คนโสดต้องร้อง “อู้ว” Facebook เปิดตัวฟีเจอร์หาคู่ “Dating” ไทยประเทศที่ 2 ของโลก

Thanatkit 

เรียกเสียงฮือฮาภายในงานประชุมนักพัฒนาซอฟต์แวร์ F8 ที่แคลิฟอร์เนีย หรือ F8 2018 ได้เยอะพอสมควร เมื่อ “มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก” ซีอีโอ Facebook ได้ประกาศเอาใจ “คนโสด” ด้วยการเปิดตัวฟีเจอร์ “Facebook Dating” ที่นิยามง่ายๆ คือ “ช่วยหาคู่” นั้นเอง

ก่อนที่จะเริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการที่ “โคลัมเบีย” เป็นประเทศแรกของโลกเมื่อ 28 กันยายน 2018 และได้เลือกให้ “เมืองไทย” เป็นประเทศที่ 2 ของโลก และเป็นประเทศแรกในเอเชีย โดยมี “นาธาน ชาร์ป” หัวหน้าผลิตภัณฑ์กลุ่ม People Discovery บินตรงมาจากสำนักงานใหญ่ที่อเมริกาเพื่อมาเปิดตัว

นาธานเริ่มงานกับ Facebook เมื่อเดือนมกราคม ปี 2016 ในตำแหน่งผู้จัดการผลิตภัณฑ์ Instagram เขาคือผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Instagram stories ซึ่งเขาเป็นผู้รับผิดชอบและดูแลตั้งแต่การเปิดตัว ไปจนถึงการเติบโตในปีแรก ส่วนครั้งนี้นาธานมาในฐานะผู้จัดการผลิตภัณฑ์ Facebook Dating

นาธานอธิบายถึงสาเหตุที่ Facebook ต้องออกฟีเจอร์จับคู่ ว่ามาจากข้อมูลในฐานผู้ใช้งานที่มีมากกว่า 2,000 ล้านคนทั่วโลก ในจำนวนนี้มีผู้คนมากกว่า 200 ล้านคนที่ระบุสถานะโสด Facebook จึงมองว่านี่เป็นโอกาสดีที่จะช่วยให้ผู้คนได้สร้างความสัมพันธ์กันมากขึ้น

“มีงานวิจัยในอเมริกาพบคู่แต่งงาน 1 ใน 3 เกิดจากการเจอกันในโลกออนไลน์ ซึ่งนี่เป็นข้อยืนยันได้ว่า ทฤษฎีของ Facebook ไม่ได้คิดขึ้นมาเอง และกลายเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำ Facebook Dating ขึ้นมา และที่เลือกเมืองไทยเป็นที่แรกในเอเชีย ด้วยทุกเดือน Facebook มีผู้ใช้งานกว่า 53 ล้านคน”

Facebook Dating จะเป็นฟีเจอร์หนึ่งที่อยู่ในแอปพลิเคชั่น Facebook ปกติ โดยต้องอัพเดตเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด จากนั้นไปที่เมนูดูเพิ่มเติม (More) และมองหาเครื่องหมายรูปหัวใจในลิสต์ สำรวจ” (Explore) และเริ่มสร้างโปรไฟล์ของคุณด้วยการเพิ่มรูป เลือกความต้องการในการมองหาคู่เดตของคุณ และอื่นๆ

ผู้ที่ใช้งานได้ต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น สำหรับคนที่ขึ้นสถานะกับคนอื่นก็สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้เช่นกัน โดยนาธานบอกว่า ฟีเจอร์ Facebook Dating ถูกประเมินมาเป็นอย่างดี เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

เพราะผู้ใช้จะเห็นรายชื่อแนะนำซึ่งคัดเลือกมาจากความชอบและความสนใจ รวมถึงกิจกรรมของคุณบน Facebook ภายในรัศมีที่สามารถกำหนดได้ โดยจะมีเพียงผู้ที่อยู่ในรายชื่อแนะนำ และผู้ที่มีคุณอยู่ในรายชื่อแนะนำเท่านั้น ที่สามารถเข้าดูโปรไฟล์ Dating จะไม่แนะนำเพื่อนปัจจุบันที่อยู่บน Facebook ของคุณและคนที่คุณบล็อกบน Facebook ให้เด็ดขาด

การสนทนาจะสามารถส่งได้เพียงข้อความและอิโมจิเท่านั้น นอกเหนือจากนี้เช่น ลิงก์ รูปภาพ จะไม่สามารถส่งได้ เพื่อรักษาความปลอดภัย และป้องกันไม่ให้ถูกหลอก โดยฟีเจอร์ Dating เริ่มเปิดให้ใช้งานบนระบบ Android ตั้งแต่วันที่ 7 พฤศจิกายนนี้ และจะทยอยติดตั้งบนระบบ iOS ต่อไป คาดว่า 2-3 วันต่อจากนี้ก็จะครอบคลุม

การเปิดตัวที่เมืองไทยครั้งนี้ ยังได้เปิดฟีเจอร์เพิ่มอีก 2 ฟีเจอร์ คือดูอีกครั้งที่สามารถกลับไปดูโปรโฟล์ที่ผู้ใช้เลื่อนผ่านไปได้ และหยุดการแนะนำระบบจะไม่แนะนำคนใหม่ๆ หากผู้ใช้พอใจกับคนที่คุยอยู่แล้ว คนอื่นก็จะไม่เห็นโปรไฟล์โดยที่ไม่ต้องลบโปรไฟล์ไป

“2 ฟีเจอร์ที่เพิ่งเปิดตัวเป็นผล Feedback ที่เกิดขึ้นจากผู้ใช้ในโคลัมเบีย เร็วๆ นี้ยังวางแผนที่จะเพิ่มฟีเจอร์ที่แนะนำคู่แมตช์จากสถานศึกษาด้วย

Facebook ย้ำว่า ตอนนี้ยังไม่ได้วางแผนขยายบริการไปยังที่อื่นนอกเหนือ 2 ประเทศที่ได้เปิดตัวไป อีกทั้งยังบอกอีกว่า ไม่ได้วางแผนหารายได้จากบริการนี้ หวังเพียงให้ผู้ใช้อยู่ใน Facebook ไปนานๆ ก็พอ

แน่นอน! การกระโดดเข้ามาสู่สมรภูมิ “หาคู่” ในครั้งนี้ของเจ้าพ่อโซเชียลมีเดีย หลายๆ คนกำลังจับจ้องว่า เป็นการประกาศเกมรบกับ Tinder” ซึ่งขึ้นเชื่อด้านหาคู่อยู่แล้วหรือไม่ แล้ว Tinder จะต้องปรับตัวรับมืออย่างไร เพราะถึงวันนี้จะเปิดให้บริการเพียง 2 ประเทศ แต่อย่าลืม Facebook มีผู้ใช้งาน 2,000 ล้านคนทั่วโลกอยู่ในมือ ถ้ากดปุ่นให้ใช้งานพร้อมเมื่อไหร่ Tinder” เดือดร้อนแน่นอน.