4 ปี LINE TV ได้เวลาโก “ภูธร” แล้วเด้อ

ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง หลังจากใช้เวลาเพียงแค่ 4 ปี Nextstep ลำดับต่อไป ของ LINE TV แพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ ต้องใส่เกียร์เข้าหาผู้ชมในต่างจังหวัด บุกตลาด แมสอย่างจริงจัง

เรียกได้ว่าวางเป้าหมายไม่ต่างจากช่องทีวี” ของไทย แต่ใช้เวลาต่างกันหลายสิบปี 

งานนี้ผู้บริหาร LINE TV ยืนยันว่า ไม่ได้มาทำลายเรตติ้งทีวี หากแต่เป็นพันธมิตร ที่ช่วยทำให้เรตติ้งทีวีเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ เพราะเมื่อเป็นกระแสในออนไลน์ไปกระตุ้นผู้ชมก็จะหันไปรับชมสดหน้าจอทีวี กระตุ้นให้เรตติ้งเพิ่มขึ้น ซึ่งเหตุการณ์นี้ก็มีมาแล้ว ทั้งละคร เมีย 2018 ช่องวัน ได้เรตติ้งทีวีและยอดคนดูใน LINE TV 

หรือแม้แต่ เลือดข้นคนจาง ก็ไม่ต่างกัน พอกระแสออนไลน์มาก็ผลักดันคนไปดูผ่านทีวี

กวิน ตั้งอุทัยศักดิ์ ผู้อำนวยการธุรกิจคอนเทนต์ LINE ประเทศไทย และ พัลภา มาโนช หัวหน้าธุรกิจ LINE TV ร่วมกันเล่าถึงจุดพีคของ LINE TV หลังจากเปิดตัวในไทยเป็นประเทศแรกเมื่อปี 2557 สร้างยอดวิวเติบโตต่อเนื่องตลอด 4 ปี 100% ทุกปี และมียอดคนดูประจำ เพิ่ม 70% ทุกปี จากยอดโหลดแอป 20 ล้านราย

LINE TV SiGNIFICANT

โดยมีคอนเทนต์ 3 กลุ่ม คือ 1.ละครรีรัน 2. ออริจินัล คอนเทนต์ ลงทุนสร้างกับพาร์ตเนอร์ ดูได้ที่ไลน์ทีวีที่ดียว 3.มิวสิก

คอนเทนต์ช่วงแรกเน้นเอาใจกลุ่มวัยรุ่นซึ่งเป็นกลุ่มที่ LINE TV ใช้เปิดตลาด ด้วยการนำซีรีส์ของค่าย GDH มารีรัน

  • ปี 2558 รักนะเป็ดโง่ และฮอร์โมน 3
  • ปี 2559 ไดอารี่ตุ๊ดซีส์ 1 และ Club Friday To Be Continued เพื่อนรักเพื่อนร้าย
  • ปี 2560 ไดอารี่ตุ๊ดซีส์ 2 และ O-Negative รักออกแบบไม่ได้

ต่อมาปี 2561 LINE TV จับมือช่องทีวีต่างๆ เพิ่มขึ้น ทั้งช่องวันและจีเอ็มเอ็ม 25 ในรูปแบบเอ็กซ์คลูซีฟ นำละครและรายการมาออกอากาศที่ LINE TV ภายใน 2 ชั่วโมง ก่อนแพลตฟอร์มอื่นๆ สร้างความหลากหลายให้คนดู

รวมทั้งการได้เป็นพันธมิตรกับช่อง 3 นำละครรีรันมาออกอากาศ แม้ไม่ได้เป็นเอ็กซ์คลูซีฟ แต่ก็เป็นตัวจุดพลุ ขยาย new user ได้คนดูใหม่ๆ ที่เป็นจังหวัดใหญ่ๆ ไม่ใช่เฉพาะวัยรุ่นและเมืองกรุงเหมือนช่วงแรกๆ

ไม่ว่าจะเป็นละคร บุพเพสันนิวาส ช่อง 3, ละครเมีย 2018 ช่องวัน ทำยอดวิว 530 กว่าล้านวิว เลือดข้นคนจาง ออนแอร์ไป 16 ตอน ได้ยอดวิวแล้ว 176 ล้านวิว เหลือ 2 ตอน คาดว่ายอดวิวจะเพิ่มขึ้นอีกมาก

เรามีคอนเทนต์ละครรีรันฮิตทุกในไตรมาส สามารถสร้างยอดวิว เติบโต 100% ทุกปี

เช่นเดียวกับ ออริจินัล คอนเทนต์ลงทุนสร้างกับพาร์ตเนอร์ เริ่มในปี 2558 เช่น Stay ซากะ ฉันคิดถึงเธอ โดยเรื่องที่สร้างกระแสให้ LINE TV เป็นที่รู้จักมากขึ้น คือ I HATE YOU I LOVE YOU ออกอากาศตอนแรก ทำยอดวิวพุ่งไปถึง 10 ล้านวิว ภายใน 24 ชั่วโมง จากนั้นได้เพิ่มจำนวนออริจินัล คอนเทนต์ ปี 2560 ผลิต 4 เรื่อง ปี 2561 เพิ่มทีเดียว 9 เรื่อง เพื่อสร้างความหลากหลาย และกระแสต่อเนื่อง

ส่วนคอนเทนต์เพลงให้น้ำหนักจริงจังในปีนี้ เพื่อดึงผู้ชมในช่วงวันธรรมดา เนื่องจากคนดูส่วนใหญ่จะเป็นเสาร์อาทิตย์ จึงต้องหาคอนเทนต์อย่างเพลง เพิ่มคนดูในวันธรรมดา ส่งผลให้ยอดวิว มิวสิก เติบโตถึง 135%

สถิติ Significant YTD PV Grouth ACRoss

กวิน บอกว่าเมื่อได้คอนเทนต์ดี คนดูเพิ่ม ส่งผลให้เอเยนซี่ที่มาลงโฆษณามั่นใจ

งานนี้ LINE TV ต้องโชว์สถิติยอดวิวคนดูโฆษณา เช่นเดียวกับคนที่ดูโฆษณาจนจบเพิ่ม 2 เท่า ทั้งคู่ แถมยังทำสถิติ นำไปสู่การซื้อสินค้าจริง มากกว่าอุตสาหกรรมรวม

เมื่อคอนเทนต์เดินมาถูกทางทำให้ LINE TV ขยายจากผู้ชมวัยรุ่นและคนเมืองขยับไปจังหวัดใหญ่ๆ ได้แล้ว

เป้าหมายต่อไปของ LINE TV คือ การขยายไปต่างจังหวัด จับกลุ่มคนดูระดับแมส  โดยการหาพันธมิตรเพิ่มขึ้น ทั้งละครรีรน ที่ยังอยู่ระหว่างหาพันธมิตรช่องทีวีเพิ่มขึ้น เช่น ช่อง 7 ซึ่งผู้บริหารบอกว่า ต้องจับตาดู อยู่ระหว่างเจรจา รวมถึงผู้ผลิตละครรวมถึงการเพิ่มคอนเทนต์ที่เป็นเพลงลูกทุ่ง

ขณะเดียวกันก็เพิ่มคอนเทนต์การ์ตูน โดยได้เจรจากับเจ้าของลิขสิทธิ์นำการ์ตูนวันพีซ (One Piece) มาฉายใน LINE TV.