เปิดเรตติ้งทีวีดิจิทัล ส.ค. 61 เอเชียนเกมส์ ดันเวิร์คพอยท์แซงโมโน ขึ้นอันดับ 3 ช่องข่าวร่วงยกแผง นาวได้แม็กซ์มวยไทย ติดท็อป 10

ไม่เสียแรงที่ทุ่มทุนซื้อลิขสิทธิ์กีฬาเอเชียนเกมส์และลงทุนร่วม 100 ล้านบาท ช่องเวิร์คพอยท์ดันเรตติ้งขึ้นสู่อันดับ 3 ในเดือนสิงหาคม เป็นครั้งแรกของปีนี้ได้สำเร็จ

ช่วงการถ่ายทอดสดกีฬาเอเชียนเกมส์ ที่เริ่มทางการตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคม – 2 กันยายน ที่ผ่านมานั้น แม้ว่าในแง่รายได้จากโฆษณาจากการยกผังถ่ายทอดสด และการขายลิขสิทธิ์อาจจะไม่คุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นนัก แต่อย่างน้อยเวิร์คพอยท์ก็แจ้งเกิดกับมหกรรมกีฬาใหญ่รายการแรก

การก้าวเข้ามาซื้อลิขสิทธิ์รายการกีฬาของเวิร์คพอยท์ เพื่อขยายฐานผู้ชมฐานใหม่ที่เป็นกลุ่มผู้ชายและชื่นชอบกีฬาให้มากขึ้น จากเดิมที่เป็นกลุ่มของผู้ชมรายการวาไรตี้ ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงมากกว่า เป็นการเติมเต็มฐานผู้ชมให้มีกว้างขึ้น รองรับคอนเทนต์ที่หลากหลายมากขึ้น อีกทั้งในช่วงถ่ายทอดสดเอเชียนเกมส์ เวิร์คพอยท์ได้อาศัยช่วงพักการแข่งขันโหมโปรโมตรายการของช่องอย่างเต็มที่ โดยคาดหวังว่าจะช่วยสร้างการอยากติดตามรายการของช่องเพิ่มขึ้นหลังจากจบเอเชียนเกมส์

จากตัวเลขเรตติ้งเฉลี่ยประจำเดือนสิงหาคม การยกผังรายการปกติตลอดช่วงการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ แถมเป็นช่องหลักที่ถ่ายทอดสดแมตช์สำคัญที่นักกีฬาไทยทำการแข่งขัน ทำให้เรตติ้งเฉลี่ยของช่องเวิร์คพอยท์จากที่แช่อยู่ที่อันดับ 4 มาตั้งแต่ต้นปีนี้ ได้ขยับมาเป็นอันดับ 3 ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 1.001 

อีกทั้งยังเป็นช่วงจังหวะของการส่งต่อเข้าสู่การถ่ายทอดวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก เป็นรายการต่อไปที่เวิร์คพอยท์ได้ลิขสิทธิ์มา ที่จะเริ่มทำการแข่งขันในสิ้นเดือนกันยายนนี้พอดิบพอดี เมื่อในช่วงเอเชียนเกมส์ กีฬาวอลเลย์บอลหญิงเป็นรายการที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดการแข่งขัน จากผลการแข่งขันที่นักกีฬาไทยทำผลงานได้ดีอีกด้วย

โดยการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลกจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน – 20 ตุลาคมนี้ ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยในครั้งนี้ มีทีมระดับโลกถึง 24 ทีมเข้าร่วมแข่งขัน ทีมไทยอยู่ในกลุ่มเดียวกับสหรัฐอเมริกา, รัสเซีย, เกาหลีใต้, อาเซอร์ไบจาน, ตรินิแดดแอนด์โตเบโก

ต้องลุ้นกันต่อไปว่า หลังช่วงเอเชียนเกมส์แล้วรายการวาไรตี้ที่มีอยู่จะช่วยสร้างเรตติ้งเฉลี่ยของช่องให้คงอยู่ในอันดับนี้ต่อไปหรือไม่

ช่องนาว เข้าท็อปเท็นครั้งแรก

ช่องนาว 26 ของกลุ่มเนชั่น ที่เคยวางตัวไว้เป็นช่องสารคดี ได้เปลี่ยนแปลงผังรายการมาพักใหญ่ด้วยการเสริมผังรายการถ่ายทอดสดมวยไทย จากเวที แม็กซ์มวยไทย ที่เดิมเคยอยู่ช่อง 8 เข้ามาออกอากาศทุกวันในข่องนาว ทำให้เรตติ้งเฉลี่ยของช่องดีขึ้น จากอันดับ 12 เรตติ้งเฉลี่ย 0.203 ในเดือนกรกฎาคม มาอยู่ที่อันดับ 10 เรตติ้งเฉลี่ย 0.206  

ส่วนช่องที่โดดเด่นด้านกีฬาอย่างพีพีทีวี ที่ได้การถ่ายทอดเอเชียนเกมส์เข้ามาเสริมรายการฟุตบอลต่างประเทศของช่อง ก็มีเรตติ้งขยับขึ้นมา จากอันดับ 15 เรตติ้ง 0.178 ในเดือนกรกฎาคม ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 11 เรตติ้ง 0.180

ช่องข่าวร่วง 

ช่องไทยรัฐทีวี, อมรินทร์ทีวี และช่อง 9 เป็นกลุ่มช่องที่เรตติ้งเดือนสิงหาคมลดลงจากเดือนกรกฎาคม ซึ่งมีกระแสข่าวค้นหาทีมหมูป่า ทำให้บรรดาช่องข่าวเรตติ้งสูงขึ้นกันทั้งหมด

โดยช่องไทยรัฐทีวี ลงจากอันดับ 5 เรตติ้งเฉลี่ย 0.720 มาอยู่ที่อันดับ 7 เรตติ้ง 0.424 ในขณะที่ช่องอมรินทร์ทีวีตกมาอันดับ 9 เรตติ้งเฉลี่ย 0.260 ลดลงจากเดือนก่อนหน้านี้ที่ได้อันดับ 8 เรตติ้งเฉลี่ย 0.399 ทั้งนี้รายการหลักของช่องยังคงเป็นรายการข่าว “ทุบโต๊ะข่าว” เพียงรายการเดียว

ส่วนช่อง 9 ตกจากอันดับ 10 ในเดือนกรกฎาคม ทำให้เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.247 มาอยู่ที่อันดับ 12 เรตติ้งเฉลี่ยเหลือเพียง 0.170.