Grab เจรจาเพิ่มทุน 1 พันล้านเหรียญ ลุยอาเซียน

สื่อชี้ “แกร็บ” (Grab) ลุยเจรจาเพิ่มทุนอีก 1 พันล้านเหรียญสหรัฐเพื่อขยายธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นก้าวที่ต่อเนื่องจากเมื่อเดือนเมษายน Grab ได้ระดมทุนเพิ่มขึ้น 1 พันล้านเหรียญสหรัฐเพื่อขยายสู่ตลาดใหญ่สุดหินอย่างอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของคู่แข่งสำคัญ “โกเจ็ก” (Go-Jek)

จากเมษายน เท่ากับ Grab ทิ้งเวลาเพียงประมาณ 5 เดือนเท่านั้นหลังจากได้รับเงินทุนจำนวน 1 พันล้านเหรียญสหรัฐในรอบการระดมทุน Series H จุดนี้สำนักข่าวไฟแนนซ์เอเชีย (FinanceAsia) รายงานว่าความเคลื่อนไหวของยักษ์ใหญ่บริการร่วมเดินทางแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้ยังอยู่ในขั้นการเจรจา

แม้ว่าจะยังไม่มีข้อสรุป แต่ข่าวนี้สะท้อนถึงโอกาสที่ Grab จะระดมทุนครั้งใหญ่อีกรอบ ซึ่งจะเป็นการอัดฉีดให้บริษัทสามารถแข่งขันได้ดีขึ้นในตลาดอาเซียน จุดนี้มีการอ้างคำให้สัมภาษณ์ของหมิง หม่า (Ming Maa) ประธาน Grab ที่ยอมรับว่าการเพิ่มทุนอีก 1 พันล้านเหรียญสหรัฐเกิดขึ้นเพื่อผลักดันให้ Grab ขยายตัวทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สำหรับช่วงเมษายนที่ผ่านมา Grab ได้รับเงิน 1 พันล้านเหรียญสหรัฐจากกลุ่มทุนหลากหลาย ทั้ง OppenheimerFunds, Ping An Capital, Macquarie Capital, Lightspeed Venture Partners, Mirae Asset-Naver Asia Growth Fund, Cinda Sino-Rock Investment Management, All-Stars Investment และ Vulcan Capital โดยเงินทุนส่วนใหญ่ถูกเตรียมไว้เพื่อการเพิ่มเขี้ยวเล็บให้ Grab บุกตลาดอินโดนีเซียได้ ซึ่งจะต้องต่อกรโดยตรงกับ Go-Jek

ถัดมาอีก 2 เดือน Grab ประกาศความร่วมมือกับโตโยต้า (Toyota) เพื่อเสริมสร้างและขยายความร่วมมือเรื่องการนำรถยนต์ต่ออินเทอร์เน็ตหรือ connected car มากระตุ้นให้มีการนำโซลูชั่นด้านการสื่อสารเคลื่อนที่ไปใช้บนท้องถนนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดีลดังกล่าว Grab ระบุว่าจะทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มบริการเคลื่อนที่ของ Toyota หรือ Toyota Mobility Service Platform (MSPF) ซึ่งจะรวมบริการด้านการเงิน งานประกันภัย และระบบคาดการณ์การบำรุงรักษา (predictive maintenance) ทั้งหมดจะช่วยให้ผู้ขับขี่บนแพลตฟอร์ม Grab มีประสบการณ์ที่ดีขึ้น

ความเคลื่อนไหวเหล่านี้สะท้อนการขยายตัวที่ชัดเจนของ Grab บริการดาวรุ่งที่เพิ่งแจ้งเกิดเมื่อปี 2012 หลังจากที่เริ่มสร้างชื่อในกลุ่มบริการ O2O หรือ Online to Offline ที่เน้นให้ชาวออนไลน์สามารถเข้าถึงอาหารหรือบริการจากร้านออฟไลน์ Grab จึงขยายธุรกิจให้คลุมบริการจัดส่งพัสดุ, บริการการชำระเงินผ่านมือถือ และบริการทางการเงิน โดยปัจจุบัน Grab มีบริการในสิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ไทย เวียดนาม พม่า และกัมพูชา.

Source