ถอดรหัสความสำเร็จ “เมีย 2018” เมื่อ “ทีวีดิจิทัล” กับ ”แพลตฟอร์มออนไลน์” จับมือกันปั่นกระแสดูดคนดู ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่

ความสำเร็จของละครดัง “เมีย 2018” ที่คู่พันธมิตรไลน์ทีวีและช่องวันออกมาประกาศผลล่าสุดคือยอดวิวรีรันในไลน์ทีวีที่สูงกว่า 450 ล้านวิว ซึ่งเป็นยอดวิวสูงที่สุด ทุบทุกสถิติบนไลน์ทีวี โดยตอนที่ (EP15 และ 16 มียอดวิวสูงสุด ทั้งยอดวิวภายใน 24 ชั่วโมงที่สูงถึง 37 ล้านวิว และยอดวิวรวมสูงสุดถึง 70 ล้านวิว นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่ทะลุ 500 ล้านวิวได้อย่างแน่นอน ขณะที่ล่าสุดเรตติ้งทั่วประเทศของช่องวันขึ้นไปแตะอยู่ที่ 6.18 สูงกว่าช่อง 7 และช่อง “เมีย 2018” จึงเป็นละครที่มีเรตติ้งดีที่สุดของช่องวัน เนื่องจากที่ผ่านมา “พิษสวาท” และ “ดาวจรัสฟ้า” มีเรตติ้งสูงสุดอยู่ที่ 5.33 และ 5.30 เท่านั้น   

ในช่วงแรกเรตติ้ง “เมีย 2018 อยู่ระดับ กว่า จะแตะ มาเรื่อยๆ แต่เมื่อไลน์ทีวีมีการโปรโมตเพื่อนำคนดูเข้ามาสู่แพลตฟอร์ม แคมเปญคือแจกพอยต์ ยิ่งดูยิ่งได้พอยต์” เมื่อเปิดไลน์แชตขึ้นมาจะเห็นแบนเนอร์โผล่ขึ้นมา หลายคนเข้ามาด้วยแคมเปญ ระหว่างทางมีการสัมภาษณ์ ฟิล์ม-บอสวศิน เป็นการกระตุ้น มีการตัดไฮไลต์ให้คนดู จะเห็นว่าออนไลน์มีจำนวนสูงกว่า เพราะความถี่ในการดูมีมากกว่า ขณะที่ออนแอร์ก็เลี้ยงตัวเองมา แต่ด้วยรสชาติของละครที่เริ่มกลมกล่อมเริ่มตอบโจทย์ ออนไลน์จะพุ่งขึ้นเรื่อยๆ นำไป แล้วออนแอร์จะสูงขึ้นตาม เริ่มมากขึ้นเป็นการส่งเสริมกันจากกระแสปากต่อปาก จนถึง EP14 ซึ่งเป็นจุดที่น่าสนใจเพราะ ”ทุกอย่างเริ่มถึงจุดเปลี่ยน” เริ่มเปิดตัวบอสวศิน เริ่มเห็นรอยยิ้มของวศิน ทุกคนเริ่มพูดถึงตัวละครตัวนี้ และ“ อรุณา” เริ่มทนไม่ได้ เริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเอง เป็นความหวังใหม่ของอรุณา ซึ่งจริงๆ คือ “ความหวังใหม่ของคนดู”

พัลภา มาโนช หัวหน้าธุรกิจ LINE TV LINE ประเทศไทย

สิ่งเหล่านี้บอกว่าอินไซต์ของละครเรื่องนี้ถูกทำการบ้านอย่างดีว่า ถ้ามองจริงๆ ไม่ใช่เรื่องของผัวเมียธรรมดา แต่เป็นอินไซต์ของ “คนยุคสมัยนี้” เรื่องผัวเมียเป็นเรื่องของคนทุกยุคสมัย และเป็นเรื่องของ “คนทั้งโลก” โดยเฉพาะปัญหา “การนอกใจ” เป็นปัญหาอมตะ แต่ “คนยุคสมัยนี้” จะแก้ปัญหาและจะมีจุดยืนของตัวเองอย่างไร ตรงนี้ต่างหากที่เป็นความสำคัญของ “เมีย 2018 ผู้หญิงที่เป็นเมียในยุคนี้ว่าควรจะทำอย่างไร ซึ่ง EP14 จะตอบว่าทุกคนเริ่มเอาใจช่วย พอเมื่อไรเกิดการ “เอาใจช่วย” กระแสเริ่มมา เอาใจช่วยให้เมียเปลี่ยนตัวเอง เอาใจช่วยว่าอย่าไปสนใจคนเก่า มีคนใหม่ที่ดีกว่าไปเลย

จะเห็นว่าคนเริ่มเชียร์ และ EP14 มีนัยสำคัญว่าเรตติ้งคืนนั้นหลังจากมี “รอยยิ้มวศิน” เรตติ้ง EP14 ของออนไลน์พุ่งขึ้นทันที พีคขึ้นมามากๆ ทำให้เรตติ้งของ EP14 นั้นนำ และทำให้เรตติ้ง EP15 พุ่งชันขึ้นมาทันที เป็นการบอกว่า “ออนแอร์กับออนไลน์ทำงานควบคู่กัน” หลังจากดูทีวีจบคนดูจะ “ฟินต่อ” และไป “ดูย้อนหลัง” เรตติ้งของย้อนหลังจะพุ่งขึ้นมาอีก สิ่งที่เห็นตรงกันเป็น EP ท้ายๆ 19-20 คือออนแอร์กับออนไลน์เจอกันแล้ว คนที่ไม่เคยดูก็ไปดูย้อนหลังในออนไลน์ กระแสเริ่มเกิดขึ้นให้คนไม่เคยดู ลำดับเรื่องราวรวดเดียวจบ ทำให้มาดูหน้าจอด้วยเหมือนกัน ประกอบกับหน้าจอมีแคมเปญ “มาราธอน” ให้คนดูมีโอกาสดูย้อนหลังในช่วงวันหยุดยาวต่อเนื่อง ทำให้ออนแอร์และออนไลน์ซิ้งกัน แพลตฟอร์มของช่องวันคือดูสดบนหน้าจอทีวีและในแอปพลิเคชั่นของช่องวันตอน ทุ่มครึ่ง และมาดูย้อนหลังได้บนไลน์ทีวีตอน ทุ่ม คิดว่าเหมาะสมแล้ว เพราะอยากให้มาดูหน้าจอแล้วไปฟินกันต่อแบบย้อนหลัง โดยเฉพาะละครสองสัปดาห์สุดท้ายคือการฟินทั้งนั้นเลย

นอกจากนี้ เมื่อต้องมี ความสด ของออนไลน์ ก็ต้องมี ความสด” ของออนแอร์ เพราะทำให้สามารถเช็กกระแสเช็กเทรนด์เช็กเอนเกจได้ตลอดเวลาว่าความต้องการของผู้ชมอยากจะให้ละครจบแบบไหน ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนอะไรได้ง่ายขึ้น ขณะที่การทำทีวีในตอนนี้ต้องเป็น อีเวนต์ เทเลวิชั่น เพื่อให้ผู้ชมรู้สึกมีส่วนร่วม อยากเข้าไปเอนเกจ ดังนั้น ในตอนจบของ “เมีย 2018 จึงมีฉากหนึ่งในละครที่มีงานอีเวนต์จริงๆ หนึ่งงาน ในเรื่องอรุณาไปร่วมงาน และมีการชวนผู้ชมไปร่วมด้วย ถ่ายทำก่อนออกอากาศประมาณหนึ่งสัปดาห์ คนที่ไปจึงคิดว่ารู้ตอนจบ แต่นั่นไม่ใช่ฉากจบจริงๆ เป็นอีกกลยุทธ์หนึ่ง ถ้าดูในโซเชียลมีเดียจะบอกว่ารู้ตอนจบแล้ว และเริ่มมีการเถียงกัน และเพราะ เมีย 2018” เป็นละครรีเมกจากละครไต้หวัน จึงมีคนคิดว่าตัวเองรู้ตอนจบแล้วเหมือนกัน

การทำละครทีวีวันนี้พยายามทำให้ทุกตอน (EP) เกิด “อีเวนต์ เทเลวิชั่น” ซึ่งเป็นแม็กเน็ตสำคัญ เพราะผลที่ได้คือผู้ชมจะกลับไปเฝ้าหน้าจอรอดูว่าใช่อย่างที่คิดหรือไม่ ที่ผ่านมาเรื่อง ล่า ผู้ชมต้องติดตามว่าคืนนี้จะมีศพไหน หรือวันนี้จะมีกี่ศพ เช่นเดียวกัน “เมีย 2018 บอสวศินจะเจออรุณา จะบอกรักมั้ย จะบอกรักยังไง จะมีประโยควรรคทองอะไรออกมาอีก เช่น แก่แล้วรักป่ะล่ะ แล้วจะมีอะไรต่อเนื่องมาหรือป่าว ฯลฯ คนดูจะรอดูว่าวันนี้จะเจออะไร การทำให้คนดูเข้าไปมีส่วนร่วมช่วยกันคิด แต่ละตอนมี ฮิ้น ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ผู้ชมต้องมาตามดู ซึ่งต้องมี ทีเซอร์ เพื่อจะหล่อเลี้ยงความสนใจ ขณะเดียวกันในระหว่างสัปดาห์ ผู้ชมจะคิดว่าฉันพลาดอะไรไปรึป่าว ผู้ชมจะกลับมาดูที่ออนไลน์ เมื่อทันแล้วก็จะอยากดูหน้าจอสด และทำให้เกิดปรากฏการณ์ขึ้นคือเรตติ้งและยอดวิวสูง.