Booking ควัก 200 ล้านเหรียญ ลงทุน Grab เชื่อมแพลตฟอร์ม ขยายฐานลูกค้าจองโรงแรม – เรียกรถ คาดเติบโตเพิ่ม 3 เท่าตัวในปี 68

เครือบุคกิ้ง โฮลดิงส์ ธุรกิจจองที่พักออนไลน์และอีคอมเมิร์ซด้านการท่องเที่ยว และบริษัทแกร็บ โฮลดิงส์ (แกร็บ) แพลตฟอร์มเรียกรถโดยสารออนไลน์ ประกาศความร่วมมือทางธุรกิจร่วมกัน

โดยแบรนด์ในเครือบุคกิ้งโฮลดิงส์ จะสามารถนำเสนอบริการเรียกรถโดยสารผ่านแอปพลิเคชั่นแก่ลูกค้าแอปพลิเคชั่นในเครือ ด้วยการสนับสนุนเทคโนโลยีจากแกร็บ ขณะที่ลูกค้าแกร็บจะสามารถจองที่พักได้ทั่วโลกผ่าน Booking.com และ agoda.com

ยิ่งไปกว่านั้น บุคกิ้ง โฮลดิงส์ยังนำเงินมาลงทุนในแกร็บ 200 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 6,400 ล้านบาท เพราะมองว่าแกร็บคือผู้นำแพลตฟอร์ม O2O (Online-to-Offline) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมา แกร็บได้รับเงินระดมทุนจากรอบปัจจุบันกว่า 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และคาดว่าจะระดมทุนได้ทั้งหมดกว่า 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายในสิ้นปีนี้

ภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้ทั้งสองกลุ่มธุรกิจจองที่พักทางออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและแพลตฟอร์ม O2O (Online-to-Offline) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะช่วยให้เดินทางง่ายขึ้นสำหรับนักเดินทางในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และทั่วโลก

ทอดด์ เฮนริค รองประธานอาวุโสและผู้อำนวยการแผนกพัฒนาองค์กร เครือบุคกิ้ง โฮลดิงส์ กล่าวว่า “แกร็บขยายธุรกิจได้รวดเร็วไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในระยะเวลาเพียง 2 ถึง 3 ปีเท่านั้น การได้เป็นพันธมิตรร่วมกับแกร็บเพื่อสร้างประสบการณ์การเดินทางผ่านเทคโนโลยีที่ดียิ่งกว่าเดิม”

ความร่วมมือระหว่างแกร็บและเครือบุคกิ้ง โฮลดิงส์จะช่วยให้ผู้ใช้แกร็บสามารถจองบริการด้านท่องเที่ยวผ่านแอปพลิเคชั่นแกร็บได้เป็นครั้งแรก พร้อมจ่ายเงินได้ผ่าน ‘แกร็บเพย์’ (GrabPay) กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์

ความร่วมมือครั้งนี้ยังจะทำให้บริการของ Grab ครอบคลุมทั้งบริการเรียกรถโดยสารผ่านแอปพลิเคชั่น บริการส่งอาหาร สินค้า และพัสดุ และการจ่ายเงินระบบดิจิทัล ทั่วภูมิภาค ซึ่งแกร็บมีให้บริการใน 235 เมืองใน 8 ประเทศ

หมิง หม่า ประธานบริษัทแกร็บ กล่าวว่า แอปพลิเคชั่นแกร็บ และตลาดบริการท่องเที่ยวออนไลน์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะเติบโตเพิ่มขึ้นถึงสามเท่าตัวในปี พ.ศ. 2568[1] และยังเล็งเห็นความเชื่อมโยงอีกหลายปัจจัยในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการคมนาคมที่จะสามารถสร้างโอกาสทางธุรกิจได้อย่างมหาศาล

“การที่บุคกิ้ง ซึ่งเป็นบริษัทท่องเที่ยวชั้นนำของโลก ตัดสินใจลงทุนในแกร็บถือเป็นอีกหนึ่งเสียงของความเชื่อมั่นในศักยภาพของเราในการพัฒนาธุรกิจไปยังแพลตฟอร์ม O2O อื่นๆ และขยายการบริการให้ครอบคลุมทั้ง 235 เมืองที่เราดำเนินธุรกิจอยู่”

ปัจจุบัน บุคกิ้ง โฮลดิงส์ ให้บริการจองที่พักออนไลน์ และบริการด้านการท่องเที่ยว ในกว่า 220 ประเทศ ภายใต้แบรนด์หลักหกแบรนด์ ได้แก่ Booking.com, KAYAK, priceline,agoda.com, Rentalcars.com และ OpenTable

 

 

 

[1]https://www.blog.google/around-the-globe/google-asia/sea-internet-economy/