บอยแบนด์ เกาหลี-จีน กับเวที UN


by Admin
28-09-2018 14:15:59

ปีที่แล้ว TFBoys (The Fighting Boys) วงวัยรุ่นที่ดังที่สุดของจีน ซึ่งมีสมาชิก 3 คน มี หวังเหยี่วน (Wang Yuan) เป็นตัวแทนไปพูดในองค์การสหประชาชาติ (UN) ซึ่งสร้างความเซอร์ไพรส์ว่านักร้องจีนยุคใหม่เป็นที่ยอมรับในความสามารถไม่เฉพาะแค่ในจีน แต่สามารถก้าวสู่สากลได้เช่นกัน และแทนที่จะเป็นตัวแทนจากเคป็อป (K-pop) แต่กลับเป็นซีป็อป (C-pop) ที่แถมสมาชิกก็อายุแต่ละคนก็ยังไม่ถึง 20 แต่ก็ได้รับการยอมรับในความสามารถ

มาปีนี้ จากปรากฏการณ์ของ BTS วงบอยแบนด์จากเกาหลีใต้ ทำให้เราเห็นบทบาทของยูเอ็นที่ให้ความสำคัญกับคนรุ่นใหม่มากขึ้น อย่างน้อยการยอมรับในสิ่งที่คนรุ่นใหม่ชื่นชอบก็สามารถทำให้ระยะห่างระหว่างยูเอ็นกับประชากรยุคใหม่รู้สึกใกล้ชิดกันมากขึ้น และนั่นย่อมส่งผลให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจอนาคตของโลกใบนี้ร่วมกัน

โดยครั้งนี้ BTS วงบอยแบนด์ชื่อดังจากเกาหลีใต้ที่อเมริกันชนจำนวนไม่น้อยรู้จักเพราะเป็นวงแรกจากเกาหลีใต้ที่มีผลงานขึ้นอันดับหนึ่งบนชาร์ต Billboard 200 ของอเมริกา จาก อัลบั้มชุด Love Yourself : Tear ซึ่งได้รับการนำมาต่อยอดเป็นแคมเปญ “Love Myself” ร่วมกับองค์การยูนิเซฟประเทศเกาหลีใต้ โดยแคมเปญ Love Myself ของ BTS มียอดบริจาคแคมเปญอยู่ที่ 1,154,593,599 KRW หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 33 ล้านบาท

ภาพจาก : www.sbs.com.au

แคมเปญนี้ยังสอดคล้องกับแคมเปญ #ENDviolence ซึ่งรณรงค์ต่อต้านความรุนแรงต่อเยาวชนของทางองค์การยูนิเซฟ

การเลือก BTS ขึ้นพูดที่ยูเอ็นครั้งนี้ ถือเป็นการเลือกที่ถูกที่ถูกเวลา และหัวหน้าวง BTS ยังสามารถถ่ายทอดความคิดความรู้สึกด้วยน้ำเสียงและท่าทางที่เป็นธรรมชาติ และตรงประเด็น

RM (มาจาก แร็ปมอนสเตอร์) เล่าถึงความยากลำบากของตัวเองที่ไม่ต่างกับคนทั่วไป แต่จะยอมรับตัวเองให้มากที่สุด รวมไปถึงกล้าที่จะบอกความเป็นตัวเองออกมาอย่างตรงไปตรงมา โดยมีบทเพลงเป็นกระบอกเสียงที่สามารถสื่อสารเนื้อหาที่กระทบต่อสังคมออกไปได้ด้วย

การขึ้นพูดของสมาชิกวง BTS ตอกย้ำความสำเร็จอีกขั้นของวง และเป็นไฮไลต์ของการประชุมสมัชชาใหญ่ครั้งล่าสุด ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2018 ที่ผ่านมา โดยเป็นการกล่าวสุนทรพจน์เปิดตัวแคมเปญของยูนิเซฟ มีชื่อว่า Generation Unlimited ที่เรียกร้องให้เยาวชนทั่วโลก รักตัวเอง และฟังเสียงตัวเอง

ข้อความที่สื่อสารออกไปยังโดนใจผู้ฟังหลายคนทั่วโลก เพราะปกติคนเรามักจะเลือกช่วยเหลือและหยิบยื่นความปรารถนาดีให้ผู้อื่น แต่กลับหลงลืมและละเลยตัวเองไป ข้อความนี้จึงกระตุ้นให้ใครหลายคนหันกลับมามองและใส่ใจ ซื่อสัตย์ต่อความรู้สึกของตัวเองมากขึ้น

ย้อนรอย C-Pop บนเวทียูเอ็น

นอกจาก BTS แล้ว รอย หวัง (ROY WANG) หรือ หวังเหยี่วน ที่กล่าวถึงในตอนต้น วัย 17 ปี สมาชิกหนึ่งในสามของ TFBoys ตอนมาพูดที่ยูเอ็นเมื่อต้นปี 2017 ก็กล่าวสนับสนุนการพัฒนาที่ยั่งยืนร่วมกับ UNICEF ในการเยี่ยมเยียนเด็กในที่ทุรกันดารในฐานะตัวแทนเยาวชนจีน

นับได้ว่า เวทีระดับโลกแห่งนี้ เป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เหล่านี้บอกเล่าเรื่องราว ซึ่งจะกลายเป็นพลังสำคัญที่ทำให้สังคมขับเคลื่อนไปในทิศทางที่ดียิ่งขึ้นอย่างแท้จริง

Generation Unlimited คือ

ความร่วมมือระดับโลกครั้งใหม่ที่ "ทุ่มเทให้กับการเพิ่มโอกาสและการลงทุนสำหรับเด็กและเยาวชนอายุระหว่าง 10 ถึง 24 ปี" และรวมถึงการส่งข้อความที่ว่า "เวลาของเรา, คราวของเรา และอนาคตที่ไม่จำกัดของเรา" ตามที่ Henrietta Fore ผู้อำนวยการองค์การยูนิเซฟ อธิบายว่า UNICEF จะให้เสียงของคนหนุ่มสาวเป็นที่ได้ยิน และมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้เยาวชนทุกคนโดยเฉพาะเด็กหญิงในการเรียนรู้การฝึกอบรมหรือการจ้างงานที่เหมาะสมกับวัยภายในปี 2030

ที่มา : https://edition.cnn.com/2018/09/20/entertainment/bts-united-nations-intl/index.html

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter