พลิกปูม เจ้าสัว ‘วิชัย’ เจ้าของอาณาจักรแสนล้าน “คิง เพาเวอร์” สโมสรฟุตบอล เลสเตอร์ ซิตี้


28-10-2018 11:05:12

กำลังเป็นข่าวสะเทือนขวัญในวงการฟุตบอลระดับโลก เมื่อเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ของทีม เลสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งมี วิชัย ศรีวัฒนประภา เป็นเจ้าของ ประสบอุบัติเหตุตกข้างสนามแข่งขัน หลังจบเกมทีมเลสเตอร์ ซิตี้ เปิดบ้าน คิง เพาเวอร์ สเตเดียม ทำศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ พบกับ เวสต์ แฮม ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นคู่สุดท้ายของคืนวันเสาร์ ก่อนเกมจบลงที่ผลเสมอ 1-1 คืนวันที่ 27 ตุลาคม

เฮลิคอปเปอร์ลำดังกล่าวเป็นของ วิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของทีมชาวไทย ซึ่งเจ้าตัวใช้เดินทางโดยสารกลับบ้านทุกครั้งที่เข้ามาชมเกมในบ้าน และได้บินเข้ามาในสนามเพื่อรับทีมผู้บริหารกลับบ้าน ออกจากสนามไป ทว่าเพียงแค่ 200 เมตร เครื่องบินเกิดเสียการควบคุม ใบพัดด้านหลังไม่ทำงาน ก่อนตกลงบริเวณลานจอดรถของสนามเวลาประมาณ 20.30 ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ เตรียมแถลงข่าวถึงเรื่องนี้โดยละเอียดในเร็วๆ นี้

สำหรับ วิชัย ศรีวัฒนประภา (รักศรีอักษร) เกิดวันที่ 5 มิถุนายน 2501 จบการศึกษามัธยมปลาย สหรัฐอเมริกา ปริญญาตรี ศิลปศาสตรบัณฑิต (รัฐประศาสนศาสตร์) มหาวิทยาลัยรามคำแหง 

วิชัย เริ่มบริหารงานในธุรกิจของครอบครัว บริษัทศรีอักษร ในปี 2523 จากนั้นในปี 2532 วิชัย เริ่มธุรกิจดิวตี้ฟรีที่สนามบินฮ่องกง จากชักชวนของเพื่อนชาวฮ่องกง จากนั้นคิง เพาเวอร์ด้วยสายสัมพันธ์ที่ดีกับภาครัฐ ได้เปิดร้านดิวตี้ฟรีที่กลางเมืองย่านเพลินจิตในปี 2532 และปี 2538 ได้สัมปทานในสนามบินดอนเมือง

ดิวตี้ฟรีในอดีต

จุดที่เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อทำให้วิชัยผงาดเป็นเสือติดปีก คือ ปี 2549 เมื่อสนามบินสุวรรณภูมิเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการคิง เพาเวอร์เป็นบริษัทเดียวที่ได้บริหารพื้นที่ภายในอาคารผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิทุกซอกทุกมุม ตั้งแต่พื้นที่ตั้งร้านค้าปลอดภาษี กิฟต์ช็อป ร้านอาหาร ไปจนถึงป้ายโฆษณา และเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่วิชัยเช่าที่ดินสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ปลุกปั้น “คิง เพาเวอร์ คอมเพล็กซ์” ที่ซอยรางน้ำ ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กรุงเทพฯ 

ดิวตี้ฟี

วิชัย ดำรงตำแหน่งประธานทุกบริษัทในเครือ ซึ่งมีการแตกขยายกิจการออกไปมากมาย กลายเป็นเจ้าของอาณาจักรธุรกิจที่ทำให้วิชัยติดอันดับ 5 อภิมหาเศรษฐีไทย ในปี 2561 โดยการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ ประเทศไทย ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 1.6525 แสนล้านบาท

ไลฟ์สไตล์ส่วนตัว ประเทศที่ชื่นชอบคืออังกฤษ ชื่นชอบกีฬาขี่ม้า เคยสนับสนุนการแข่งขันกีฬาขี่ม้าในประเทศและต่างประเทศ ที่โด่งดังคือการแข่งขันจักกราวาตี้-คิง เพาเวอร์เมื่อปี 2055 มีเจ้าฟ้าชายชาร์ลส มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ และเจ้าชายวิลเลี่ยมทรงร่วมแข่งในนามทีมคิง เพาเวอร์ด้วย ปัจจุบันวิชัยเป็นนายกสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย นิยมสะสมนาฬิกา โดยเฉพาะรุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่นของแบรนด์ต่างๆ 

ต่อมาได้เข้าซื้อกิจการ สโมสรฟุตบอล เลสเตอร์ ซิตี้ ของอังกฤษ ถือเป็นอีกหนึ่งในจุดเปลี่ยนสำคัญ ทำให้ชื่อเสียงของวิชัย และคิง เพาเวอร์ เป็นที่รู้จักในระดับโลก

สไตล์การบริหาร มีความละเอียดถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจ เช่น ข้อมูลก่อนการตัดสินใจต้องมีตัวเลขสนับสนุนเพียงพอ ให้ความสนใจตรวจตราแม้กระทั่งชั้นวางสินค้าแต่ละร้านในดิวตี้ฟรี และยังอ่านคนได้ขาด และรู้จักใช้คนรอบข้างได้ตรงกับเป้าหมาย 

ทางด้านครอบครัว ภรรยา เอมอร (บุญขันธ์) ศรีวัฒนประภา มีบุตร-ธิดาทั้งหมด 4 คน นางสาววรมาศ ศรีวัฒนประภา นายอภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา นางสาวอรุณรุ่ง ศรีวัฒนประภา และ นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ซึ่งปัจจุบันลูกๆ ได้เข้ามาช่วยบริหารงาน โดยเฉพาะลูกชายคนเล็ก อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ได้ขึ้นมารับตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มคิง เพาเวอร์ และยังเป็น รองประธานสโมสรฟุตบอล เลสเตอร์ ซิตี้.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter