ทีวีมีหนาว! Facebook จับมือ Fremantle ปล่อยเกมโชว์อินเตอร์แอคทีฟ ‘Confetti’ ในไทย สิ้นปีได้ดู

หลังจากที่ Facebook เปิดตัว Facebook Watch ทั่วโลกไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ล่าสุดได้จับมือกับ Fremantle ผู้ผลิตรายการบันเทิงระดับโลก เช่น รายการไทยแลนด์ก็อดทาเลนต์ The X Factor มาเป็นพันธมิตรด้านคอนเทนต์ระดับโลก เพือนำรายการ ‘Confetti’ รายการเกมโชว์แนวอินเตอร์แอคทีฟเจ้าแรกออกอากาศ Facebook Watch

โดยทั้งคู่ได้ตกลงกันในการปล่อยเวอร์ชั่นสากลให้ชมบน Facebook Watch ใน 5 ประเทศแรก ได้แก่ ประเทศไทย สหราชอาณาจักร อินเดีย เวียดนาม และฟิลิปปินส์

สำหรับ Confetti เป็นรายการเกมโชว์แนวอินเตอร์แอคทีฟ ที่ให้ผู้ชมมาร่วมตอบคำถามเกี่ยวกับความรู้ทั่วไปและป็อปคัลเจอร์ต่างๆ เพื่อลุ้นรับเงินรางวัล

โดยรายการเกมดังกล่าวออกฉายครั้งแรกในอเมริกาเมื่อเดือนกรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา และได้ขยายไปที่แคนาดาและเม็กซิโก โดยมี B17Entertainment เข้าร่วมผลิตรายการด้วย โดยจะออกอากาศในตลาดใหม่ๆ เริ่มต้นในสหราชอาณาจักร (ผลิตโดย Fremantle) จากนั้นจะเริ่มออกอากาศในประเทศต่างๆ รวมถึงไทยภายในสิ้นปีนี้

แมทธิว เฮนนิก หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ด้านเนื้อหาและการวางแผนของ Facebook กล่าวว่า “Confetti” เป็นรายการเกมโชว์ที่ผสมผสานรูปแบบเกมโชว์แบบดั้งเดิมให้เข้ากับการรับชมแบบอินเตอร์แอคทีฟผ่านวิดีโอบน Facebook  ทำให้ผู้ชมในโลกโซเชียลได้มีส่วนร่วมในการรับชมมากขึ้น

โดยผู้ชมร่วมเล่นเกมในรายการนี้กับเพื่อนๆ จะมีแนวโน้มที่กลับมารับชมและร่วมเล่นในเกมอีกครั้งในตอนต่อไปที่จะออกอากาศ เมื่อเทียบกับคนที่เข้ามาเล่นคนเดียว

Facebook ได้นำเครื่องมือและเทคโนโลยีต่างๆ ให้ Confetti มาใช้ เพื่อให้พันธมิตรทั่วโลกได้ใช้ประโยชน์ในการสร้างรายการเกมโชว์ที่จะทำให้ชุมชนท้องถิ่นมีส่วนร่วมในการรับชมมากที่สุด

ภายใต้แพลตฟอร์มของ Facebook ผู้ชมทางบ้านสามารถเข้าร่วมตอบคำถามได้เอง และยังสามารถชวนเพื่อนและสมาชิกในครอบครัวมาร่วมเล่นด้วยกันได้ Confetti ออกอากาศเป็นประจำทุกคืน

ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก การใช้งานวิดีโอสตรีมมิ่งผ่านโทรศัพท์มือถือ เติบโตรวดเร็วถึง 300% ระหว่างปี 2558-2560 ด้วยระยะเวลาการรับชมวิดีโอสตรีมมิ่งทั้งหมด 4 หมื่นล้านชั่วโมงบนโทรศัพท์ระบบแอนดรอยด์ ทำให้การใช้งานวิดีโอผ่านโทรศัพท์มือถือในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีอัตราส่วนเกือบครึ่งหนึ่งของการรับชมวิดีโอผ่านโทรศัพท์มือถือทั่วโลก

ร็อบ คลาร์ค ผู้อำนวยการฝ่ายรายการบันเทิง ของ Fremantle กล่าวเสริมว่า การร่วมมือกับแพลตฟอร์ม Facebook ทำให้ได้นำเสนอและพัฒนารายการให้กับกลุ่มผู้ชมใหม่ๆ ทั่วโลก กลุ่มผู้ผลิตของเราทั่วโลกจะช่วยให้เราเข้าถึงผู้ชมและสามารถผลิตรายการที่เหมาะกับผู้ชมในแต่ละประเทศได้ดียิ่งขึ้น”

โดยเกม Confetti จะถูกออกแบบให้เหมาะสมกับแต่ละประเทศ เพื่อนำเสนอประสบการณ์ท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งรวมถึงด้านการผลิตและพิธีกรของรายการ

ที่มา : แอป แอนนี่ (App Annie)รายงานสถานการณ์แอปสำหรับวิดีโอสตรีมมิ่งในเอเชีย ประจำปี 2560