Nexstep อดีตหุ้นส่วนโรงพยาบาลกรุงเทพ ขายที่แปลงเด็ดรัชดาฯ 28 ไร่ สร้างมิกซ์ยูส เปิดประมูลเรียกราคาสนั่น 28 พ.ย.นี้ ตามรอยบิ๊กดีล “สถานทูตอังกฤษ-ปาร์คนายเลิศ”

วงการอสังหาฯ ฮือฮาอีกครั้ง เมื่ออดีตหุ้นส่วนโรงพยาบาลกรุงเทพจ้างโบรกเกอร์ข้ามชาติ CBRE เปิดประมูลที่ดินแปลงใหญ่ย่านศูนย์วัฒนธรรม รัชดาภิเษก 28 ไร่ เดือนพฤศจิกายนนี้ หวังได้ราคาช่วงที่ดินเมืองไทยแพงลิ่ว เหมือนบิ๊กดีลซื้อขาย “สถานทูตอังกฤษ – โรงแรมปาร์คนายเลิศ”

กุลวดี สว่างศรี กรรมการบริหารและหัวหน้าแผนกการลงทุนและที่ดิน ซีบีอาร์อี ประเทศไทย เปิดประเด็นเป็นครั้งแรกเมื่อ 17 กันยายน 2561 หลังได้รับมอบหมายจากเจ้าของที่ดินให้เป็น “ตัวแทน” ขายที่ดิน 28 ไร่ ถนนรัชดาภิเษก ที่มีอัตราส่วนพื้นที่อาคารรวมต่อพื้นที่ดิน หรือ FAR 7:1

โดยระบุว่า ผู้ชนะประมูลสามารถพัฒนาเป็นโครงการมิกซ์ยูสขนาดใหญ่และเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ได้ โดยกำหนดยื่นซองวันพุธ 28 พฤศจิกายนนี้

​”ที่ดินแปลงนี้อยู่ติด 2 สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เป็นจุดเชื่อมต่อของสายสีน้ำเงินคือสถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยในปัจจุบัน กับสายสีส้มในอนาคตที่สถานีเดียวกัน ซึ่งกำลังก่อสร้างและอยู่ตรงข้ามออฟฟิศใหญ่เอไอเอ แคปิตอล เซ็นเตอร์ ห้างเอสพลานาด รวมถึงคอนโดเกรดเอโดยรอบ”

ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ราคาที่ดินย่านรัชดาภิเษกปรับตัวสูงขึ้นถึง 250% เพราะเป็นทำเลใหม่ที่ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อคอนโดมิเนียมและผู้เช่าพื้นที่สำนักงาน เรียกว่าเป็นทำเลทองทางเศรษฐกิจและการเงิน โดยมีระบบขนส่งมวลชนเป็นตัวช่วย

CBRE คาดว่า ที่แปลงนี้จะมีการซื้อขายด้วยมูลค่าสูงมากอีกแปลงหนึ่ง หลังจากเคยเป็นตัวแทนขายที่ดินสถานทูตอังกฤษ 23 ไร่มาแล้วด้วยมูลค่าสูงสุดในประเทศไทย

แหล่งข่าวในวงการอสังหาริมทรัพย์ วิเคราะห์ว่า ที่ดินแปลงเด็ดอาจถือครองกรรมสิทธิ์โดยนายแพทย์พงษ์ศักดิ์ วิทยากร และสาธิต วิทยากร ผู้เป็นทายาท ภายใต้ชื่อ Principal Capital ซึ่งดำเนินธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แนวใหม่ ที่เน้นอาคารสำนักงานให้เช่า และธุรกิจเพื่อสุขภาพ เคยซื้อกิจการกลุ่มอลิอันซ์ เมดิคอล เอเชีย ที่มีโรงพยาบาลในเครือ 6 แห่ง และเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่ เป็น บจ.พริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์

นายแพทย์พงษ์ศักดิ์ วิทยากร เป็นอดีตหุ้นส่วนโรงพยาบาลกรุงเทพยุคบุกเบิก ร่วมกับนายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ประธานกรรมการ บมจ.กรุงเทพดุสิตเวชการ (BDMS) ซึ่งโด่งดังจากดีลแห่งปี 2559 จากการซื้อโรงแรมเก่าแก่อายุ 33 ปี สวิส โฮเต็ล ปาร์ค นายเลิศ ด้วยเม็ดเงินถึง 10,800 ล้านบาท จากตระกูล “สมบัติศิริ” เพื่อเปิดศูนย์เวลเนส คลินิก ระดับ เวิลด์คลาส โดยเจรจากันไม่ถึง 7 วันก็ปิดดีลอย่างวิน-วิน.