เปิดเรตติ้ง “เลือดข้นคนจาง” อวสานไม่ปัง แต่ปลุกกระแสละครศุกร์-เสาร์ ช่องวัน

จบไปแล้วสำหรับ “เลือดข้นคนจาง” ละครกระแสดีในโลกออนไลน์ ด้วยเนื้อหาแนวสืบสวนสอบสวนที่อิงกับพื้นฐานข้อมูลระบบกงสีในครอบครัวจีน นักธุรกิจใหญ่ของไทย พร้อมกับการเฉลยที่มา #ฆ่าประเสริฐทำไม ไว้จนถึงตอนสุดท้าย

แต่ถึงละครกระแสดีแค่ไหนกลับได้เรตติ้งยังไม่สูงมาก ซึ่งเป็นโจทย์ที่ช่องวันต้องตามแก้กันต่อไป

สำหรับเรตติ้งเฉลี่ยของทั้งเรื่อง จำนวน 18 ตอนนั้น มีเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 1.345 เท่านั้น ใกล้เคียงกับเรตติ้งของรายการเดิมก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงเป็นช่วงเวลาละคร โดยก่อนหน้านี้ทุกวันศุกร์จะเป็นรายการถ่ายทอดสดมวย

เรตติ้งตอนเปิดตัวอยู่ที่ 0.802 และลงมาอยู่ที่ 0.602 ในตอนที่ 2 ที่มีเรตติ้งต่ำที่สุดของเรื่อง แต่แค่ 2 ตอนแรก ก็สร้างกระแสโด่งดังในโลกออนไลน์ ให้บรรดานักสืบออนไลน์ต้องทำงานหนักทันทีว่า #ใครฆ่าประเสริฐ

หลังจากนั้น แม้จะเริ่มเป็น Talk of the Town ตามหาคนฆ่าประเสริฐ ที่แน่ๆ ว่าจะต้องเป็นคนในครอบครัว “จิระอนันต์” แต่ก็สร้างเรื่องตามต่อมา เมื่อเปิดตัวคนฆ่าแล้วว่า #ฆ่าประเสริฐทำไม เรตติ้งละครเรื่องนี้แกว่งไปมา ขึ้นลง โดยมีเรตติ้งสูงสุดในตอนที่ 12 และมาจบที่เรตติ้ง 1.720 ในตอบจบ (ตอนที่ 18 ) ที่เฉลยที่มาของความลับของครอบครัวนี้ทั้งหมด

เมื่อดูจากข้อมูลเชิงลึก ช่วงอายุของผู้ชมที่รับชมมากที่สุด คือ อายุ 30+ โดยกลุ่ม 50+ มากสุด เท่ากับว่า ตอบโจทย์ของคนดูทีวีได้เช่นกัน เพราะกลุ่มคนที่ดูทีวีส่วนใหญ่เป็นอายุ 40+ แต่เรื่องนี้สามารถนำคนอายุน้อยกว่า 40 เข้ามารับชมได้ด้วย เพียงแต่จำนวนผู้ชมที่เพิ่มขึ้นมาในกลุ่มอายุน้อยกว่า 30 ปีนั้น ไม่นิยมมารับชมทางทีวี แต่ดูทางออนไลน์

ในแง่ของโมเดลการหารายได้จากละคร “เลือดข้นคนจาง” ก็เป็นอีกหนึ่งแบบฉบับของการ Tie-in สินค้าในละครอย่างเข้มข้น ตามแบบฉบับของช่องวัน ทั้งสินค้าที่บรรดานักแสดงเป็นพรีเซ็นเตอร์ และโฆษณาสินค้าที่ผูกกับกลุ่มนักแสดงรุ่นใหม่ทั้ง 9 คน ตั้งแต่เครื่องดื่ม เสื้อแบรนด์ มอเตอร์ไซค์

อย่างไรก็ตาม เมื่อรูปแบบละครทางทีวีต้องพึ่งพารายได้จากโฆษณาที่อิงมาจากเรตติ้ง ละครเรื่องแรกเปิดตลาดช่วงเวลาใหม่ ด้วยชื่อเสียง ศักยภาพของทั้งผู้กำกับ นักแสดง และทีมเขียนบท จึงไม่ยากนักในการหาสปอนเซอร์ล่วงหน้า แต่เมื่อบทสรุปที่เรตติ้งออกมาไม่สูงมากนัก การเปิดละครเรื่องใหม่ที่มาออกอากาศต่อไปนั้น อาจจะต้องเหนื่อยมากหน่อยในการดึงดูดสปอนเซอร์

แต่ช่องวันก็สามารถสร้างฐานผู้ชมกลุ่มใหม่ในการเปิดละครช่วงเวลาใหม่ คือ ศุกร์ และเสาร์ได้สำเร็จ จากปกติช่องวันจะมีละครไทยแค่วันจันทร์-พฤหัสเท่านั้น สเต็ปต่อไปก็ขึ้นอยู่กับผลงานละครแต่ละเรื่อง ว่าจะสานต่อ สร้างความนิยมไปได้มากน้อยแค่ไหน

จะว่าไป เรตติ้งอาจไม่ใช่เป้าหมายทั้งหมดของละครเรื่องนี้ เพราะที่มาของละครเรื่องนี้ มาจากโปรเจกต์ 9by9 ของ 4nologue ที่ต้องการปั้นกลุ่มนักแสดงหนุ่มรุ่นใหม่ทั้ง 9 คนนี้ให้เป็นที่รู้จัก จึงเลือกเปิดด้วยละครเลือดข้นคนจาง กำกับโดย “ย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์” เมื่อละครได้รับความนิยม นักแสดงเป็นที่รู้จักในวงกว้าง จะต่อยอดตามแผนคือการออกอัลบั้มและจัดคอนเสิร์ต

โดย LINE TV ถือเป็นพันธมิตรสำคัญที่นอกจากจะได้ยอดวิวจากละครย้อนหลัง จากละครเลือดข้นคนจางไปจำนวนมากแล้ว ยังเตรียมร่วมโปรโมต LINE TV ผ่านโปรเจกต์ 9by9 อื่นๆ ที่จะตามมา ไม่ว่าจะเป็นการออกอีเวนต์ ออนกราวนด์ ทัวร์คอนเสิร์ต ตามเป้าหมายของ LINE TV ที่จะขยายกลุ่มผู้ชมไปต่างจังหวัด

จึงไม่ต้องแปลกใจ เมื่อละครตอนสุดท้ายจะมี LINE TV อยู่ในบท สอนให้อาม่าดูทีวีผ่าน LINE TV เหมือนจะส่งสัญญาณว่า เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่เรียนรู้กันได้ คนสูงอายุก็สามารถข้ามผ่านมาเป็นผู้ชมทางออนไลน์ได้ไม่ยาก WIN WIN ทั้งผู้ผลิตและสปอนเซอร์กันไป.