 2 ทุ่ม อยู่ที่ 3.330 ส่วน Thailand’s got talent ซีซัน 7 ที่กลับมาช่องเวิร์คพอยท์ ได้เรตติ้งไปเพียง 1.761

ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ รายการข่าว “ไทยรัฐนิวส์โชว์” ก็ยังเป็นอีกทางเลือกของผู้ชมที่ต้องการเสพข่าวสาร มากกว่าคอนเทนต์บันเทิง ได้เรตติ้งอยู่ที่ 1.826 สูงกว่าละคร “วิมานจอเงิน” และ Thailand’s got talent”

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ยังมีละครเย็นเรื่องใหม่ของช่อง 7 “เจ้าสาวช่างยนต์” ลงจอวันแรก แทนที่ “เชิง ชาย ชาญ” เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 4.128 แซงหน้า “นักสู้เทวดา” ช่อง 3 ตั้งแต่วันแรก ที่ได้ 3.634 หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เชิง ชาย ชาญ เรตติ้งสูสีสลับกันแพ้กันชนะกับ นักสู้เทวดา มาโดยตลอด

ศึกชิงเรตติ้งในช่วงนี้ แม้ว่าละครไทยจะกลับมาชิงเรตติ้งกลับคืนมาได้ แต่ในสนามแข่งขันมีทั้งหนังฝรั่ง, รายการวาไรตี้ และรายการข่าว ที่ล้วนแต่พร้อมแย่งชิงเรตติ้งไปจากช่องละครได้ตลอดเวลา.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter